Chùa vàng Shwedagon Paya

Shwedagon Paya là ngôi chùa nổi tiếng hàng đầu và vô cùng linh thiêng của Myanmar. Du lịch Myanmar, du khách sẽ được ghé thăm chùa Shwedagon Paya để khám phá sự kỳ vĩ, bí ẩn của chốn đất thiêng này.

Shwedagon Paya huyền bí, lung linh

Shwedagon Paya huyền bí, lung linh

1. Thông tin cần thiết cho bạn

Trang web tham khảo: www.shwedagonpagoda.com
Địa chỉ: Đồi Singuttara, Dagon
Giờ mở cửa: 4 giờ sáng – 22 giờ
Giá vé vào cửa: $8/K8000

2. Shwedagon Paya – Kiệt tác kiến trúc lâu đời

Shwedagon Paya nhìn từ trên cao

Shwedagon Paya nhìn từ trên cao

Bạn có nghĩ rằng có một nơi nào ở Đông Nam Á không chỉ có cảnh đẹp mà còn là vùng đất vô cùng linh thiêng về tôn giáo? Trong thực tế, có một chốn thiêng ở Yangon được mạ vàng thu hút rất nhiều người hành hương tới đây. Nhưng đó không phải là tất cả khi nói về Shwedagon Paya. Bộ phận hành hương tới đây đông đúc và có thể khiến bạn cảm thấy náo nhiệt với các buổi lễ. Thế nhưng nếu muốn tìm một lý do để ở lại đất nước Myanmar hay khám phá Yangon thì Shwedagon Paya chính là một “cái cớ” không thể cưỡng nổi.

Đứng từ bất kỳ điểm nào của Yangon, bạn cũng có thể nhìn thấy Shwedagon Paya. Đây là một trong những chốn linh thiêng nhất của Phật giáo. Theo số liệu thống kê, ngôi chùa được trang trí bằng 27 tấn vàng lá và hàng ngàn viên kim cương, cùng rất nhiều loại đá quý. Người ta tin rằng chốn này lưu giữ tám sợi tóc của Phật Gautama cùng di vật của ba vị Đức Phật trước đây.

Có 4 cầu thang dài duyên dáng đưa chân du khách vào sân thượng. Tuỳ thuộc vào thời điểm ghé thăm, bạn có thể tận hưởng sự yên tĩnh hoặc bắt gặp lúc náo nhiệt, nhộn nhịp. Nếu bạn thích sự thanh tĩnh, hãy đến vào buổi bình minh mát mẻ. Nếu không cũng hãy giữ thái độ tôn trọng của bạn khi đến với ngọn tháp vàng rực rỡ như một ngọn lửa đỏ tía và cam cháy này vào lúc mặt trời đang lặn.

Người dân dâng hoa ở Shwedagon

Người dân dâng hoa ở Shwedagon

Năm 1930, một trận động đất mạnh đã phá huỷ hoàn toàn Shwemawdaw ở Bago, đã gây ra những hư hại cho Shwedagon. Tiếp đó là một trận cháy nghiêm trọng. Sau đó, một trận động đất nhỏ xảy ra vào năm 1970 tiếp tục gây nên những thiệt hại cho công trình này. Năm 2008, các tháp đã phải tiến hành tu sửa.

3. Khuôn viên chùa Shwedagon Paya

Tháp được xây dựng trên ngọn đồi cao 167ft so với mực nước biển, diện tích 46 hecta. Như thông lệ đối với các ngôi đền ở Myanmar, sân thượng chính được tiếp cận bởi bốn lối đi bộ. Nếu bạn không muốn leo bậc thang, thì có thể đi thang máy từ cổng vào phía Nam, phía Đông và phía Bắc. Trong khi đó, cổng vào phía Tây có thang cuốn.

Đôi linh thú ở Shwedagon

Đôi linh thú ở Shwedagon

Tất cả các zaungdan, ngoại trừ phía Tây, đều có các quầy bán hoa (hoa thật và hoa giấy), ảnh Phật, ô dù nghi thức, sách, đồ cổ, hương và nhiều thứ khác. Ngoài ra cũng có các thầy bói và các gian hàng trao đổi tiền tệ.
Có một đôi linh thú trong thần thoại (một nửa là sư tử, một nửa là rồng) cao 30ft, đứng bảo vệ lối đi bộ lên đồi Singuttara đến bục chính của Paya.

Du khách tham quan Shwedagon Paya vô cùng ấn tượng với công trình vĩ đại này.

4. Lời khuyên dành cho bạn

Thời điểm đến tham quan: Nên đến vào sáng sớm hoặc chiều muộn lúc hoàng hôn từ thứ hai đến thứ sáu.
Trước khi vào đền nhớ tháo bỏ giày dép. Đi bộ theo chiều kim đồng hồ xung quanh tháp.
Điểm ngắm cảnh: cổng phía Bắc và góc Tây Bắc sẽ cho du khách những góc chụp hình đẹp.

Theo dulichvietnam.com.vn