Bật Mí Thú Vị Về Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Ghé thăm những ngôi đền cổ của Myanmar du khách hẳn sẽ vô cùng thích thú với những bức tranh được vẽ trên tường hàng ngàn năn tuổi, đây là một nét thu hút của những ngôi đền cổ bên cạnh kiến trúc và tuổi đời của nó.

Du lịch Myanmar và ghé thăm những ngôi đền, chùa nổi tiếng, nhất là những ngôi đền ở Bagan du khách sẽ thường bắt gặp những bức tranh trên tường. Đây hầu hết là những bức tranh cổ với lịch sử rất lâu đời và mang nhiều ý nghĩa. Những bức tranh trên tường ở Myanmar luôn khiến du khách phải tò mò và đôi khi nội dung của chúng thể hiện những ý nghĩa tâm linh độc đáo. Những bức tranh vẽ trên tường ở Myanmar chính là một nét hấp dẫn riêng khiến du khách thích thú và hào hứng hơn trong hành trình khám phá vẻ đẹp của những ngôi đền cổ ở đất nước vạn chùa.

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar là một trong những nét hấp dẫn ở các ngôi đền cổ của Myanmar

Xem thêm: Để Du Lịch Myanmar Tiết Kiệm Thì Đây Là Kinh Nghiệm Bạn Cần Nhớ

Vẻ đẹp của những bức tranh trên tường ở Myanmar và những bí mật thú vị

Những bức tranh trên tường ở Myanmar xuất hiện khá phổ biến và chính chúng đã tô điểm thêm cho vẻ đẹp của nhiều công trình kiến trúc cổ. Không chỉ thu hút du khách bởi nét đẹp cổ kính mà những bức tranh này còn thể hiện đặc trưng tín ngưỡng, thể hiện cho lịch sử lâu đời của nền mỹ thuật Myanmar. Từ những bức tranh cổ trên tường ở Myanmar, nhất là ở Bagan người ta đã chứng minh rằng những bức tranh cổ xưa nhất có từ thế kỷ thứ 11 của kỷ nguyên Bagan. Khám phá về những bức tranh trên tường ở Myanmar sẽ là hành trình rất thú vị trong chuyến du lịch của du khách.

Đề tài Phật giáo thống trị lĩnh vực mỹ thuật

Tại những bức tranh trên tường của Myanmar mà cụ thể là Bagan, du khách có thể nhận thấy đề tài chủ yếu là về đạo Phật. Nội dung của các bức tranh thường mô phỏng về  những câu chuyện. Người ta thường mô tả lại một câu chuyện trong bức tranh bằng nhiều cảnh với những đường biên họa tiết cây cỏ. Nhiều bức tranh sẽ được chừa chỗ trống để viết lời giải thích.

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Tranh về đề tài Phật giáo chiếm số lượng chủ yếu

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Đề tài về cuộc đời Đức Phật, lời kinh Phật,  tích Phật hay cuộc sống hằng ngày của con người là đề tài chiếm đa số trong những bức tranh trên tường của Myanmar. Phong cách vẽ tranh ở các đền chùa ở Myanmar thường chịu ảnh hưởng của trường phái Tấy Ấn và trường phái Verendra. Nét đẹp của những bức tranh cổ điển này không chỉ ở nội dung mà còn thể hiện trong từng đường nét biến hóa.

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Phong cách vẽ tranh chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của trường phái Tây Ấn và trường phái trường phái Verendra ở Bengal và Nepal

Ở Bagan ngày này vẫn có khá nhiều bức tranh trên tường rõ nét và sáng, du khách vẫn có thể nhìn rõ nội dung hiển thị của bức tranh dù hàng ngàn năm đã trôi qua. Nếu muốn chiêm ngưỡng những bức tranh trên tường ở Myanmar rõ nét nhất du khách có thể ghé thăm những ngôi đền ở Nandamanya,  động Kyansitttha Umin, Phayathonezu hay Thambula.

Chất liệu và màu sắc tạo nên những bức tranh

Những bức tranh trên tường ở Myanmar ra đời từ hàng ngàn năm trước nên chất liệu tạo nên chúng là điều khiến nhiều du khách hiếu kỳ. Chắc chắn những bức tranh này không được tạo nên từ sơn, bột, màu vẽ như hiện tại mà chúng được tạo nên từ các chất liệu đặc biệt. Tranh tưởng ở Myanmar được vẽ bằng hỗn hợp vôi, rau và mỡ của động vật, Khi hoàn thiện bức tranh người ta thường sẽ để chúng khô trong vài ngày.

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Màu sắc của các bức tranh được tạo nên từ rau củ, mỡ động vật, những vật liệu sơ khai

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Các họa sĩ thời xưa thường vẽ phác thảo các bức tranh bằng phấn hoặc mực sau đó sẽ tô màu. Màu sắc của các bức tranh sẽ được tạo nên từ hỗn hợp của rau và thịt động vật, chủ yếu là mỡ. Ngoài ra người ta còn sử dụng cả những nguyên liệu sẵn có của địa phương để tạo nên những bức tranh nhiều màu sắc. Chính vì sự thô sơ của thời kỳ đó mà màu sắc của những bức tranh trên tường ở Myanmar chủ yếu mang sắc trầm chứ không quá rực rỡ, các họa sĩ cần đến sự giúp sức của những phụ việc mới hoàn thiện các bức tranh.

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Điều khiến người ta ấn tượng mạnh là có những bức bích họa vẫn còn nguyên vẹn qua hàng ngàn năm

Những bức tranh ở các đền, chùa của Myanmar thường không có sự phối cảnh xa gần hay kỹ thuật phức tạp mà sự linh hoạt trong từng đường nét và gam màu sử dụng mới chính là nét riêng tạo nên sự hấp dẫn của mỗi bức tranh.

Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Những bức tranh không có kỹ thuật phối cảnh xa gần mà sự linh hoạt của đường nét và gam màu làm nên sự hấp dẫn

Một trong những điều khiến những bức tranh trên tường ở Myanmar rất được du khách yêu thích và ghé thăm chiêm ngưỡng chính là chúng đã được vẽ từ hàng ngàn năm và tồn tại bền bỉ với thời gian mặc cho sự tàn khốc của chiến tranh, thiên nhiên khắc nghiệt. Những bức tranh trên tường của Myanmar đã được Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi giá trị nghệ thuật tuyệt vời chúng mang lại. Nếu như có dịp ghé thăm những ngôi đền của Myanmar mà cụ thể là Bagan du khách đừng quên chiêm ngưỡng những bức tranh hết sức đặc biệt này nhé.