Điểm Danh 4 Lễ Hội Lớn Của Myanmar

Mỗi đất nước sẽ có những lễ hội riêng độc đáo đến nỗi chỉ cần nhắc tên là mọi người đều biết. Vậy ở Myanmar - đất nước có đến 89% dân số thờ đạo Phật này có những lễ hội đặc sắc nào? Hãy cùng điểm qua nhé.

Với 89% dân số thờ Phật Giáo, không thể không nhắc đến các lễ hội chùa chiền của Myanmar.

Lễ hội đầu tiên là lễ hội chùa Ananda – Lễ hội lớn và cực kì nổi tiếng của Myanmar

Ở Bangan, đây là lễ hội chùa lớn nhất, cũng là lễ hội nổi tiếng nhất. Vào dịp này, dân làng từ khắp nơi ở Bagan đều đổ về chùa. Lễ hội diễn ra từ ngày trăng tròn đến cuối tháng. Mọi người thường đi đến chùa bằng xe bò truyền thống và dựng trại suốt mùa lễ. Bên cạnh lễ trong chùa thì phần hội cũng rất hấp dẫn. Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc mang hơi hướng truyền thống dân tộc Myanmar. Các gian hàng nhỏ bày bán ẩm thực hoặc đồ lưu niệm cho du khách gần xa cũng tụ họp về nơi này. Nếu đến đây vào mùa lễ hội, du khách sẽ được dịp thưởng thức lối sống truyền thống của người dân nơi đây.

Lễ hội lớn của Myanmar

Lễ hội chùa Shwedagon – hay là niềm kiêu hãnh của người Myanmar.

Lễ hội Phật giáo được tổ chức thường niên tại đây được coi là sự kiện văn hóa tâm linh truyền thống của người Myanmar. Lễ hội thường kéo dài khoảng hai tuần. Các tín đồ Phật giáo từ khắp nơi trên cả nước sẽ đổ về nơi này. Họ mặc trang phục truyền thống và đi chân trần vòng quanh chân tháp. Trong thời gian này, không khí ở chùa rất vui tươi. Các tiết mục biểu diễn văn nghệ truyền thống diễn ra sôi nổi, đặc sắc. Các khu vui chơi tụ tập hết về nơi này. Hội chợ và các gian hàng ẩm thực đa dạng cũng là điều không thể không nhắc trong dịp này. Nếu quý du khách đến Myanmar trong dịp này, chỉ cần tham gia một mùa lễ hội là đã biết được kha khá món ngon của Myanmar. Thêm nữa là các gian hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo. Cũng giống như Việt Nam, Myanmar có các làng nghề truyền thống vô cùng lâu đời. Du khách có thể mua những sản phẩm này làm quà tặng bạn bè và người thân trước khi trở về nhà.

Lễ hội lớn của Myanmar

Người dân đi chân trần diễu hành quanh chân tháp để tỏ lòng tôn kính với Đức Phật

Lễ hội Phaung Daw U – Lễ hội quan trọng và phổ biến nhất ở Myanmar

Lễ hội là dịp tỏa lòng tôn kính với Đức Phật, thường được tổ chức vào cuối tháng 9 đầu tháng 10 hàng năm.Lễ hội có cuộc diễu hành bằng thuyền nhiều màu sắc xung quanh hồi Inle. Trong đó có một chiếc xà lan chở 5 bức tượng Phật của ngôi chùa cùng tên. Đặc biệt, chiếc xà lan này có hình con chim vàng – biểu tượng tượng trưng cho thần thoại Myanmar.

Lễ hội lớn của Myanmar

Bên cạnh đó, lễ hội còn có hoạt động đua thuyền giữa các làng. Đặc biệt, các tay đua đều chèo thuyền bằng chân rất độc đáo. Đây có lẽ là nét khác biệt lớn nhất mà chỉ có Myanmar mới có. Lễ hội cũng không thiếu các chương trình khiêu vũ, hội chợ. Lễ hội thường kéo dài 18 ngày lúc khí trời đã khá mát mẻ, dễ chịu. Đây cũng là thời điểm lí tưởng để du khách đến đây du lịch và tham gia lễ hội.

Lễ hội lớn của Myanmar

Lễ hội mừng năm mới Thingyan – Lễ hội lớn của Myanmar.

Chỉ kéo dài từ 3 đến 4 ngày, diễn ra vào tuần thứ 2 của tháng 4 hàng năm. Lễ hội này còn được gọi là lễ té nước của người Myanmar. Người Myanmar cho rằng vào năm mới, té nước vào nhau là cách gột rửa tốt nhất. Hết thảy mọi muộn phiền, khổ cực, đớn đau sẽ chỉ dừng lại ở năm cũ. Năm mới với một con người hoàn toàn mới sẽ gặp điều tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn. Người Myanmar cho rằng, ai tham gia lễ hội té nước càng bị ướt càng được  nhiều may mắn và càng mạnh khỏe trong năm mới. Lễ hội được tổ chức lồng ghép giữa phần nghi thức trang nghiêm và phần hội vui nhộn, thú vị. Không thể thiếu các chương trình âm nhạc đặc sắc kéo dài suốt mùa lễ hội.Lễ hội lớn của Myanmar

Nếu có thể, quý du khách hãy sắp xếp thời gian để có thể đến Myanmar vào những dịp lễ này để có cơ hội được trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây, khám phá những nét đặc sắc mang đậm chất Myanmar cổ kính và truyền thống của nơi này nhé.

Chi tiết hơn về du lịch Myanmar, mời bạn tham khảo thêm tại đây