Thành phố Amapura

Du lịch Myanmar đến với thành phố Amapura sẽ đưa du khách thăm thú cây cầu gỗ tếch dài nhất thế giới tuyệt đẹp, dành thời gian hoàn toàn thư giãn và thiền định ở các Tu viện Phật giáo lớn nơi đây,…

Cây cầu gỗ tếch Cầu gỗ U-Bein ở Amapura

Cây cầu gỗ tếch Cầu gỗ U-Bein ở Amapura

1. Khái quát về thành phố Amapura

Thủ đô tạm thời của Myanmar, Ama-rapura (có nghĩa là amura-pura) có nghĩa là “Thành phố bất tử”, mặc dù giai đoạn nổi bật của nó kéo dài dưới 70 năm (từ năm 1783). Bắt đầu từ năm 1857, vua Mindon bắt đầu tháo dỡ hầu hết các tòa nhà cung điện và vận chuyển chúng 7 dặm về phía bắc đến Mandalay, nơi đã trở thành thủ đô mới theo một lời tiên tri Phật giáo.

Những ngày này, Amarapura về cơ bản là một khu ngoại ô trải dài của Mandalay, nhưng vùng đất này có nhiều cây cối rậm rạp và thu hút, ở trên một hồ nước rộng, nông, được đặt tên cho một con quái vật được cho là đang tìm kiếm Đức Phật ở đây. Có một cây cầu gỗ để đi qua hồ như là biểu tượng của nơi đây và cũng là điểm thu hút chính.

Một số điểm tham quan nhỏ khác được phân tán rộng rãi và sẽ hợp lý khi bạn cần đến một chiếc xe đạp hoặc gọi taxi để có thể đi tham quan tất cả.

Chùa ở Amapura

Chùa ở Amapura

2. Những cảnh đẹp ở thành phố Amapura

  • Cầu gỗ U-Bein

Cảnh hoàng hôn trên cây cầu U-bein ở Amarapura

Cảnh hoàng hôn trên cây cầu U-bein ở Amarapura

Cây cầu bằng gỗ tếch dài nhất trên thế giới nhẹ nhàng uốn cong 1300 dặm trên hồ Taungthaman, tạo nên một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất ở Myanmar. Vào mùa khô, nó tạo cảm giác cao thực sự và chủ yếu là qua các khu vườn rau theo mùa. Nhưng sau những cơn mưa mùa hè, toàn bộ khu vực trở thành một hồ lớn và nước phủ lên ngay dưới sàn ván. Chỉ có một vài trong số 1086 cái cọc của cây cầu là đã được thay thế bằng các thanh đỡ bê tông.

Một khoảng thời gian tuyệt vời để tham quan cây cầu là sau khi mặt trời mọc khi hàng trăm dân làng và các nhà sư đi lại ngang qua nó. Ánh sáng thường là đẹp nhất khoảng một giờ trước khi hoàng hôn, nhưng sau đó sẽ có một số lượng lớn khách du lịch và những người bán đồ trang sức xuất hiện.

Một phương thức tham quan phổ biến là đi bộ qua cầu sau đó trở lại bằng thuyền với giá (5000 K) khi mặt trời đang lên. Tuy nhiên, vì thuyền thường chỉ có ở phía tây cuối cây cầu (nơi xe buýt tham quan đến), bạn cần phải sắp xếp chuyến đi trở lại trước khi đi bộ qua cây cầu. Hoặc đơn giản bạn chỉ cần yêu cầu lái xe taxi / xe máy của bạn thả bạn xuống ở phía đông.

  • Tu viện Phật giáo Maha Ganayon Kyaung

Bảo tàng Phật giáo ở Amapura

Bảo tàng Phật giáo ở Amapura

Nằm ở phía tây của cây cầu U-Bein, tu viện kéo dài này là nơi thư giãn cho hầu hết thời gian trong ngày. Nhưng vào khoảng 11 giờ sáng, xe buýt của khách du lịch đến trong khi toàn bộ tu viện đang ngồi ăn, sự im lặng của nơi đây xuyên qua cả những âm thanh của các cử động camera.

  • Xưởng lụa Shwe Sin Tai

Xưởng lụa mở cửa từ 7 giờ sáng đến 6 giờ tối, miễn phí tham quan. Xưởng dệt lụa thủ công này chào đón khách tham quan mà không chịu áp lực bán hàng.

  • Tu viện Phật giáo Kyo Aung Sanda

Tu viện chào đón khách tham quan không mất phí. Tu viện này thu hút bởi có một tảng đá nhỏ bằng vàng, các bức tượng đang cầu nguyện và một vài bức tượng siêu thực kiểu Alice ở xứ sở thần tiên đang chăm chú nhìn vào Tweedledum và Owl.

Chùa ở Amarapura Myanmar

Chùa ở Amarapura Myanmar

  • Tháp Pahtodawgyi

Tháp miễn phí tham quan. Chuông lớn của ngôi chùa được được xây dựng bởi vua Bagyidaw vào năm 1820, là công trình cao nhất so với xung quanh (cao 185ft). Nó bị hư hại nhẹ từ trận động đất năm 2012 và chỉ được sửa chữa bởi những người đàn ông và chỉ được phép một lần nữa leo lên nửa chừng trên sân thượng để thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp của Amapura.

  • Tháp Shwe Linmin Paya

Toà tháp hấp dẫn này được xây dựng từ thế kỷ 19 với đỉnh bằng vàng và các phần dưới có màu trắng/ xanh được làm lại vào năm 2006. Nó được đặt trong một vườn cây đang nở hoa bên hồ.

Cầu U-bein ở Amarapura vào sáng sớm

Cầu U-bein ở Amarapura vào sáng sớm

  • Bảo tàng Phật giáo Bagaya Kyaung

Nơi đây tham quan với combo vé. Nơi đây có rất nhiều công trình mái nhà bằng gỗ và có một thư viện Pali cổ đại, cùng với bảo tàng của các bức tượng Phật thế kỷ 19 nhưng chỉ có số ít du khách có ấn tượng mạnh mẽ. Gần đó có một số nhà máy sấy khô đặc biệt, một xưởng đúc hấp dẫn, nơi các bức tượng khổng lồ được đúc, và phía đông là những tàn tích bị lãng quên của hai tòa cung điện cũ.

Theo dulichvietnam.com.vn