Đến Myanmar Tham Gia Lễ Hội Múa Voi Độc Đáo Đầy Bản Sắc

Lễ hội múa voi là một lễ hội thường niên mang màu sắc văn hóa truyền thống Myanmar đậm nét. Đây là một trong những lễ hội thu hút nhiều sự chú ý của người dân và du khách mỗi năm.

Myanmar không chỉ là xứ sở của đạo Phật mà vùng đất này còn nổi tiếng với những lễ hội truyền thống độc đáo, trong đó lễ hội múa voi được xem là một trong những lễ hội độc đáo nhất. Lễ hội múa voi ở Myanmar diễn ra thường niên với các hoạt động đặc sắc thể hiện bản sắc  văn hóa truyền thống phong phú của người dân Myanmar.

Lễ Hội Múa Voi

Lễ hội múa voi là một lễ hội truyền thống đầy bản sắc của người dân Myanmar

Xem thêm: Bật Mí Thú Vị Về Những Bức Tranh Trên Tường Ở Myanmar

Lễ hội múa voi Myanmar – Di sản văn hóa độc đáo của xứ sở vạn chùa.

Lễ hội múa voi của Myanmar được tổ chức hằng năm vào cuối mùa chay Phật giáo. Đây là một lễ hội truyền thống được cho là có từ thời Bagan trong khoảng giữa đến cuối thế kỉ thứ 9. Lễ hội múa voi được tổ chức tại Kyaukse nằm ở gần Mandalay.

Lễ Hội Múa Voi

Tranh mô phỏng về lễ hội múa Voi thờ xa xưa ở Myanmar

Chuẩn bị công phu, quy mô hoành tráng

Lễ hội múa voi Myanmar hằng năm thu hút rất nhiều người dân và du khách đến từ khắp nơi tham gia. Trước khi lễ hội múa voi diễn ra người ta phải mất đến hàng tháng trời để chuẩn bị những trang phục, và phụ kiện sử dụng trong lễ hội.

Lễ Hội Múa Voi

Việc chuẩn bị hình nộm voi là công đoạn tốn nhiều thời gian nhất

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar 

Phần chuẩn bị quan trọng nhất đó chính là những trang phục múa voi, tức là những chú voi mô phỏng (hình nộm voi), đây là công đoạn phức tạp đòi hỏi sự khéo léo từ các nghệ nhân. Những trang phục múa voi được làm từ một khung tre sau đó bảo phủ lên bằng vải giấy, giấy bạc với rất nhiều màu sắc.

Lễ Hội Múa Voi

Những hình nộm voi được trang trí hết sức bắt mắt và rực rỡ

Người ta sẽ trang trí thêm lên các trang phục những lá vàng, satin, ruy băng hay đá quý thủy tinh để tạo sự long lanh, óng ánh. Trang phục múa voi dùng trong lễ hội khi hoàn thiện sẽ không khác gì một tác phẩm nghệ thuật thực sự. Trang phục múa voi khi hoàn thiện trông rất giống những chú voi thật cả về hình dáng, chiều cao và màu sắc. Bên cạnh việc chuẩn bị trang phục cho lễ hội múa voi thì người ta cũng chuẩn bị rất nhiều những vật dụng liên quan như nhạc cụ phụ kiện biểu diễn, trang trí cả sân khấu cho cuộc thi múa voi trong lễ hội.

Màu sắc văn hóa đậm nét trong lễ hội.

Tham gia các lễ hội truyền thống ở Myanmar như lễ hội múa voi là cách tuyệt vời nhất để du khách hiểu hơn về văn hóa truyền thống của đất nước này. Lễ hội này thường kéo dài cả ngày với hai phần chính đó là một cuộc diễu hành và phần khiêu vũ của những chú voi.

Lễ Hội Múa Voi

Lễ hội sẽ bắt đầu với phần diễu hành để mọi người được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những hình nộm voi

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar

Lễ Hội Múa Voi

Múa cùng người dân trên đường diễu hành

Trong ngày diễn ra lễ hội múa voi người ta sẽ bắt đầu với một cuộc diễu hành quanh chợ, những chú voi mô phỏng sẽ diễu hành quanh chợ ba lần để cho tất cả mọi người có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của chúng. Sau phần diễu hành thì lễ hội múa voi sẽ được tiếp tục với một phần quan trọng khác đó chính là cuộc thi múa voi, đây là điểm nổi bật và đặc sắc nhất của lễ hội. Người ta sẽ chấm điểm dựa trên nhiều tiêu chí như độ đẹp mắt và hòa hợp với âm nhạc của điệu nhảy, tinh thần đồng đội của vũ công, hình dáng những chú voi và âm nhạc sử dụng để trao các giải thưởng.

Lễ Hội Múa Voi

Những hình nộ voi nhảy múa với các vũ công

Nhạc cụ được sử dụng trong lễ hội múa voi của Myanmar là Dobat và trống, đây là hai loại nhạc cụ truyền thống thường được sử dụng trong các lễ hội của người dân Myanmar.

Mỗi chú voi mô phỏng sẽ được điều khiển bởi hai vũ công, họ chui vào trong và điều khiển chú voi mô phỏng hoạt động, nhảy múa theo nhịp điệu của âm nhạc. Một trong những điều khó khăn cho các vũ công là hầu như họ sẽ không nhìn thấy gì bên ngoài khi đã chui vào hình nộm chú voi và nhịp điệu của âm nhạc thì rất nhanh nên họ phải có kỹ năng điều khiển và cảm thụ âm nhạc thất tốt thì mới có được phần trình diễn ấn tượng. Các vũ công trong trạng phục voi sẽ cần vòng trong ba lần dưới chân đồi để tỏ lòng tôn kính với ngôi chùa Shwe Tha Lyaung.

Lễ Hội Múa Voi

Voi thắng giải sẽ được trao giải thưởng

Người ta thường ví lễ hội múa voi ở Myanmar giống như hình thức múa Lân của Trung Quốc, chỉ khác nhau về hình nộm con vật mà họ sử dụng. Người Myanmar sử dụng voi bởi vị loài vật này đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của họ, đây là linh vật xuất hiện nhiều trong các truyền thuyết, câu truyện cổ của đất nước này. Trong lễ hội múa voi, kết quả cuộc thi sẽ được công bố vào buổi tối.

Lễ Hội Múa Voi

Lễ hội múa voi Myanmar được ví như hình thức mua lân ở Trung Quốc

Không khí vui tươi, say mê và sự nhiệt huyết của tất cả những người tham gia lễ hội khiến rất nhiều du khách ấn tượng và bị thu hút. Nếu may mắn có dịp tham gia lễ hội múa voi ở Myanmar chắc chắn du khách sẽ cảm thấy bất ngờ bởi nét đẹp văn hóa đặc sắc của lễ hội này.