Câu Chuyện Ít Người Biết Về Những Bức Tượng Chinthe Ở Myanmar 

Chinthe là những bức tượng hình con sư tử thường được đặt ở những ngôi chùa tại Myanmar, những bức tượng to lớn uy nghi tô điểm cho vẻ đẹp của đền chùa Miền Điện, tuy nhiên bạn có biết ý nghĩa của những bức Chinthe là gì không? 

Ghé thăm những ngôi chùa ở Myanmar, không khó để du khách có thể bắt gặp những bức tượng Chinthe đầy uy nghi, tượng có thể được đặt ở trước cổng chùa, trong khuôn viên chùa hoặc ở một số vị trí khác nhau. Tuy nhiên ý nghĩa thực sự về những bức tượng Chinthe ở Myanmar thì không nhiều du khách biết đến. Nếu đang tò mò về linh vật Chinthe của Myanmar thì đừng bỏ lỡ những thông tin hấp dẫn dưới đây nhé.

bức tượng Chinthe

Chinthe là linh vật quan trọng trong văn hóa của người Myanmar

Xem thêm: Du Lịch Myanmar Cần Giấy Tờ Gì? Đây Là Những Thông Tin Du Khách Nên Biết

Khám phá ý nghĩa văn hóa đặc biệt của những bức tượng Chinthe ở Myanmar 

Chinthe là một trong những linh vật huyền thoại của Miến Điện, du khách khi ghé thăm các công trình Phật giáo của đất nước này đều có thể dễ dàng bắt gặp những bức tượng Chinthe với đầu sư tử với những chiếc nanh uy nghi. Đôi khi Chinthe sẽ được bắt gặp với hình dáng nửa người nửa thú, hay hình dạng có cánh… Mặc dù là linh vật khá phổ biến nhưng không nhiều du khách khi ghé thăm những ngôi chùa ở Myanmar hiểu về ý nghĩa của linh vật này.

bức tượng Chinthe

Chinthe xuất hiện ở hầu hết các ngôi chùa tại Myanmar

 

Nguồn gốc ý nghĩa của bức tượng Chinthe ở Myanmar 

Câu chuyện về những bức tượng Chinthe Myanmar bắt nguồn từ một câu chuyện huyền thoại cổ xưa. Có một nàng công chúa đã đem lòng yêu một con sư tử và đã cùng chạy trốn mặc sự can ngăn của gia đình. Sau đó nàng công chúa có một đứa con trai với con sử tử, tuy nhiên cuộc sống trong rừng rậm nguy hiểm và vất vả khiến nàng công chúa chán nản và cuối cùng đã nghe theo gia đình trở về hoàng cung. Vua và hoàng hậu đã cùng công chúa nuôi dạy đứa con trai nên người. Về phần con sư tử, anh rất tức giận và đã rình rập bên ngoài cung điện, phá hoại hoa màu và cuộc sống của người dân trong nhiều năm. 

bức tượng Chinthe

Nguồn gốc của loài linh vật này bắt nguồn từ một huyền thoại

Khi con trai của công chúa và con sư tử trưởng thành, chàng không biết xuất thân của mình  và với mong muốn làm hài lòng người mẹ, chàng đã đi tìm con sư tử và đấu một cuộc chiến sống còn. Sau trận chiến, chàng hoàng tử đã chiến thắng và đem chiến tích của mình kể với mẹ. Tuy nhiên khi nghe câu chuyện công chúa không tỏ ra vui mừng mà rất buồn khổ và đau đớn. Hoàng tử bối rối và quyết định tra hỏi mẹ mình, cuối cùng nàng công chúa đã nói thật về xuất thân của hoàng tử. 

bức tượng Chinthe

Chinthe như một sự hối lỗi và tôn vinh cha mình của vị hoàng tử

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar

Sau khi nghe câu chuyện về nguồn gốc của mình, hoàng tử tỏ ra rất đau khổ vì đã giết cha của mình, để chuộc lại tội lỗi, hoàng tử đã ra lệnh làm một đôi Chinthe với hình dáng của con sư tử để bảo vệ lối vào của các ngôi chùa với mong muốn tôn vinh cha của mình. Linh vật Chinthe nổi tiếng của Myanmar đã được ra đời từ đó. Chùa vàng Shwedagon chính là nơi đầu tiên có bức tượng Chinthe ở Myanmar và hiện tại rất nhiều ngôi chùa tại xứ sở này đều có linh vật chinthe canh giữ trước cổng chùa. 

Ý nghĩa của  những bức tượng Chinthe với người dân Myanmar 

Xuất phát từ một huyền thoại, Chinther đã đi vào cuộc sống đời thường của người dân Myanmar từ hàng ngàn năm nay. Người dân Myanmar rất coi trọng, sùng bái những bức tượng Chinthe và coi chúng là một trong những linh vật linh thiêng nhất. Bức tượng Chinthe còn là biểu tượng cho ngày thứ 3 theo lịch của người Myanmar. Ở những ngôi chùa hoặc những công trình tôn giáo tượng Chinthe mang ý nghĩa bảo vệ như một linh vật hộ mệnh. 

bức tượng Chinthe

Chinthe ở trước các ngôi chùa như một sự bảo vệ

Không chỉ xuất hiện ở những ngôi chùa hay các công trình tôn giáo, tượng Chinthe còn xuất hiện rất nhiều trong văn hóa đời thường của người dân Myanmar. Loài vật này cũng biểu trưng cho hoàng gia, cho những gì cao quý nhất, có vai trò quan trọng không thua kém gì voi trắng trong quan niệm văn hóa của người dân Miến Điện. Thậm chí du khách còn có thể bắt gặp hình ảnh của những bức tượng Chinthe trên những đồng tiền Kyat của Myanmar. Ở một mặt của hầu hết các tờ tiền Kyat từ mệnh giá lớn cho đến những mệnh giá nhỏ cũng đều có sự xuất hiện của những bức tượng Chinthe. 

bức tượng Chinthe

Chinthe xuất hiện rất nhiều trong đời sống thường ngày của người Myanmar

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Tượng Chinthe là biểu tượng văn hóa tâm linh của người dân đất nước vạn chùa, linh vật này biểu trưng cho đời sống văn hóa phong phú của người dân Myanmar, đồng thời cũng thể hiện nét đẹp văn hóa đậm nét huyền thoại trong văn hóa của đất nước này. 

bức tượng Chinthe

Hình ảnh Chinthe và linh thiêng lại vừa bình yên đến lạ

Du lịch đến Myanmar những bức tượng Chinthe cũng chính là hình ảnh được du khách rất yêu thích, hầu như như bức ảnh về văn hóa của Myanmar sẽ đều có sự xuất hiện của linh vật này. Ghé thăm những ngôi chùa của Myanmar, ngoài chiêm ngưỡng những nét đẹp kiến trúc Phật giáo rất đặc trưng thì ngắm nhìn những bức Chinthe linh thiêng, oai vệ cũng là một trải nghiệm tuyệt vời với nhiều du khách.