Chùa Kaba Aye Myanmar – Ngôi Chùa Hòa Bình Thế Giới Nổi Tiếng

Chùa Kaba Aye Myanmar là biểu tượng của sự hòa bình và cũng là công trình kiến trúc Phật giáo nổi tiếng của Yangon. Ghé thăm ngôi chùa này du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc xây dựng công phu đẹp mắt và tìm hiểu những câu chuyện thú vị xung quanh ý nghĩa và lịch sử hình thành công chùa này.

Mặc dù chùa Kaba Aye Myanmar có tuổi đời khá trẻ so với các ngôi chùa nổi tiếng khác ở Yangon, nhưng nhờ địa thế đặc biệt, kiến trúc xây dựng độc đáo và tên gọi ý nghĩa nên chùa Kaba Aye vẫn thu hút rất nhiều lượt khách thăm quan mỗi năm. Ngôi chùa nổi tiếng này còn được mệnh danh là ngôi chùa hòa bình của thế giới và là điểm hành hương linh thiêng của các tín đồ Phật giáo tại Myanmar và các Phật tử trên toàn thế giới.

Du lịch Myanmar và ghé thăm ngôi chùa hòa bình Kaba Aye du khách sẽ hiểu hơn về tín ngưỡng Phật giáo tại xứ sở của Đạo Phật Myanmar và được tận mắt chiêm ngưỡng một trong những ngôi chùa nổi tiếng của Yangon.

Chùa Kaba Aye Myanmar

Chùa Kaba Aye Myanmar là điểm du lịch nổi tiếng tại Yangon

Xem thêm: Top 3 Ngôi Chùa Phật Giáo Ở Myanmar Linh Thiêng Nhất

Khám phá chùa Kaba Aye Myanmar công trình Phật giáo nổi tiếng của Yangon

So với các ngôi chùa Phật giáo khác thì chùa Kaba Aye Myanmar còn khá mới, ngôi chùa này được xây dựng vào năm 1952. Mặc dù vậy ngôi chùa này có vài trò rất quan trọng với người dân Myanmar. Người ta luôn dành sự thành kính đến ngôi chùa Phật giáo nguyên thủy này, đồng thời nơi đây cũng là một trong những điểm hành hương quan trọng của các tín đồ Phật tử. Chùa Kaba Aye ở Myanmar được quyết định xây dựng bởi đệ Thủ Tướng U Nu để chuẩn bị cho đại hội tập kết Tam tạng lần thứ 6. Ngài đã cho xây dựng ngôi chùa này trong vòng 2 năm, từ năm 1952 đến năm 1954 thì hoàn thành.

Chùa Kaba Aye Myanmar

Chùa được xây dựng từ năm năm 1952 đến năm 1954 thì hoàn thành

Kiến trúc độc đáo và đẹp mắt tại chùa Kaba Aye Myanmar

Chùa Kaba Aye Myanmar có kiến trúc khá đẹp mắt , trong đó phần chính của công trình là bảo tháp chính với chiều cao đến 36m và chiều rộng là 34m. Bảo tháp này có phần mái hình vòm được sơn vàng nổi bật, phần chóp có dạng xòe ô. Một phần quan trọng của chùa nữa đó chính là ngôi chùa con với chiều cao khoảng 2,4M. Xung quanh chùa chính người ta đã đính kèm theo cách thức  của hang động đền thờ. Theo đó các hang động cao từ 139m và rộng 110m, hang trong cao khoản 67m và rộng 43m.

Chùa Kaba Aye Myanmar

Chùa Kaba Aye Myanmar có kiến trúc rất đẹp và ấn tượng

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Hoa văn trang trí ở chùa Kaba Aye Myanmar cực kỳ công phu và chi tiết. Các họa tiết được chạm khắc tỉ mỉ, tại 5 cửa dẫn vào trong tòa tháp chính đều được đặt các bức tượng Phật. Phần cổng của các cửa dẫn này có dạng mái vòm và được trang trí với biểu tượng hoa sen, chữ Vạn, vữa sen… Đây là phong cách trang trí truyền thống khá phổ biến của Myanmar.

Chùa Kaba Aye Myanmar

Không gian bên trong chùa Kaba Aye Myanmar

Tại vị trí giữa ngôi chùa, người ta có xây dựng một cột trụ khổng lồ dạng hình tròn, bên trong rỗng, được trang trí nhiều màu sắc và có một bức bích họa rất đẹp. Đường dẫn đến bức tượng Phật chính ở trung tâm đối diện với cửa ra vào. Bên trong của trụ cột là những bức hình của các vị Phật đã đạt đến cảnh giới về cõi Niết Bàn được làm bằng vàng rất nổi bật.

Ý nghĩa của tên gọi chùa hòa bình của ngôi chùa Kaba Aye Myanmar

Nhiều du khách khi ghé thăm chùa Kaba Aye Myanmar đã vô cùng ấn tượng với kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này, đặc biệt nhiều người thắc mắc rằng tại sao ngôi chùa này lại được gọi là chùa hòa bình, phải chăng có một ý nghĩa nào đó xung quanh tên gọi này. Theo người dân địa phương thì sở dĩ chùa Kaba Aye của Myanmar  được gọi là chùa hòa bình là bởi vì trong quá khứ, ngôi chùa này đã từng bị đánh bom vì liên quan đến việc giữ tù nhân trong chiến tranh. Chính vì vậy người ta đã gọi tên ngôi chùa này là chùa hòa bình như một lời nhắc nhở, cảnh tỉnh thế hệ sau về việc lưu giữ hòa bình theo như lời dạy của Đức Phật.

Chùa Kaba Aye Myanmar

Người dân đến chùa thường dán những miếng vàng lá lên các bức tượng Phật

Bên cạnh là một điểm tham quan nổi tiếng trong cẩm nang du lịch Myanmar của du khách chùa Kaba Aye ngày nay là nơi để các nhà sư và tín đồ Phật giáo đến cầu nguyện, xin bình an, sức khỏe, là điểm đến linh thiêng và nổi tiếng. Kiến trúc độc đáo cùng với những ngôi đền trong hang ngay gần đó khiến chùa Kaba Aye Myanmar  ngày càng được du khách yêu thích và lựa chọn ghé thăm.

Chùa Kaba Aye Myanmar

Một bức tranh tuyệt đẹp trong không gian chùa

Du khách du lịch Myanmar có thể ghé thăm chùa Kaba Aye từ 6h đến 8h mỗi ngày, giá vé vào cửa khoảng 10USD/ khách. Sau khi thăm quan và tìm hiểu về ngôi chùa ý nghĩa này du khách có thể ghé thăm hang Maha pasana Guha liền kề. Đến với chùa Kaba Aye Myanmar du khách sẽ như được trở với cội nguồn của đất Phật, nơi có những công trình kiến trúc độc đáo. Ngoài chùa Kaba Aye, tại Yangon du khách có thể ghé thăm các ngôi chùa Phật giáo nổi tiếng khác như chùa vàng Shwedagon, hay ngôi chùa hòn đá vàng Kyaikhtiyo. Chắc chắn việc được tận mắt chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc Phật giáo trứ danh này sẽ khiến du khách thực sự được mở rộng tầm mắt.