Đền Cổ Thatbyinnyu – Biểu Tượng Linh Thiêng Của Phật Giáo Ở Myanmar

Đền Thatbyinnyu cùng với đền Ananda được mệnh danh là “ tháp đôi Bagan” với kiến trúc ấn tượng cùng với lịch sử hàng ngàn năm tạo ấn tượng mạnh với bất kỳ ai có cơ hội ghé thăm

Bagan Myanmar có nhiều ngôi đền nổi tiếng, một trong những ngôi đền được nhắc đến nhiều nhất đó chính là đền cổ Thatbyinnyu. Đây là ngôi đền cao nhất ở Bagan với lối kiến trúc độc đáo gây ấn tượng mạnh với du khách thập phương. Ghé thăm đền cổ Thatbyinnyu của Myanmar du khách sẽ bị quyến rũ bởi không gian đầy an yên tưởng như thời gian ngưng đọng lại  cùng với những huyền tích cổ xưa đầy linh thiêng.

đền cổ Thatbyinnyu

Đền cổ Thatbyinnyulà công trình kiến trúc Phật giáo cao nhất trong quần thể những đền tháp ở Bagan Myanmar

Xem thêm: Du Xuân Myanmar – Miền Đất Phật Linh Thiêng Ở Đông Nam Á

Đến Bagan nhất định đừng bỏ lỡ đền cổ Thatbyinnyu

Đền cổ Thatbyinnyu có tuổi đời đã hàng ngàn năm, trải qua bao thăng trầm, biến động trong lịch sử, đến nay ngôi đền này vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp vốn có. Đền được xây dựng từ năm 1144 bởi nhà vua Alaung Sithu. Đền cổ Thatbyinnyu hiện là điểm du lịch nổi tiếng được hàng triệu lượt du khách ghé thăm mỗi năm.

đền cổ Thatbyinnyu

Đền được xây dựng từ năm 1144  bởi nhà vua Alaung Sithu tính đến nay đã hàng ngàn năm tuổi

Ngôi đền cổ cao nhất tại Bagan Myanmar

Trong quần thể những ngôi đền, chùa cổ ở Bagan thì đền Thatbyinnyu là ngôi đền cao nhất với chiều cao lên đến hơn 61 mét. Ngôi đền này được chia thành 5 tầng, trong đó tầng thứ nhất và tầng thứ 2 chính là nơi ở của các nhà sư, tầng thứ ba là nơi để thiền định, tầng thứ tư là thư viện Phật giáo và tầng thứ 5 cũng là tầng cao nhất chính là nơi đặt những bức tượng Phật.

đền cổ Thatbyinnyu

Đền cổ Thatbyinnyu nổi bật với kiến trúc đẹp mắt và có chiều cao lên đến 61m

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Nếu như ngắm nhìn quần thể những ngôi đền trải rộng khắp tại Bagan, du khách dễ dàng nhận ra đền cổ Thatbyinnyu bởi chiều cao nổi bật và kiến trúc độc đáo. Du khách thường chọn đi khinh khí cầu ở Bagan để nhìn ngắm toàn cảnh đền cổ Thatbyinnyu từ trên cao.

đền cổ Thatbyinnyu

Cận cảnh kiến trúc của đền cổ Thatbyinnyu, ohong cách mang dáng đấp của công trình kiến trúc thời Phục Hưng ở Châu Âu

đền cổ Thatbyinnyu

Những cánh cửa hình vòm đã nhuốm màu thời gian

Tương tự như ngôi đền  Dhammayangyi, đền cổ Thatbyinnyu cũng có kỹ thuật xây dựng với kỹ thuật gạch hết sức nổi bật và độc đáo. Để cho cấu trúc của ngôi đền cổ này được chắc chắn người ta để kê những viên đá vuông rất to ở những vị trí góc đều. Xen giữa là những viên đá và gạch được sắp xếp theo cấu trúc riêng kèm với cát. Ở phần vòm và khung uốn lượn của ngôi đền người ta không sử dụng phần dầm bằng gỗ hoặc bằng sắt.

đền cổ Thatbyinnyu

Đền cổ Thatbyinnyu có màu trắng nổi bật, khác với màu ghạch trầm của những ngôi đền khác ở Bagan

Một trong những đặc điểm kiến trúc tinh tế nhất ở đền cổ Thatbyinnyu chính là những bậc thang được xây dựng thành những hình cong. Ở phía Đông Bắc của ngôi đền này, còn có một ngôi chùa nhỏ cũng được xây dựng bằng chính những viên gạch xây dựng nên đền cổ Thatbyinnyu. Nhìn từ bên ngoài vào, đền Thatbyinnyu mang đến cảm giác khá hoành tráng và đầy bí ẩn trông giống như một tu viện thiên chúa giáo của Châu Âu thời kỳ Phục Hưng. Tuy nhiên kiến trúc bên trong lại mang đậm nét Á Đông với rất nhiều tiêu tiết, trang trí khá tinh xảo.

Kho tàng bích họa lớn của nghệ thuật Phật Giáo Myanmar

Tên gọi đền cổ Thatbyinnyu có ý nghĩa là “ tri giác” đây là điều mà Đức Phật đã giác ngộ và là một trong những điều vô cùng quan trọng mà những người theo đạo Phật cần phải ghi nhớ. Chính vì vậy ngôi đền cổ này mang ý nghĩa tâm linh rất lớn với người dân Myanmar.

đền cổ Thatbyinnyu

Đền cổ Thatbyinnyu là kho tàng bích họa lớn, tuy nhiên khi trùng tu ngôi đền đã bị xhe lấp nhiều bức bích họa bởi màu sơn trắng

Đặc biệt đền cổ Thatbyinnyu được mệnh danh là kho tàng bích họa lớn nhất của nghệ thuật Phật Giáo Myanmar bởi nơi đây có rất nhiều bức bích hoạt quý giá. Các bức bích họa Phật giáo ở đền cổ Thatbyinnyu ngày nay tuy không còn lưu giữ được nguyên vẹn vì đã trải qua nhiều đợt trùng tu nhưng vẻ đẹp của những bức bích họa này vẫn luôn cuốn hút những người yêu nghệ thuật truyền thống. Mặc dù hiện tại đã có những bức bích họa bị che lấp bởi quá trình trùng tu nhưng những bức bích họa vẫn mang giá trị nghệ thuật lớn. 

đền cổ Thatbyinnyu

Tượng Phật mạ vàng ở đền cổ Thatbyinnyu

Ngoài kho tàng bích hoạt cổ thì tại đền Thatbyinnyu Myanmar còn có rất nhiều bức tượng Phật lớn được đặt ở nhiều nơi trong không gian của ngôi đền. Đặc biệt trên sân thượng của ngôi đền cổ này có một bức tượng Phật lớn bằng gạch thạch cao ngồi trên đệm hình hoa sen.

đền cổ Thatbyinnyu

Bên trong đền Thatbyinnyu các bức tượng Phật được đặt rải rác

Ghé thăm đền cổ Thatbyinnyu để chiêm ngưỡng kiến trúc tuyệt đẹp, nổi bật và tìm hiểu ý nghĩa tâm linh độc đáo  sẽ là trải nghiệm tuyệt vời đối với bất cứ ai. Đền Thatbyinnyu là điểm dừng chân hấp dẫn trong hành trình khám phá Bagan mà du khách không nên bỏ lỡ. Cẩm nang du lịch Myanmar chắc chắn du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời khi ghé thăm ngôi đền cổ linh thiêng này. Hãy ghé thăm Thatbyinnyu nếu có dịp đến với Myanmar du khách nhé.