Đẹp Ngỡ Ngàng Chùa Shwezigon-Ngôi Chùa Vàng Đầu Tiên Tại Myanmar

Nhắc đến những ngôi chùa dát vàng ở Myanmar hẳn du khách sẽ nghĩ ngay đến ngôi chùa Shwedagon ở Yangon. Tuy nhiên ít ai biết rằng ngôi chùa dát vàng đầu tiên tại Myanmar lại chính là chùa Shwezigon ở Bagan.

Chùa Shwezigon là cái tên quen thuộc đối với người dân Miến Điện, đây cũng chính là nguyên mẫu của ngôi chùa vàng Shwedagon ở Yangon và là ngôi chùa được xem là linh thiêng nhất ở đất nước vạn chùa. Trải qua hàng ngàn năm tuổi nhưng đến này chùa Shwezigon của Myanmar vẫn lưu giữ được gần như nguyên vẹn vẻ đẹp vốn có và trở thành ngôi chùa linh thiêng và đẹp nhất tại Bagan.

Chùa Shwezigon

Chùa Shwezigon là ngôi chùa dát vàng đầu tiên ở Myanmar

Xem thêm: 8 Điểm Đến Đẹp Nhất Ở Myanmar Bạn Nên Check-in Một Lần Trong Đời

Chùa Shwezigon – Ngôi chùa ngàn tuổi linh thiêng nhất tại Myanmar

Chùa Shwezigon được chính thức xây dựng từ năm 1059, dưới triều đài của nhà vua Anawrahta, người đã sáng lập nên vương quốc Bagan xưa. Chùa Shwezigon được xây dựng với mục đích là để lưu giữ lại những xá lợi của đức Phật.  Trải qua nhiều năm xây dựng, đến năm 1102 khi người con của vua Anawrahta là Kyansittha lên ngôi thì ngôi chùa mới chính thức được hoàn thành.

Chùa Shwezigon

Chùa được chính thức xây dựng từ năm 1059 dưới triều đại nhà vua Anawrahta , vương quốc Bagan cũ

Trong lịch sử hơn 1000 năm của mình chùa Shwezigon đã trải qua nhiều biến cố, trong đó  lớn nhất phải kể đến trận động đất vào năm 1975, khiến ngôi chùa bị hư hại nặng nề. Sau trận động đất người dân Myanmar đã cùng nhau quyên góp và trùng tu và dát vàng lại toàn bộ ngôi chùa.

Chùa Shwezigon

Sau một trận động đất năm 1975 ngôi chùa bị hư hại những đã được trùng tu và dát vàng toàn bộ sau đó

Ngôi chùa linh thiêng bậc nhất với người Myanmar

Chùa Shwezigon khác biệt hoàn toàn với những ngôi chùa thông thường khác về vị trí xây dựng. Theo đó thay vì xây dựng ở đồng bằng thì ngôi chùa này lại được xây dựng trên một cồn cát. Tên gọi của chùa là Shwezigon cũng chính là ngôi chùa trên cồn cát.

Chùa Shwezigon

Chùa Shwezigon được xây dựng trên một cồn cát lớn, tên gọi của chùa cũng biểu thị ý nghĩa về vị trí ngôi chùa

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar siêu hot 

Theo truyền thuyết kể lại thì khi xây dựng chùa Shwezigon, nhà vua Anawrahta đã sử dụng một chú voi trắng có đeo xá lợi của Đức Phật để tìm vị trí xây dựng chùa. Chú voi trắng nghì chân ở đâu thì ở đó sẽ là vị trí để xây dựng chùa, cuối cùng chú voi trắng chọn cồn cát là vị trí của ngôi chùa Shwezigon ngày này. Với cách chọn vị trí xây chùa đặc biệt, nhà vua muốn biểu thị ý nghĩa về vị trí của ngôi chùa chính là ya muốn của Đức Phật và chú voi trắng là biểu tượng linh thiêng theo quan niệm của người Myanmar đã truyền tải điều đó.

Chùa Shwezigon

Chùa Shwezigon là nguyên mẫu của rất nhiều ngôi chùa Miến Điện sau này, trong đó có cả chùa vàng Shwedagon

Chùa Shwezigon chính là nguyên mẫu của những ngôi chùa về sau ở Miến Điện và ngôi chùa này được xem là ngôi chùa linh thiêng nhất nước. Ngôi chùa có 4 cổng quay về 4 hướng khác nhau và có nhiều dãy hành lang dài.

Chùa Shwezigon

Ngồi chùa có rất nhiều hành lang dài và rộng

Ở tất cả các cổng của chùa đều có hai thụy ý trắng rất lớn án ngữ. Người ta cho rằng chính tại chùa Shwezigon đang chứa xá lợi, xương trước và xương cổ của Đức Phật, ngoài ra bên trong chùa cũng có những bức tượng Phật rất lớn.

Chùa Shwezigon

Đỉnh của ngọn tháp chính trong khuôn viên ngôi chùa có 4 hướng mỗi hướng đều có một chú voi vàng

Trung tâm của chùa Shwezigon là một ngọn tháp chính được dát vàng lộng lẫy và bao xung quanh tháp chính là rất nhiều ngôi chùa nhỏ, ước tính có hàng chục ngôi chùa nhỏ bao xung quanh tháp chính. Ngọn tháp chính của ngôi chùa Shwezigon Myanmar có 4 góc, mỗi góc tháp đều có một con sư tử vàng án ngữ. Trên đỉnh tháp được xây dựng thành cấu trúc như một chiếc lọng.

Chùa Shwezigon

Có rất nhiều tháp được xây dựng bao quanh tháp chính tại chùa Shwezigon, tất cả đều được mạ vàng

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Đến thăm chùa Shwezigon du khách sẽ nhìn thấy những cột trụ có khắc tiếng Mon với nội dung viết về quá trình xây dựng và hình thành ngôi chùa này. Mỗi năm người dân Myanmar đều tiến hành dát vàng lại phía ngoài cùng của ngôi chùa nên ngôi chùa lúc nào cũng tỏa một màu vàng óng rực rỡ. Đặc biệt khi có ánh nắng chiếu vào hoặc vào ban đêm khi những ngọn đèn hoặc nến được thắp lên thì không gian ngôi chùa lại trở nên vô cùng kỳ ảo.

Chùa Shwezigon

Tại chùa có những cột trụ khắc chữ tiếng Mon

Ghé thăm chùa Shwezigon du khách cần phải đi chân trần như hầu hết những ngôi chùa khác ở Miến Điện. Đặc biệt dù ghé thăm ngôi chùa này vào mùa nào thì du khách cũng cần chú ý đến trang phục vủa mình, không mặc trang phục hở vai, và ngắn quá đầu gối. Khi thăm quan trong chùa thì hãy giữ yên lặng và đừng quay lưng lại phía tượng Phật. 

Ngoài việc chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa, lễ Phật, du khách cũng có thể mua đồ lưu niệm như những bức tranh cát, con rối hết sức độc đáo của người dân địa phương. Ở những dãy hành lang trong khuôn viên chù đều có những quầy hàng bán đồ lưu niệm cho du khách. Chùa Shwezigon chính là điểm thăm quan hấp dẫn nhất tại Bagan mà du khách không nên bỏ lỡ, bên cạnh những điểm đến nổi tiếng khác  như đền Ananda hay ngôi chùa trắng nổi tiếng…