Chùa Ananda

Đến du lịch Myanmar, du khách không thể không viếng thăm Bagan - một thành phố cổ với hơn 3.000 ngôi chùa tháp Phật giáo, nơi đây được công nhận là công trình quý giá với “di tích khảo cổ tráng lệ và đầy ngạc nhiên nhất ở châu Á” với ngôi chùa tiêu biểu là Ananda.

Tổng quan về chùa Ananda

Thành phố cổ Bagan Myanmar cuốn hút du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp cổ kính, bình yên, trong lành của những di tích khảo cổ tráng lệ. Nếu như chùa Shwezigon được coi là ngôi chùa linh thiêng nhất Bagan thì chùa Ananda là ngôi chùa đẹp nhất Bagan để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách du lịch Myanmar.

Chùa Ananda được xây dựng từ năm 1105 dưới thời trị vì của vua Kyanzittha triều đại Pagan (1084 – 1113). Đây là một tuyệt tác về kiến trúc chùa tháp vào thời bấy giờ và hầu như vẫn được giữ gìn nguyên bản đến ngày nay.

Chùa Ananda

Chùa Ananda

Lịch sử ngôi chùa Ananda

Theo truyền thuyết, việc xây dựng ngôi chùa này đã kết thúc trong bi kịch. Tám tu sĩ tiếp cận nhà vua Kyanzittha và đưa ra một mô tả đồ họa của ngôi chùa trong dãy Himalaya, nơi họ đã ngồi thiền định. Nhà vua hài lòng và yêu cầu các nhà sư xây dựng một ngôi chùa ở giữa vùng đồng bằng Bagan. Sau khi các nhà sư hoàn thành việc xây dựng, để giữ lại tính độc đáo của chùa cũng như đảm bảo rằng một cấu trúc tương tự sẽ không được xây dựng ở bất cứ nơi nào khác, nhà vua đã ra lệnh giết những kiến trúc sư (nhà sư) này.

Khám phá chùa Ananda

Bạn sẽ có những cảm nhận đặc biệt khi được chiêm ngưỡng bốn bức tượng Phật được dát vàng cao khoảng 10m phía trong chùa có mặt quay ra bốn hướng của ngôi chùa Ananda. Bức tượng Phật ở phía Bắc và phía Nam là hai bức tượng còn nguyên bản. Hai bức tượng còn lại bị hư hại và được khôi sau đó. Những khuôn mặt tượng có những biểu cảm sắc thái khác nhau khi chiêm bái ở những vị trí khác nhau.

Chùa Ananda có những tác phẩm nghệ thuật, những bức phù điêu tinh xảo tráng lệ đến kinh ngạc. Những tác phẩm được khắc trên đá, vẽ trên tường, trần, mái của chùa này mô tả cuộc đời của Đức Phật từ lúc sinh ra, lớn lên, đắc đạo và lên cõi niết bàn. Tất cả đã góp phần tạo nên sắc thái độc đáo của ngôi chùa. Du lịch Myanmar để  khám  phá những điều thú vị đặc sắc này nhé!

Chùa Ananda

Điểm ấn tượng nhất của ngôi chùa Ananda chính bốn bức tượng Phật được dát vàng cao khoảng 10m phía trong

Chùa Ananda

Chùa Ananda có những tác phẩm nghệ thuật, bức phù điêu tinh xảo tráng lệ

Lễ hội tại chùa Ananda

Chùa Ananda đã bị hư hại trong trận động đất năm 1975 nhưng sau đó được phục hồi tôn tạo đầy đủ. Năm 1990 ngọn tháp trong chùa đã được mạ vàng nhân dịp kỷ niệm 900 năm xây dựng. Vào tháng một hàng năm chùa Ananda thường tổ chức lễ hội và đây là một trong những lễ hội chùa nổi bật nhất ở Bagan. Dân làng từ khắp nơi trên Bagan đến với lễ hội trong xe bò truyền thống và làm trại trong suốt thời gian đó. Tham gia tour du lịch Myanmar du khách sẽ được tận hưởng và hiểu thêm về lối sống truyền thống của người dân địa phương ở Bagan.

chùa Ananda

Lễ hội chùa Ananda

Theo Dulichvietnam.com.vn