Ba Ngôi Chùa Linh Thiêng Ở Myanmar Và Những Truyền Thuyết Bí Ẩn

Ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar là Shwedagon, Shwezigon, Dhammayangyi là những cái tên quen thuộc với du khách bốn phương và phật tử. Những ngôi chùa này không chỉ có kiến trúc đẹp mà còn mang trong mình những truyền thuyết bí ẩn.

Myanmar vốn nổi tiếng là xứ sở vạn chùa bởi hàng ngàn ngôi chùa trên khắp lãnh thổ. Những ngôi chùa vàng óng với vẻ đẹp kiến trúc độc đáo luôn là điểm thu hút đối với du khách thập phương trong đó, ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar là chùa Shwedagon, Chùa Shwezigon, Đền Dhammayangyi là nổi tiếng nhất.  Không chỉ nổi danh bởi kiến trúc độc đáo ba ngôi chùa thiêng ở Myanmar còn nổi tiếng bởi những câu chuyện huyền thoại đầy bí ẩn và lôi cuốn. Cùng cẩm nang du lịch Myanmar khám phá những ngôi chùa đặc biệt này nhé.

ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar

Ba ngôi chùa linh thiêng bậc nhất Myanmar luôn là điểm du lịch nổi tiếng và thu hút du khách

Xem thêm: Trà Bánh Myanmar – Nét Văn Hóa Độc Đáo Nên Thử Ngay

Những câu chuyện huyền thoại đầy bí ẩn gắn với ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar

Với hàng ngàn ngôi chùa trải khắp đất nước, Myanmar là một trong những quốc gia có số lượng chùa chiền lớn nhất thế giới, trong đó ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar là Shwedagon, Shwezigon, Dhammayangyi luôn thu hút du khách nhất bởi những câu chuyện huyền thoại đầy bí ẩn. Đến với Myanmar du khách đừng quên ghé thăm ba ngôi chùa linh thiêng nhất xứ sở Miến Điện nhé.

Chùa Shwedagon

Một trong ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar phải nhắc đến đầu tiên đó chính là chùa  Shwedagon. Đây có thể xem là một trong những ngôi chùa đại diện của đất nước Myanmar. Chùa Shwedagon tọa lạc tại đồi Singuttara, Yangon. Ngôi chùa này có kiến trúc cực kỳ nổi bật với màu vàng kim đặc trưng và khuôn viên cực rộng lên đến 50,000m.

Đặc biệt thân và ngọn tháp của ngôi chùa này được dát vàng ròng và ngay trên đỉnh có đính đến 7000 viên kim cương, đá quý. Viên kim cương lớn nhất trên đỉnh tháp có kích cỡ đến 74 carat. Chính vì được dát vàng ròng và đính đầy đá quý nên chùa Shwedagon được coi như báu vật.

ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar

Chùa Shwedagon là nơi lưu giữ 4 báu vật quan trong trong Đạo Phật

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar giá rẻ cho du khách 

Chùa Shwedagon có lịch sử hình thành 2500 năm và nơi đây cũng là địa điểm tổ chức rất nhiều lễ hội mỗi năm thu hút du khách và các phật tử thập phương.  Chùa Shwedagon gắn liền với truyền thuyết về anh em Balkh đã gặp Đức Phật và được người tặng cho 8 sợi tóc, hai anh em này đã di chuyển đến Myanmar và tìm ra ngọn đồi Singuttara. Tại ngôi chùa lọt top ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar này có lưu giữ đến 4 báu vật vô cùng thiêng liêng là cây gậy của Phật Câu Lưu Tôn, mảnh áo của Phật Ca Diếp, 8 sợi tóc của Phật Thích Ca và cái lọc nước của Phật Câu Na Hàm. Du khách đến với Myanmar thì một trong những địa điểm nhất định phải tìm đến là chùa Shwedagon.

Chùa Shwezigon

Ngôi chùa thứ 2 trong top ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar chính là chùa Shwezigon, đây cũng là một trong những ngôi chùa khiến người dân Myanmar cảm thấy vô cùng tự hào. Kiến trúc của ngôi chùa này hết sức độc đáo và lộng lẫy với màu vàng kim cực kỳ nổi bật. Nhìn từ trên cao ngôi chùa này cực kỳ nổi bật giữa những ngôi chùa khác. Chùa Shwezigon được xây dựng dưới thời của vua Anawrahta và đến thời vua Kyansittha mới hoàn thành.

ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar

Chùa shwezigon gắn liền với truyền thuyết về chú voi trắng có xương trán của Đức Phật

Chùa Shwezigon gắn liền với truyền thuyết về một chú voi trắng đã quyết định vị trí xây dựng ngôi chùa. Theo đó chú voi trắng mang trên mình vết tích xương trán của Đức Phật đã di chuyển tự do trong khu vực và dừng lại đúng vị trí xây dựng ngôi chùa nổi tiếng này. Truyền truyền về voi trắng chọn chỗ xây chùa này đã khiến Shwezigon trở nên huyền bí hơn và trở thành một trong ba ngôi chùa linh thiêng của Myanmar được biết đến nhiều nhất.

Đền Dhammayangyi

Dhammayangyi là cái tên tiếp theo lọt top một trong ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar. Người ta thường gọi Dhammayangyi là ngôi đền thay vì chùa. Ngôi đền này được xây dựng từ những năm 1170 hoàn toàn bằng gạch nung với kiến trúc vô cùng độc đáo và khác biệt hoàn toàn với những ngôi chùa được xây dựng theo kiểu truyền thống. Đền Dhammayangyi được xây dựng theo mô hình của kim tự tháp với sáu tầng bậc thang giữa một khoảng trời rộng. Kiến trúc của ngôi đền nổi tiếng này vẫn chưa được hoàn thiện, dạng dở cho đến tận ngày nay.

ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar

Đền dhammayangyi gắn liền với câu chuyện về vị vua Narathu

Đền Dhammayangyi  gắn liền với câu chuyện về vua Narathu, một vị vua độc ác do muốn lên ngôi đã giết cha và em trai của mình. Khi đã lên ngôi vị vua này bị ám ảnh và lo sợ sẽ tạo nghiệp xấu nên đã cho xây dựng đền Dhammayangyi để thờ cúng. Tuy nhiên chỉ ba năm sau vị vua này đã bị sát hại, do quá trình xây dựng chùa đã khiến người dân phẫn nộ bởi hành động tàn bạo nên sau khi vua chết không ai tiếp tục xây dựng ngôi đền này. Chính vì vậy mà đền Dhammayangyi vẫn dang dở cho đến tận ngày nay.

Ba ngôi chùa linh thiêng ở Myanmar ngày nay là những điểm du lịch cực kỳ nổi tiếng và thu hút đông đảo du khách mỗi năm. Mỗi ngôi chùa có một câu chuyện riêng, nhưng tất cả đuề có kiến trúc vô cùng độc đáo và nổi bật. Ba ngôi chùa thiêng của Myanmar đã trở thành niềm tự hào của người dân đất nước này. Nếu có dịp du lịch Myanmar thì du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những ngôi chùa nổi tiếng này nhé.