Đài Tưởng Niệm Htauk Kyant – Chứng Tích Cho Lòng Từ Bi Tại Myanmar

Sau chiến tranh thế giới thứ hai cũng như nhiều nước Đông Nam Á khác, Myanmar trở thành một chiến trường ác liệt. Sau chiến thắng phe đồng minh đã xây dựng các đài tưởng niệm chiến tranh trên khắp thế giới và tại Myanmar đó là đài tưởng niệm  Htauk Kyant.

Đài tưởng niệm Htauk Kyant hiện là một trong những điểm du lịch hút khách tại Myanmar. Nơi này không thu hút khách bởi vẻ ngoài hoành tráng, lộng lẫy như các ngôi chùa hay thiên nhiên phong thủy hữu tình như các thắng cảnh tự nhiên mà nó thu hút du khách bởi ý nghĩa trong cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và là nơi biểu trưng cho lòng từ bi của người Myanmar sau chiến tranh. Du khách ghé thăm đài tưởng niệm Htauk Kyant ở Myanmar sẽ được tìm hiểu những câu chuyện lịch sử mà đài tưởng niệm này mang trong mình cũng như phần nào thấu hiểu lòng ưa chuộng hòa bình và sự từ bi của những con người Myanmar.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Đài tưởng niệm Htauk Kyant là nơi an nghỉ của 27,000 binh lính trong chiến tranh thế giới thứ 2

Xem thêm: Đắm Chìm Trong Vẻ Đẹp Của Điệu Múa Truyền Thống Myanmar

Ghé thăm đài tưởng niệm Htauk Kyant lắng nghe những câu chuyện lịch sử từ quá khứ của người Myanmar

So với trước đây, người Myanmar hiện nay đã dần cởi mở hơn với thế giới bên ngoài, chính vì điều đó ngày càng có nhiều du khách tìm đến đất nước này để khám phá những công trình kiến trúc, thắng cảnh đẹp cũng như tìm hiểu về nét đẹp văn hóa hay những câu chuyện lịch sử về đất nước, con người xứ sở này. Một trong những điểm đến mang giá trị lịch sử được nhiều du khách yêu thích chính là đài tưởng niệm Htauk Kyant.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Đài tưởng niệm được xây dựng từ năm 1951 bởi phe đồng minh, tại Myanmar có đến 3 nơi như thế

Đài tưởng niệm Htauk Kyant của Myanmar nằm tại thị trấn Mingaladon ngay trên đường đến Bago, cách trung tâm Yangon 32km. Du khách có thể ghé thăm nơi này trên hành trình đến khám phá Bagon của mình.

Lịch sử hình thành của đài tưởng niệm Htauk Kyant.

Trong cuộc chiến tranh thế giới thứ 2, Myanmar cũng như các quốc gia Đông Nam Á khác, không thoát khỏi bị biến thành một chiến trường ác liệt và đẫm máu. Sau những thắng lợi ban đầu, khi người Anh đã bị đẩy lùi khỏi hầu hết lãnh thổ, phe đồng minh phản công và giành lại lãnh thổ Myanmar. Sau khi chiến tranh kết thúc năm 1951 phe đồng minh đã xây dựng đài tưởng niệm Htauk Kyant để tưởng nhớ những người đã mất trong chiến tranh. Ngoài đài tưởng niệm Htauk Kyant thì tại Myanmar còn có thêm 2 nơi tưởng niệm khác là Thanbyuzayat và Yangon.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Myanmar từng là chiến trường đẫm máu trong chiến tranh

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn 

Nơi an nghỉ của hàng ngàn binh lính và minh chứng cho lòng từ bi của người Myanmar.

Đài tưởng niệm Htauk Kyant hiện là nơi an nghỉ của 27,000 binh lính đã hy sinh trong cuộc chiến. Những binh lính này có cùng tên tuổi thuộc khối đồng minh.

Các ngôi mộ của binh lính tại đài tưởng niệm Htauk Kyant được sắp xếp theo hàng lối ngăn nắp và đẹp đẽ. Trên những tấm bia tại các ngôi mộ đều ghi rõ tên tuổi, cấp bậc, quê quán, ngày sinh, ngày mất của các binh sĩ. Xung quanh được trang trí bằng những khóm hoa tươi được chăm, chút, cắt tỉa và những thảm cỏ xanh mát mắt.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Thảm cỏ xanh mát mắt tại đài tưởng niệm

Đối với những người chưa tìm được phần mộ, người ta cũng để tên tuổi của họ trên những cột cao. Những người thân của các binh lính đã mắt trong chiến tranh tại  Myanmar thường đến đài tưởng niệm Htauk Kyant để tưởng nhớ, nơi mà họ biết người thân của mình được chăm sóc và vô cùng tôn trọng.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Những bia mộ ghi đầy đủ tên tuổi, ngày sinh, ngày mất của các binh sĩ

Mặc dù từng tham chiến cho cả hai chiến tuyến nhưng người Myanmar không hề mang trong lòng mình sự thù hận. Các phần mộ của binh lính Nhật, Myanmar và cả quân đồng minh đều được người ta chăm sóc và giữ gìn như nhau, không có một sự phân biệt nào.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Mỗi ngôi mộ đều được chăm chút cẩn thận, trồng thêm những khóm hoa xinh xắn, không có sự phân biệt

Bằng tấm lòng từ bi và yêu chuộng hòa bình, những người dân Myanmar đã lưu giữ cả những phần mộ của những người lính thua trận từ khắp mọi nơi trên thế giới bị thất lạc trong những khu rừng rậm, bên vệ đường… Tất cả được tập kết về nghĩa trang tại đài tưởng niệm Htauk Kyant của Myanmar.

đài tưởng niệm Htauk Kyant

Các giáo viên ngày nay cũng thường xuyên mang học sinh của mình đến đài tưởng niệm Htauk Kyant để dạy những bài học về lịch sử

Ngày nay khi ghé thăm đài tưởng niệm Htauk Kyant du khách sẽ cảm thấy vô cùng ngạc nhiên khi nơi đây được bao phủ bởi màu xanh mướt của những thảm cỏ hay màu sắc rực rỡ của những khóm hoa tươi. Sau khi dạo quanh và tưởng niệm những người lính đã mất, du khách có thể tìm hiểu kĩ hơn lịch sử của nơi này qua lời kể của các nhận viên hay hướng dẫn viên du lịch. Những câu chuyện lịch sử sẽ giúp du khách hiểu rõ hơn về chiến tranh từ đó yêu chuộng và gìn giữ hòa bình. 

Qua những câu chuyện lịch sử đau thương và lòng từ bi, yêu chuộng hòa bình của những người con đất Phật Miến Điện, chắc chắn khi đến với Htauk Kyant du khách sẽ có những cái nhìn rất khác về đất nước Myanmar và thêm yêu mến hơn đất nước và con người nơi đây. Hãy lưu ngay vào cẩm nang du lịch Myanmar của mình đài tưởng niệm Htauk Kyant là một trong những điểm phải đến để ghé thăm khi có dịp du khách nhé.