Bí Ẩn Của Những Ngôi Đền Chùa Ở Myanmar Khiến Du Khách Tò Mò

Vị trí xây dựng của chùa Shwezigon được quyết định bởi một con voi trắng, chùa Shwedagon có 8 sợi tóc của Đức Phật, kiến trúc sư của đền Ananda đã bị giết là những bí mật về những ngôi đền, chùa ở Myanmar mà không nhiều người biết.

Nhắc đến Myanmar người ta sẽ nhớ ngay đến “ đặc sản” của đất nước này là những ngôi đền cổ kính và những ngôi chùa dát vàng lộng lẫy. Thế nhưng đằng sau những công trình vàng son này là những câu chuyện bí ẩn mà không phải ai cũng biết. Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar đôi khi chỉ là câu chuyện xây dựng lên công trình đó, đôi khi là sự bí ẩn về tâm linh huyền ảo. Khám phá bí ẩn của những ngôi đền chùa tại Myanmar sẽ là trải nghiệm thú vị giúp du khách hiểu hơn về công trình kiến trúc mình ghé thăm tại đất nước xinh đẹp này.

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar luôn là điều thú vị gây tò mò với du khách

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Bagan, Mandalay, Inle Cho Du Khách Đến Lần Đầu

Khám phá bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Tại chùa vàng Shwedagon có 8 sợi tóc của Đức Phật

Chùa vàng Shwedagon là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất ở Myanmar với kiến trúc lộng lẫy, dát đầy vàng ròng, đá quý và kim cương. Tuy nhiên ít người biết rằng ngôi chùa này hiện đang lưu giữ 8 sợi tóc linh thiêng của Đức Phật. Đây cũng chính là lý do khiến ngôi chùa này trở thành một trong những ngôi chùa linh thiêng bậc nhất tại Myanmar.

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Chùa Shwedagon

Truyền thuyết về 8 sợi tóc của Đức Phật tại chùa Shwedagon được người ta lưu truyền lại rằng có hai anh em đã gặp được Đức Phật và được người tặng cho 8 sợi tóc. Sau đó, hai anh em đến Miến Điện và nhờ sự giúp đỡ của nhà vua đã tìm thấy ngọn đồi Singuttara để xây dựng nên ngôi chùa Shwedagon để lưu giữ 8 sợi tóc thiêng.

Kiến trúc sư của đền Ananda đã bị giết

Một trong những bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar khiến người ta ngạc nhiên nhất đó chính là việc những kiến trúc sư của đền Ananda đã bị giết. Ananda là một trong những ngôi đền đẹp nhất tại Bagan, nhưng gắn liền với câu chuyện xây dựng nó là một câu chuyện khiến ai cũng đau lòng.

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Đền Ananda

Ngôi đền này được xây dựng bởi ý kiến của 8 nhà sư đến từ đền Nandamula Himalaya. Tuy nhiên, sau khi việc xây dựng hoàn thành, để kiến trúc của ngôi đền này không lặp lại ở bất cứ nơi nào khác, nhà vua đã ra lệnh giết hết các nhà sư.

Vị trí xây dựng chùa Shwezigon được quyết định bởi một chú voi trắng

Vị trí xây dựng chùa Shwezigon được quyết định bởi một chú voi trắng có mang trên mình vết xương trán của Đức Phật. Trong văn hóa Myanmar voi trắng là một loài vật linh thiêng, chú voi đã được tự do di chuyển tại Bagan và nơi nó dừng lại được chọn là nơi xây dựng chùa Shwezigon. 

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Chùa Shwezigon

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Người xây dựng đền Dhammayangyi  là một vị vua tàn nhẫn

Dhammayangyi nổi tiếng nhờ kiến trúc tựa như một chiếc kim tự tháp với kích thước to lớn, nổi bật tại Bagan. Mô hình xây dựng ngôi đền này cũng hoàn toàn khác biệt so với những ngôi đền thông thường của Myanmar. Đến nay kiến trúc của đền Dhammayangyi vẫn là một bí ẩn.

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Đền Dhammayangyi

Người cho xây dựng đền Dhammayangyi là vua Narathu, một vị vua tàn bạo đã từng giết cha và anh trai của mình để chiếm ngôi vàng. Chính vì lo lắng tạo nghiệm nên ông đã xây dựng ngôi đền Dhammayangyi  và cho tạc hai pho tượng Phật như là hiện thân của cha và anh trai để sán hối. Khi xây dựng đền Dhammayangyi nhà vua đã rất hà khắc, việc đặt những viên gạch phải khít đến nỗi một cây kim cũng không thể xuyên qua, nếu như trái ý vua sẵn sàng chặt tay những người thợ.

Hang Pindaya có đến hơn 9000 tượng Phật

Pindaya là hang động nổi tiếng với rất nhiều tượng Phật có tuổi thọ hàng ngàn năm. Tại đây cất giữ rất nhiều bảo vật Phật giáo giá trị. Số lượng tượng Phật tại hang Pindaya có thể khiến bất cứ ai cũng phải choáng ngợp.

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Hang Pindaya

Đặc biệt hang Pindaya còn gắn liền với một truyền thuyết về hình điêu khắc con nhện  trước cửa hang.Truyền thuyết kể rằng có 7 nàng công chúa bị con yêu quái nhện nhốt vào trong động, có một hoàng tử đi ngang qua đã nghe thấy tiếng kêu cứu của các nàng công chúa và giết chết con quái vật để giải cứu cho họ, chàng hoàng tử được gả cho nàng công chúa út sau khi cứu các nàng công chúa khỏi nhện yêu quái.

Núi Popa chính là đỉnh Olympia của người Myanmar

Một trong những điều bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar chính là núi Popa được xem như đỉnh Olympia đối với người Miến Điện. Nơi đây thờ cúng rất nhiều vị thần tối cao và được coi là ngôi nhà của các vị thần. Để lên đỉnh Popa du khách cần vượt qua đến 777 bậc thang, khi lên đây theo quan niệm của người Miến Điện là không nên mặc đồ màu xanh lá cây, đỏ, đen và cũng không được mang thịt lên núi.

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Núi Popa

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Chùa hòn đá vàng Kyaiktiyo có chôn cất sợ tóc của Đức Phật

Chùa Kyaikhtiyo với hòn đá vàng cheo leo bên vách núi là điểm đến nổi tiếng với du khách gần xa. Thế nhưng không phải ai cũng biết sợi tóc của Đức Phật được chôn cất tại ngôi chùa này. Người ta cũng lý giải rằng hòn đá lớn với kích thước khổng lồ với diện tích tiếp xúc vách núi chỉ 73cm lại có thể trụ vững mà không bị đổ. Theo truyền thuyết , có một lần Đức Phật đến đây truyền đạo và tặng cho tu sĩ Taik Tha một sợi tóc, sợi tóc này được cất trong một hòn đá và đặt ở chùa Kyaikhtiyo

Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar

Chùa Kyaiktiyo

 Bí ẩn của những ngôi đền chùa ở Myanmar có thể là điều đau buồn hoặc cũng có thể là truyền thuyết tâm linh. Tuy nhiên, tất cả đã tạo nên sự kỳ bí và linh thiêng cho những ngôi đền, chùa nổi tiếng của xứ sở này. Nếu có dịp đến Myanmar du khách hãy nhớ ghé thăm những ngôi đền, chùa nổi tiếng trên nhé.