Chuyện Chưa Kể Về Những Chú Voi Trắng Myanmar

Voi trắng Myanmar là loại vật mang ý nghĩa tâm linh đặc biệt với người dân Myanmar. Chúng xuất hiện trong những huyền thoại cổ xưa và hiện diện trong cuộc sống thường ngày với vai trò cực kỳ quan trọng. Du lịch Myanmar du khách đừng quên tìm hiểu về loài vật kỳ bí này nhé.

Voi trắng Myanmar là biểu tượng quyền lực và linh thiêng tại xứ sở này. Người Myanmar tin rằng voi trắng là linh vật mang lại sự bình yên và hưng thịnh cho dân tộc của mình. Trước đây khi nhắc đến nhà vua, để thể hiện uy quyền và sự oai nghiêm người ta thường sử dụng danh xưng “chúa tể của voi trắng”. Ngày nay voi trắng ở Myanmar vẫn là biểu tượng được người dân tại đây tôn sùng. Du lịch Myanmar du khách sẽ không khó để nhận thấy sự hiện diện của loài vật , người ta còn xây dựng hẳn một nhà voi trắng và chăm sóc chúng vô cùng chu đáo.

Voi trắng Myanmar

Voi trắng Myanmar là loài vật được tôn sùng tại xứ sở vạn chùa

Xem thêm: Kinh Nghiệm Dùng 3G Tại Myanmar Các Tín Đồ Du Lịch Nên Biết

Voi trắng Myanmar, biểu tượng của sự may mắn và quyền lực của xứ sở vạn chùa

Tại Myanmar voi trắng  được xem như bảo vật, người ta quan niệm sự xuất hiện của một con voi trắng chính là điềm báo cho sự hưng thịnh của quốc gia. Rất nhiều du khách đã bất ngờ khi loài voi trắng Myanmar lại được trân trọng đến vậy. Hãy cùng cẩm nang du lịch Myanmar khám phá những điều thú vị về loài voi trắng trong văn hóa, tâm linh của người Myanmar nhé.

Voi trắng Myanmar và truyền thuyết có thật

Theo truyền thuyết của người Myanmar, từ ngày xưa các chú voi trắng khi còn nhỏ được bú sữa trực tiếp từ bầu ngực của những người phụ nữ. Đến khi lớn lên voi trắng Myanmar được mặc những bộ quần áo đắt đỏ, sống trong những ngôi nhà bằng vàng, nạm kim cương, sử dụng thức ăn trong các máng bằng vàng. Vị thần Indra, người được mệnh danh là vua của các vị thần được khắc họa với hình ảnh đang ngồi trên lưng của một loài vật giống y hệt voi trắng Myanmar. Các bậc vua chúa ngày xưa của Myanmar rất coi trọng loài vật này.

Voi trắng Myanmar

Thần ngồi trên một loài vật có hình dáng giống voi trắng của Myanmar

Voi trắng Myanmar trong đời sống hiện nay

Ngày nay tại Myanmar, voi trắng vẫn là một linh vật được coi trọng. Người ta còn xây dựng cả ngôi nhà dành riêng cho voi ở và chăm sóc chúng một cách hết sức chu đáo. Voi trắng cũng xuất hiện tại các công trình kiến trúc của Myanmar tại thủ đô Naypyidaw và tại Yangon, hầu hết những nơi này đều là những điểm du lịch hút khách.

Voi trắng Myanmar

Voi trắng được chăm sóc khá kỹ lưỡng và chu đáo

Xem thêm: Tour du lịch hấp dẫn tại Myanmar 

Các nhà lãnh đạo tại xứ sở vạn chùa ngày nay cũng tôn sùng voi trắng Myanmar. Du khách khi đến với vườn voi trắng quốc gia tại Naypyidaw sẽ được phát những tờ rơi với nội dung ca tụng loài voi trắng của Myanmar. Voi trắng luôn xuất hiện dưới triều đại của những minh quân và là tài sản của những vị vua có khả năng đưa đất nước phát triển.

Người Myanmar quan niệm nếu như có sự xuất hiện của voi trắng có nghĩa là một điềm may mắn, báo hiệu thịnh vượng. Nếu như voi trắng Myanmar biến mất thì được coi như một điềm báo cho thảm họa. Trong lịch sử tại vương triều Thibaw, ngay sau cái chết của chú voi trắng mà nhà vua yêu thích thì triều đại bị lật đổ bởi sự xâm lược của thực dân Anh.

Voi trắng Myanmar

Sự xuất hiện của voi trắng được coi là điềm báo cho sự may mắn và thịnh vượng.

Chính vì quan niệm về sự linh thiêng của voi trắng Myanmar mà chính quyền với người dân tại đây chăm sóc loài vật này cực kỳ chu đáo. Tại Naypyidaw hiện đang nuôi 6 chú voi trắng  tại một khu đất rộng. Nhà của voi được mạ vàng phần mái, nền nhà luôn được dọn sạch. Mỗi sáng những chú voi này đều được tắm rửa sạch sẽ, mát xa và cho ăn sáng bằng cỏ và mía ngọt được trồng tại một trang trại riêng. Cuối ngày quy trình này sẽ được lặp lại, thậm chí trước khi cho chúng đi ngủ, người quản tượng còn phải kiểm tra chúng một lượt kỹ càng. Tại Yangon hiện cũng còn 3 chú voi trắng Myanmar, trong đó có một con được sinh ra ngay tại môi trường nuôi nhốt.

Voi trắng Myanmar

Voi trắng Myanmar tại một ngôi chùa ở Yangon

Ở Myanmar, nơi máy móc vẫn còn khá lạc hậu thì loài voi vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất, kéo gỗ và làm cách công việc cần nhiều sức mạnh. Tuy nhiên riêng voi trắng ở Myanmar thì lại khác, chúng được chăm sóc như một linh vật đặc biệt và trở thành biểu tượng cho quyền lực.

Voi trắng Myanmar

Voi trắng sẽ được sử dụng trong các lễ hội mang tính chất hoàng gia, thiêng liêng

Trong các lễ hội quan trọng của hoàng gia và có tính chất thiêng liêng, voi trắng Myanmar được sử dụng để rước kiệu, chúng tham gia lễ hội như một phần quan trọng nhất. Tại một số ngôi chùa, hình ảnh voi trắng được đặt ở vị trí trang trọng, đại diện cho cả ngôi chùa. Du lịch Myanmar du khách có thể ghé thăm nhà voi tại thủ đô Naypyidaw  và tìm hiểu thêm về voi trắng Myanmar, rất nhiều du khách nước ngoài đã vô cùng thích thú khi lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy loài voi trắng bằng xương bằng thịt trong truyền thuyết. Bên cạnh ghé thắm những ngôi chùa lộng lẫy, những ngôi đền thâm trầm thì tìm hiểu về văn hóa, đời sống tâm linh của người Myanmar sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm khó quên.