Đền Cổ Ananda Myanmar – Kiệt Tác Còn sót Lại Của Kiến Trúc Mon

Có dịp đến với ngôi đền cổ Ananda Myanmar, du khách sẽ được chiêm ngưỡng một kỳ quan cổ xưa với vẻ đẹp hào nhoáng. Bước vào bên trong ngôi đền, cảm giác như những sân si, bùi trân được rũ bỏ hết, mọi thế sự nhân gián sẽ tạm thời bị lãng quên nhường chỗ cho sự thanh tịnh và an yên của tâm hồn.

Đền cổ Ananda Myanmar là một trong những ngôi đền lớn và đẹp nhất ở cố đô Bagan, ngôi đền này có đến 4 pho tượng Phật lớn làm bằng vàng đặt ở 4 hướng. Trong những ngôi đền chính còn lại ở Bagan, thì đền cổ Ananda là ngôi đền lớn nhất, được bảo quản tốt nhất và có vai trò tâm linh quan trọng nhất với người dân Myanmar. Có dịp đến với ngôi đền cổ Ananda ở Myanmar du khách sẽ được chiêm ngưỡng một kỳ quan cổ xưa với vẻ đẹp hào nhoáng. Bước vào bên trong ngôi đền, cảm giác như những sân si, bùi trân được rũ bỏ hết, mọi thế sự nhân gian sẽ tạm thời bị lãng quên nhường chỗ cho sự thanh tịnh và an yên của tâm hồn.

Đền Cổ Ananda Myanmar

Đền cổ Ananda Myanmar là một trong những công trình kiến trúc lớn nhất và có vai trò quang trọng nhất trong đời sống tâm linh ở Bagan

Xem thêm: Đi Myanmar Thử Ngay Ẩm Thực Người Shan Với Những Biến Tấu Thú Vị

Khám phá đền cổ Ananda Myanmar với lịch sử trăm năm và những câu chuyện huyền bí

Ngôi đền cổ Ananda Myanmar còn được biết đến với các tên gọi khác như Ananda Pahto hay Ananda Phaya, ngôi đền này có kiến trúc một tầng độc đáo, mang vẻ đẹp cổ xưa, cô tịch. Du khách đến thăm ngôi đền này sẽ phần nào cảm nhận được hình bóng của thời quá khứ đầy huy hoàng ở đất Phật Bagan.  

Đền Cổ Ananda Myanmar

Ghé thăm ngôi đền du khách sẽ cảm nhận thấy một phần hình bóng quá khứ đầy huy hoàng của đất Phật Bagan

Nguồn gốc của đền cổ Ananda Myanmar

Theo truyền thuyết kể lại rằng, thời xưa có 8 tu sĩ đến cung điện trong vùng xin được bố thí và họ nói với nhà vua rằng họ sống trong một ngôi đền ở động Nandamula trên dãy Himalaya. Nghe câu chuyện của các tu sĩ, nhà vua Kyansittha đã cảm thấy vô cùng cuốn hút, các tu sĩ đã làm cho nhà vua thấy được phong cảnh thần thoại tuyệt đẹp tại nơi họ ở. Nhà vua đã cho xây dựng một ngôi đền với vẻ ngoài hoành tráng và bên trong mát mẻ ngay giữa đồng bằng Bagan. Các kiến trúc sư đã được lệnh làm cho ngôi đền trở nên thật độc đáo và cuốn hút. Ngôi đền đó chính là đền cổ Ananda Myanmar ngày nay. 

Đền Cổ Ananda Myanmar

Đền cổ Ananda ở Myanmar gắn liền với những câu chuyện truyền thuyết thời xa xưa

Xem thêm: Tour du lịch đến Myanmar hot nhất 

Khám phá những bất ngờ thú vị tại đền cổ Ananda Myanmar

Đền cổ Ananda Myanmar được xây dựng theo lối kiến trúc Stupe với vật liệu xây dựng chủ yếu là bằng đá có phòng thờ nhỏ ở bên trong. Một đặc điểm ấn tượng nhất của ngôi đền cổ này khiến du khách rất thích thú, đó chính là  những tháp với chóp ở trên đầu ngôi đền được mạ vàng tinh tế.

Đền Cổ Ananda Myanmar

Nhìn từ xa đền cổ Ananda rất nổi bật với kiến trúc độc đáo và ngôi tháp và lấp lánh trên đỉnh

Cấu trúc của ngôi đền cổ rất cân xứng và thanh lịch với một đường chéo Hy Lạp. Buổi tối đền cổ sẽ được thắp sáng bằng những ngọn đèn tạo nên một không gian hoài cổ, tịch mịch đầy huyền bí.

Đền Cổ Ananda Myanmar

Ngôi đền cổ có không giân cực kỳ u tịch và đầy huyền bí

Du khách sẽ dễ dàng nhận thấy đền cổ Ananda ở Myanmar có ảnh hưởng của kiến trúc đền Ấn Độ. Trong đền có một hành lang rất dài với thiết kế đơn giản dẫn đến quảng trường trung tâm rộng khoảng 53m. Những lối đi trong khu đền cổ tạo nên những không gian cực kỳ hoàn hảo. Những bậc thang được trang trí bằng 554 tấm gạch men có ghi lại cuộc đời của Đức Phật từ lúc được sinh ra, lớn lên đến khi đắc đạo và được vào cõi niết bàn. Tất cả vô cùng sinh động và lôi cuốn khiến du khách nghiệm ra nhiều điều ý nghĩa cho cuộc sống.

Đền Cổ Ananda Myanmar

Khu vực trung tâm rất rộng và có không gian đẹp mắt

Tại trung tâm của ngôi chùa có bốn bức tượng Phật vàng lớn vô cùng hoàn mỹ, bốn bức tượng đại diện cho bốn vị Đức Phật là  Kakusandha Phật, Phật Câu Na Hàm Mâu Ni, Kakusandha Phật, Đức Phật Kassapa. Ngoài ra tại đây còn có những bức điêu khắc đá và những bức bích họa lớn rất nổi bật và ấn tượng.

Đền Cổ Ananda Myanmar

Tượng Đức Phật vàng vô cùng sống động

Đến thăm đền cổ Ananda Myanmar đúng những ngày trăng tròn của Pyatho du khách có thể tham gia lễ hội đền Ananda độc đáo ở nơi đây. Lễ hội này diễn ra trong ba ngày, được tổ chức rất lớn thu hút hàng ngàn người từ khắp mọi nơi đến tham dự. Số lượng tu sĩ tham gia lễ hội này lên đến một ngàn tu sĩ và họ thường đọc kinh ngày đêm trong thời gian diễn ra lễ hội. May mắn được tham dự lễ hội đền Ananda, du khách sẽ được tận hưởng không gian đậm màu sắc tôn giáo và có thể hiểu hơn về văn hóa của người dân Bagan bản địa.

Du lịch đến Bagan của Myanmar, thì đền cổ Ananda sẽ là điểm đến hấp dẫn nhất mà du khách không nên bỏ qua. Ngôi đền cổ với những kiến trúc độc đáo, được bảo toàn nguyên vẹn qua nhiều năm và những câu chuyện thú vị xung quanh ngôi đền nổi tiếng này, chắc chắn sẽ khiến du khách bị cuốn hút và tò mò. Hãy đưa ngay vào cẩm nang du lịch Myanmar của mình địa điểm tham quan đầy hấp dẫn này du khách nhé.