Bật Mí Những Ngôi Đền Lộng Lẫy Nhất Bagan Du Khách Đến Lần Đầu Nên Biết

Bagan là một thánh địa linh thiêng của người Myanmar và cũng là điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất xứ vạn chùa. Số lượng đền chùa ở Bagan nhiều vô cùng, ở thời điểm hưng thịnh nhất tại Bagan có đến hơn 10000 đền chùa lớn nhỏ.Vậy nên đã đến Bagan du khách chắc chắn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội ghé thăm những ngôi đền tuyệt đẹp tại đây.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan là một trong những lý do khiến thành phố này thu hút hàng triệu lượt du khách mỗi năm. Ngắm nhìn kiến trúc tuyệt đẹp, lắng nghe những câu chuyện gắn bó với mỗi ngôi đền hay đơn giản là ngắm nhìn cảnh sắc Bagan từ những ngôi đền thôi cũng đủ khiến du khách phải mê mẩn và đắm say. Với những du khách đi lần đầu thì những ngôi đền lộng lẫy bậc nhất Bagan dưới đây sẽ là điểm đến không nên bỏ lỡ.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Những ngôi đền lộng lẫy và tuyệt đẹp của Bagan đã tô điểm cho vẻ đẹp cổ kính của vùng đất này

Xem thêm: Top 5 Khu Chợ Ở Yangon Khiến Bạn Chơi Quên Lối Về

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan khiến triệu người say đắm

Ananda Pahto

Đền Ananda được xây dựng dưới thời kỳ của nhà vua Kyanzittha vào khoảng năm 1090, trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử và trận động đất năm 1075, kiến trúc của ngôi đền nổi tiếng này có ít nhiều bị tác động. Tuy nhiên ngôi đền đã được phục chế và giữ nguyên dáng vẻ cho đến tận ngày nay. Đền Ananda là một trong những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan và cũng là điểm đến nổi bật được du khách cực kỳ yêu thích.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Con đường vào đền Ananda

Ngôi đền này cao khoảng 51m đặc biệt thu hút bởi kiến  trúc tuyệt đẹp cũng như sự linh thiêng. Phía bên trong đền Ananda là 4 bức tượng Phật lớn, cao đến 10m quay về 4 hướng khác nhau bao gồm Phật Gautama quay mặt về hướng Tây, Phật Kassapa quay mặt về hướng Nam, Phật Konagamana quay mặt về hướng Đông và Phật Kakusandha quay mặt về hướng Bắc. Những câu chuyện về đền Ananda cũng vô cùng thu hút và kỳ bí, du khách sẽ được các hướng dẫn viên kể về lịch sử ngôi đền cũng như những câu chuyện bí ẩn khi đến đây thăm quan.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Ngôi đền cực kỳ nổi bật với kiến trúc tuyệt đẹp

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar hấp dẫn nhất 

Thatbyinnyu Pahto

Thatbyinnyu Pahto được xây dựng từ năm 1144 dưới thời nhà vua Alaungsithu, ngôi đền này cao nhất ở Bagan với độ cao đến 61 mét. Không chỉ có chiều cao ấn tượng, tên gọi của ngôi đền này cũng hết sức đặc biệt, Thatbyinnyu trong tiếng Myanmar có nghĩa là Đức thánh toàn năng.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Thatbyinnyu trong tiếng Myanmar có nghĩa là Đức thánh toàn năng

Thatbyinnyu là ngôi đền lộng lẫy nhất ở Bagan có kiểu cấu trúc hai tầng và là hình mẫu để áp dụng cho nhiều ngôi đền sau này tại Bagan cũng như các nơi khác, ngoài ra ngôi đền nổi tiếng này cũng chính là một biểu tượng đặc trưng cho phong cách kiến trúc nguyên thủy của người Myanmar.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Ngôi đền là biểu tượng đặc trưng cho phong cách kiến trúc nguyên thủy ở Myanmar

Đền Sulamani

Đây là công trình kiến trúc tuyệt đẹp được ví như một viên ruby lấp lánh gắn trên vương miện của nhà vua.. Đền Sulamani được xây dựng từ khoảng năm 1181, dưới thời nhà vua Narapatisithu.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Tên gọi đền có nghĩa là viên ruby lấp lánh

Ngôi đền có cấu trúc xây dựng giống như kim tự tháp với kiến trúc tinh xảo và được trang trí lộng lẫy. Một câu chuyện thú vị về tên gọi của ngôi đền này khiến rất nhiều người thích thú là nhà vua Narapatisithu đã nhìn thấy một viên hồng ngọc nhỏ tại miếng đất được xây dựng đền, chính vì vậy ngài đã đặt tên gọi ngôi đền này là Sulamani nghĩa là viên ruby lấp lánh.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Kiến trúc của ngôi đền tinh xảo và các họa tiết trang trí tuyệt đẹp

Đền Dhammayangyi Pahto

Nhắc đến những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan thì Dhammayangyi chính là cái tên không thể bỏ qua. Câu chuyện về nguyên do ngôi đền này được xây dựng khiến nhiều du khách tò mò. Người Myanmar cho rằng đền Dhammayangyi được xây dựng là để nhà vua Narathu chuộc lại lỗi lần của mình khi đã gây ra thảm kịch rất bi thương cho cha và anh trai của mình. Theo đó nhà vua Narathu đã giết chết cả cha và anh trai để cướp ngôi báu, sau đó ông cũng ra lệnh giết cả một trong những người vợ của vua cha để thực hiện theo nghi lễ của đạo Hindu.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Ngôi đền Dhammayangyi được xây dựng bởi nhà vua Narathu

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar

Quá trình xây dựng ngôi đền này cũng gây ra nhiều tai ương đẫm máu khi nhà vua đã rất hà khắc, ông sẵn sàng chặt đi cánh tay của bất cứ nhân công nào nếu như họ không xây dựng ngôi đền theo ý ông, tất cả các viên gạch phải được đặt thật khít không có một lỗ hổng nào. Điều này khiến các nhân công phẫn nộ và cũng là nguyên nhiên khiến công trình này bị bỏ sở sau khi nhà vua qua đời. Đền Dhammayangyi có kiến trúc cũng hết sức độc đáo với hình kim tự tháp, đền được làm bằng gạch nung. Ở bên trong ngôi đền có hai bức tượng Phật được cho rằng tượng trưng cho cha và anh trai của nhà vua. Mặc dù là một công trình dang dở nhưng đền Dhammayangyi vẫn rất thu hút bởi dáng vẻ kiến trúc đặc biệt của mình.

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan

Là một ngôi đền dang dở nhưng lại vô cùng thu hút với kiến trúc đặc biệt

Những ngôi đền lộng lẫy nhất Bagan trên, đều là điểm đến nổi tiếng thu hút du khách khi ghé thăm thành phố cổ xinh đẹp này. Người ta nói rằng, hãy đến đến Ananda nếu muốn thấy sự duyên dáng, đến đền Thatbyinniu để thấy sự cao cả và hãy đến đền  Dhammayangyi để thấy sự hoành tráng. Du khách nếu ghé thăm Bagan thì hãy nhớ ghé thăm những ngôi đền nổi tiếng này nhé.