Đến Myanmar Khám Phá Ngôi Chùa Shwenandaw Độc Nhất Đông Nam Á

Du lịch Myanmar và ghé thăm ngôi chùa Shwenandaw bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến một công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp mắt và được tìm hiểu nhiều câu chuyện lịch sử độc đáo về ngôi chùa này.

Nằm tại cố đô Mandalay của Myanmar, ngôi chùa Shwenandaw vô cùng nổi tiếng với kiến trúc xây dựng truyền thống và nghệ thuật chạm khắc hoa văn tinh xảo trên vật liệu là gỗ teak. Ngôi chùa này vốn được xây dựng là một phần của cung điện Amarapura ở thời vua Mindon, và là một công trình điển hình cho kiến trúc xây dựng của thế kỉ XIX, với nghệ thuật khắc gỗ vô cùng phức tạp từ thần thoại Phật Giáo xưa. Du lịch Myanmar và ghé thăm chùa Shwenandaw bạn sẽ vô cùng ngỡ ngàng khi được tận mắt chứng kiến một công trình kiến trúc đồ sộ, đẹp mắt và được tìm hiểu nhiều câu chuyện lịch sử độc đáo về ngôi chùa này.

Chùa Shawenandaw

Chùa Shwenandaw, công trình kiến trúc nổi tiếng của Myanmar, nôi chùa gỗ Teak độc nhất Đông Nam Á

Xem thêm: Kỳ bí những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar với tục xăm hình lên mặt

Độc Đáo Ngôi Chùa Shwenandaw Bằng Gỗ Tếch Lớn Nhất Myanmar

Chùa Shwenandaw là một công trình lớn bao gồm 4 tầng mái riêng biệt và được trang trí bằng những hình ảnh hoa văn được tỉ mỉ, chạm khắc dày đặc. Bước vào bên trong chùa, du khách sẽ thấy một gian thờ lớn dùng để thờ Phật, đây là quốc đạo của Myanmar, bạn sẽ không thể làm ngơ trước những hình chạm khắc vô cùng tinh xảo và nổi bật. Những hình chạm khắc đều có ý nghĩa riêng, mô tả cuộc đời của Đức Phật. Đặc biệt, ở Myanmar chỉ có những người đàn ông mới có thể vào và lễ, lạy Phật ở gian chính đúng với tinh thần Nat.

Chùa Shawenandaw

Gian điện chính với những cột gỗ lớn được mạ vàng

Dọc hành lang của ngôi chùa Shwenandaw các cột kèo cũng đều được làm bằng gỗ Teak mạ vàng và chạm khắc công phu với tuổi thọ lên đến hàng trăm năm. Sàn của ngôi chùa được đặt trên các trụ cũng bằng gỗ teak với 10 cột có hướng Tây Nam và 15 cột hướng Đông Bắc, tổng cộng có đến 150 cột trụ và đều được đặt trên những tòa sen cách điệu vô cùng đẹp mắt.  Trên hàng cột bên ngoài cùng của chùa có 54 Nayar được trang trí để thể hiện sự uy nghi, cũng như bảo vệ sự an toàn của ngôi chùa trước các thế lực xấu, ma quỷ. (Nayar là mộ dạng sinh vật trong thần thoại của người Myanmar).

Chùa Shawenandaw

Hành lang với những cột lớn được chạm khắc tinh xảo

Những hình chạm khắc tinh xảo ở phái bên ngoài chùa, nơi hành lang, trên những lan can và nhiều hạng mục khác trong tổng thế kiến trúc của ngôi chùa được đánh giá rất cao về tính nghệ thuật bởi sự cầu kỳ, trau chuốt gợi để thời đại hoàng kim của hoàng gia xưa.

Chùa Shawenandaw

Hoa văn chặm khắc trang trí cực kỳ tinh xảo

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar mới nhất 

Nhìn từ xa những đường trang trí trên viền mái chùa giống như những ngọn lửa lấp lánh. Hành lang gỗ teak chạy quanh điện chính  vô cùng ấn tượng. Những cánh cửa của ngôi chùa Shwenandaw ở Myanmar cũng được làm bằng gỗ và khảm các hoạt tiết trang trí nổi vô cùng độc đáo và cuốn hút. Đến đây, và tận mắt chiêm ngưỡng những hình chạm khắc mềm mại đầy nghệ thuật, ở khắp các hạng mục của công trình. Với những động vật có trong thần thoại, uốn lượng, hoa dây leo đẹp mắt và tinh tế  bạn chắc chắn sẽ cảm thấy mãn nhãn và thực sự hài lòng.

Chùa Shawenandaw

Cùng với Cố Cung, chùa Shwenandaw là biếu tượng du lịch của thành phố Madalay

Theo thời gian mặc dù đã có những tấm gỗ chạm khắc nghệ thuật tại đây bị hư hại, chính vì vậy người ta đã thay thế bằng những bản gỗ mới. Tuy không có được chiều sâu như những tấm gỗ gốc những  cũng mang lại vẻ cuốn hút riêng cho không  gian của ngôi chùa.

Chùa Shawenandaw

Chùa Shwenandaw nhìn từ xa

Một điều đặc biệt ở ngôi chùa Shwenandaw, đó chính là rất nhiều hạng mục được mạ vàng, và bảo vệ bằng cách khảm thủy tinh tạo nên vẻ đẹp lộng  lẫy. Nội thất bên trong của ngôi chùa mặc dù không hào nhoáng, nhưng vẫn tạo được nét cuốn hút riêng. Đặc biệt, có đến 10 bức họa mô tả về cuộc sống của Phật Thích Ca vẫn còn được lưu giữ nguyên vẹn.

Chùa Shwenandaw là biểu tượng nổi bật thu hút khách du lịch của thành phố Mandalay. Bên cạnh cố cung, nơi đây là diểm đến hấp dẫn xuất hiện nhiều nhất trong sổ tay du lịch Myanmar của các đoàn lữ hành. Chuyến du lịch khám phá chùa Shwenandaw sẽ mang đến du khách những cảm xúc tuyệt vời, được biết đến một công trình kiến trúc đồ sộ đậm chất nghệ thuật và có giá trị lịch sử của Mymamar. Nếu đến du lịch thành phố Mandalay du khách nhớ đừng bỏ qua cơ hội đến thăm quan ngôi chùa Shwenandaw bằng gỗ teak nổi tiếng nhé.