Chiêm ngưỡng trang phục truyền thống độc đáo của người Myanmar

Trang phục truyền thống dân tộc nhằm tôn vinh văn hóa và nét riêng biệt của mỗi quốc gia, nó góp phần tạo sự lôi cuốn và để lại ấn tượng đối với du khách khi đặt chân đến quốc gia đó. Ở Myanmar trang phục của họ cũng rất bình dị, phản ánh sự thân thiện không cầu kì trong phong cách sinh hoạt của người dân.

Đặt chân đến Myanmar để khám phá xứ sở chùa vàng, khám phá con người và văn hóa nơi đây, khoác lên mình bộ trang phục truyền thống của người dân, chắc chắn bạn sẽ vô cùng thích thú và yêu quý họ rất nhiều.

Trang phục độc đáo của người Myanmar

Nếu Việt Nam là Áo dài, Nhật Bản là Kimono, Hàn Quốc là Hanbok thì điểm độc đáo trong trang phục truyền thống của người Myanmar gồm hai bộ, một dành cho nam giới và một dành cho nữ giới.

Trang phục truyền thống Myanmar

Trang phục truyền thống Myanmar

Trang phục Nam giới Longchy

Bộ trang phục truyền thống dành cho nam giới gọi là Longchy đó là một loại quần và rông may kín quần vào chính giữa kết hợp hài hòa với áo sơ mi hoặc áo Taipon áo truyền thống.

Những “chiếc váy” dành cho nam giới này có đủ mọi kích cỡ, phù hợp với mọi tầm vóc và cơ thể. Có một điều thú vị là chiếc váy của nam giới Myanmar chỉ được quây và túm buộc lại với một động tác đơn giản nên họ thường xuyên phải chỉnh lại váy khi di chuyển nhiều.

Váy Longchy không có túi, nên nếu họ muốn mang theo tiền, điện thoại di động hay những vật dụng tùy thân khác thì phải dắt quanh váy.

Trang phục truyền thống Myanmar

Trang phục truyền thống Myanmar

Váy Nữ giới Thummy

Còn nữ giới Myanmar mặc bộ trang phục mang tên Thummy, Thummy gần giống với váy Lào, Thái Lan. Cả nam và nữ giới Myanmar đều mang dép Lào, bên cạnh trang phục truyền thống thì ngày nay người Myanmar cũng mặc Âu phục trong nhiều dịp và cũng đi giày…

Trang phục truyền thống Myanmar

Trang phục truyền thống Myanmar

Những dịp người Myanmar mặc trang phục truyền thống

Khác với các nước, trang phục truyền thống chỉ được mặc trong những dịp quan trọng hay các dịp lễ hội. Ở Myanmar, trang phục truyền thống được họ mặc hàng ngày bởi đây là những trang phục mát mẻ, rất phù hợp với điều kiện thời tiết nắng nóng của đất nước Myanmar.

Thao tác mặc trang phục truyền thống của người Myanmar rất đơn giản, chính vì vậy, họ dễ dàng mặc và thay trang phục khi cần thiết trong cuộc sống thường nhật.

Và thú vị hơn, khi cần thiết, những bộ trang phục truyền thống được kéo lên thành tấm áo che mưa, che nắng, quấn tròn thành dạng đế mũ vững chắc cho những phụ nữ đội hàng hóa (trái cây, bao gạo, thực phẩm) mà không cần dùng tay giữ…

Trang phục truyền thống  Myanmar

Trang phục truyền thống Myanmar

Nét đẹp riêng biệt của phụ nữ Myanmar

Người dân Myanmar không cầu kỳ trong cách ăn mặc cũng như trong cuộc sống hàng ngày. Phụ nữ Myanmar rất ít trang điểm, mà chỉ dùng bột chống nắng thanakha.

Bột Thanakha làm từ thân cây Thanakha to khoảng bằng bắp tay người lớn, được cắt thành từng khúc khoảng 10 cm, người ta cầm thanh Thanakha mài vào miếng đá có thấm nước và dùng phần bột mài để bôi lên má.

Với phụ nữ Myanmar, đây là thứ bột hữu hiệu nhất để chống nắng, trang điểm và dưỡng da cả ngày và đêm. Bôi bột Thanakha lên mặt bạn sẽ thấy mát lạnh, sự lan tỏa dễ chịu và dịu dàng. Phụ nữ Myanmar luôn nở nụ cười trên môi, tạo nên những vẻ đẹp thầm kín khó phai trong lòng du khách.

Trang phục truyền thống Myanmar

Trang phục truyền thống Myanmar

Đi tour du lịch Myanmar chắc chắn bạn sẽ bị quyến rũ bởi nụ cười Thanakha của các cô gái, từ con người thân thiện, hiền hòa Myanmar đang trở thành một trong những điểm đến thú vị của du khách khắp bốn phương.