Chùa Shwenawdaw

Du khách đi Bago trong tour du lịch Myanmar thường đến chùa Shwemawdaw để hành hương lễ Phật và khám phá vẻ đẹp bên trong ngôi chùa linh thiêng đó. Chùa Shwemawdaw là một trong những ngôi chùa cổ xưa và quý giá nhất tại đất nước Myanmar và nếu bỏ lỡ thì thật là đáng tiếc đấy.

Tổng quan chùa Shwemawdaw

Chùa Shwemawdaw là một trong những ngôi chùa cổ quý và linh thiêng nhất tại đất nước Myanmar. Ngôi chùa là nơi lưu giữ xá lợi tóc, răng của Đức Phật. Mặc dù cho đến nay, đã có nhiều sự thay đổi về kiến trúc nhưng nét đẹp cổ kính, trang nghiêm cùng vẻ đẹp nguyên sơ của ngôi chùa vẫn được gìn giữ khá cẩn thận để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Khám phá chùa Shwemawdaw

Nằm ở Bago Myanmar, chùa Shwemawdaw còn được người dân gọi bằng cái tên Chùa Vàng Thiên Chúa. Shwemawdaw đang giữ kỷ lục là ngôi chùa cao nhất của Myanmar cho đến thời điểm hiện tại. Hàng năm, người dân Myanmar thường tổ chức một lễ hội diễn ra trong 10 ngày ngay tại ngôi chùa này. Nếu bạn du lịch Myanmar vào đúng dịp lễ hội này thì rất tuyệt vời đấy.

Không những là nơi lưu giữ những vật báu vô giá như xá lợi tóc và răng của Đức Phật mà chùa Shwemawdaw còn sở hữu một quả chuông cổ, cực kỳ quý hiếm được đúc từ thời vua Dhammazedi, một vương miện thời vua Bayinpauung, một chiếc ô và một cái đẫy lọc nước từ thời vua Bodawpaya.

Ngôi chùa là kiệt tác kiến trúc của hai anh em Mahasala và Kullasala sáng tạo nên. Họ cùng nhau thiết kế và tham gia xây dựng công trình này sau khi đi du học tại Ấn Độ về. Khi đó, họ chỉ có ý định muốn xây một bảo tháp nhỏ với mục đích là nơi để thờ hai sợi tóc của Đức Phật mà họ may mắn có được. Sau này, chính quyền và nhân dân Myanmar cùng nhau xây dựng thêm những công trình kiến trúc khác có trong ngôi chùa khiến cho Chùa Shwemawdaw mang diện mạo như ngày hôm nay.

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Lưu ý khi đến Shwemawdaw

Cũng giống như những ngôi chùa khác của Myanmar, khi đến tham quan, cúng bái tại ngôi chùa quý khách đều phải tháo bỏ giày dép để bên ngoài cổng để thể hiện lòng tôn kính trang nghiêm tuyệt đối với Đức Phật. Du khách khi đến với ngôi chùa chắc chắn sẽ bị ấn tượng bởi màu sơn đỏ rói, vượt thời gian của những bức tường bao quanh ngôi chùa. Dường như màu lớp sơn đó chưa bao giờ bị lớp bụi thời gian phủ mờ cho dù ngôi chùa đã có tuổi đời hàng ngàn năm. Từ chân cho đến ngọn tháp của Shwemawdaw đều được mạ vàng sáng chói. Dưới ánh mặt trời, ngọn tháp càng trở nên lộng lẫy, quyến rũ hơn bao giờ hết.

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Phương tiện đi lại tới chùa Shwemawdaw

Chùa nằm trên đường Pagoda gần cung điện Kanbawzathadi, phía Đông Quốc lộ NH1. Đi một chuyến xe tuk tuk từ trung tâm thành phố Bago đến chùa có giá không quá 1.000 Kyat. Tour du lịch Myanmar sẽ đưa bạn đi khám phá Shwemawdaw để tận mắt chiêm ngưỡng ngôi chùa nổi tiếng này.

Giá vé tham quan và giờ mở cửa

Chùa mở cửa hàng ngày từ 6 giờ sáng đến 9 giờ tối. Giá vé tham quan là 10 USD / người có giá trị để tham quan chùa cũng như các di tích lịch sử khác ở Bago. Phụ phí thêm là chụp ảnh 3 USD. Bạn nhớ giữ vé để nhân viên kiểm tra. Chùa có thể đông đúc vào các ngày lễ Phật giáo và ngày lễ quốc gia Myanmar.

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Chùa Shwenawdaw Myanmar

Theo Dulichvietnam.com.vn