Núi Kyaiktiyo (Chùa Đá Vàng)

Bồng bềnh trôi giữa mây ngàn cao vút bên trên vùng đồng bằng ven biển, dường như tháp Kyaiktiyo là nơi duy nhất có thể chạm đến được thiên đàng. Đây cũng là nơi ngập tràn những lời cầu xin ước nguyện của du khách đến đây từ bao đời.

Khu kiến trúc đẹp lộng lẫy và đầy vẻ thần kì – Chùa Đá  Vàng trên đỉnh núi Kyaiktiyo là một điểm đến hành hương chính cho các Phật tử người Miến. Ảnh của ngôi chùa này làm vật trang trí trên xe ô tô, hoặc lò sưởi của các gia đình. Và mọi Phật tử đều có ước mơ là sẽ được tận mắt thấy ngôi chùa linh thiêng bậc nhất.

Không khí xung quanh đỉnh núi Kyaiktiyo trong suốt thời  kì cao điểm của mùa hành hương (từ tháng 11 đến tháng 3) đầy sự mầu nhiệm và thành tâm. Đặc biệt là khi hòn đá vàng lấp lánh được tắm dưới ánh nắng tím, đôi khi là mờ sương của ánh ráng chiều tà và bình minh. Những dòng người hành hương niệm phật, đốt nến và tụng kinh xuyên đêm. Chỉ có những người đàn ông mới được phép đi qua cây cầu bắc qua khe núi để đến gần hòn đá và dùng những lá vàng và trà lên bề mặt của Đá Vàng.

Đối với những người chỉ đển đây để thăm quan, núi Kyaiktiyo là một địa điểm thăm quan thích hợp để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Shwedagon hay sự mê đắm của Bagan. Giống như bất kì những cuộc hành hương nào, một chuyến thăm đến núi Kyaiktiyo cũng sẽ có nhiều khó khăn và chẳng ai có thể lên đến đỉnh ngọn núi thiêng này một cách nhẹ nhàng.

Quảng trường xung quanh Kyaiktiyo là sự kết hợp tiêu biểu tữa tôn giáo và phát triển thương mại tại Myanmar. Trong khi những vị tăng sư và Phật tử đang tụng kinh trước tượng Phật vàng thì cách đó vài dặm, những chàng hạt và những khẩu súng nhựa được bán la liệt.

Chùa Đá Vàng

Chùa Đá Vàng

Đặt khách sạn tại Myanmar

Cũng có những tháp stupa và miếu khác nằm rải rác trên sườn đồi hoặc đỉnh núi Kyaiktiyo mặc dù không có cái nào ấn tượng bằng chính ngọn núi. Đôi khi những đường mòn có thể đưa bạn đến những nơi bất ngờ với view nhìn ra thung lũng vô cùng ấn tượng.

Đằng sau khu quảng trường của chùa, đi xuống các bậc thang có một ngôi làng gồm những nhà hàng, tiệm đồ lưu niệm và nhà khách của cư dân Myanmar.

Lưu ý

Tại Myanmar có quá nhiều thị trấn và thành phố có những cái tên nghe giống nhau, vì thế gây ra rất nhiều sự nhầm lẫn. Thị trấn Kyaikto là nơi ít quan trọng nhất, nằm ở giữa Bago và khu vực phía nam. Không có lí do gì để bạn phải ghé qua hoặc ở lại đây cả.

Leo núi Kyaiktiyo

Từ Kinpun, trạm dưới chân núi, có hai cách để đi lên Đá Vàng. Các thứ nhất là leo bộ lên đó. Đường đi khoảng 7 dặm và mất tầm 4 đến 6 giờ. Không có nhiều người chọn cách là leo cả quãng đường lên và xuống, thậm chí là những người thành tâm nhất. Đường đi xuống mất khoảng 3 đến 4 tiếng và không nên thực hiện khi trời tối vì rất dễ xảy ra tai nạn.

Leo núi Kyaiktiyo

Leo núi Kyaiktiyo

Cách thứ hai để đi đến hòn đá đó là đi xe tải lớn (lain-ka); chi phí cho mỗi người là 1500K). Chuyến xe sẽ mất 45 phút để đi lên đến trạm buýt cuối cùng. Chuyến xe đầu tiên bắt đầu vào 6 a.m sáng và chuyến cuối khởi hành lúc 6 giờ tối. Tuy nhiên bạn nên đi sớm để tránh tình trạng phải ở lại chùa qua đêm.

Leo núi và các hoạt động khác

Nếu bạn có thời gian để ở lại du lịch Kyaiktiyo lâu hơn, có nhiều cung đường leo núi rất đáng để trải nghiệm với những cảnh vô cùng thỏa mắt và  cảnh các phật tử yên tĩnh tụng kinh. Bạn có thể bắt đàu chuyến đi tại Kinpun, trạm bus cuối Yatetaung hoặc từ chính ngôi chùa.

Từ Kinpun đi đến trạm buýt cuối tại Núi Ya-the, đi bộ xuống thác nước Mo-Baw và đi tiếp đến tu viện Sa-ma-taung.
Từ đỉnh Kyaiktiyo có thể theo con đường đến Chùa Kyauk-si-yo và Kyaiktiyo Galay Zedi.

Leo núi Kyaiktiyo

Leo núi Kyaiktiyo

Nơi ngủ nghỉ

Theo lí thuyết thì bạn có thể đến thăm Kyaiktiyo trong ngày từ Bago hay thậm trí là Yangon. Tuy nhiên thì chúng tôi không khích lệ việc này. Tốt hơn hết là nên ở lại gần núi để có thể chiêm ngưỡng hoàng hôn và bình minh (thời gian tuyệt diệu nhất trong ngày), để có thể dành nhiều thời gian khám phá Kyaiktiyo. Đối với du khách nước ngoài, bạn không thể ở lại các phòng nghỉ cho người hành hương ở trên đỉnh núi. Vì vậy, bạn có thể đi tìm thuê khách sạn ở những khu vưc lân cận.

Trên núi:

•    Khách sạn Mountain Top
•    Khách sạn Kyaiktiyo
•    Khách sạng Đá Vàng

Tại Kinpun
•    Khách sạn Hoàng hôn Vàng
•    Nhà khách Sea Sar
•    Nhà trọ Pann Myo Thu

Địa điểm ăn uống

Tại Kinpun, bạn có thể tìm thấy vô số các nhà hàng đồ ăn Trung Quốc và Bamar. Hoặc trên đỉnh núi bạn có thể thưởng thức đồ ăn chay tại các nhà hàng chay trong khu quảng trường và hai bên đường leo núi.

Đỉnh núi cao ngút mây ngàn với ngôi chùa linh thiêng bậc nhất, chắc hẳn chỉ điều đó thôi cũng đã làm nên tour du lịch Myanmar tuyệt vơi của bạn rồi.!