Thành phố Bago (Pegu)

Nếu đã thăm thú hết cảnh đẹp tại Yangon và chưa có dự định đi đâu. Vậy còn chần chờ gì nữa, hãy đến thành phố Bago ngay và luôn thôi nào!

Thành phố Bago, nơi từng là thủ đô của Myanmar, giống như một công viên giải trí Disney Land với những công trình tôn giáo đầy mầu sắc. Có thể nói rằng thành phố nhỏ bé và đông đúc này chứa nhiều tượng phật và những ngôi chùa nhiều đồ quý hơn bất kì thành phố cùng kích cỡ nào tại Nam Myamar.

Tất cả những điều đó khiến Bago trở thành một địa điểm du lịch lí tưởng cho những chuyến đi đơn giản nhưng tuyệt vời từ Yagon. Hoặc nếu bạn đã kết thúc chuyến du lịch tại Yagon, đây là nơi là tiếp theo bạn nên đi.

Đôi nét về lịch sử

Thành phố Bago được thành lập vào năm 573 sau công nguyên bởi hai hoàng tử người Môn tại Thaton. Hai người họ đã nhìn thấy một con chim hamsa mái (loài  chim trong truyền thuyết) đứng trên một con chim hamsa đực trên một hòn đảo giữa một cái hồ lớn. Coi đây như một điềm lành, họ lập nên thành phố hoàng gia cạnh bờ hồ đó, gọi là Hanthawady (có nghĩa là vương quốc của chim hamsa). Trong suốt những thời kì sau của người Môn (1287 – 1539), Hanthawady trở thành trung tâm của vương quốc Môn nằm ở Nam Myanmar hiện tại.

Thành phố Bago

Thành phố Bago

Tour du lịch Myanmar, Đặt khách sạn tại Myanmar

Người Bamar nắm quyền từ năm 1539 khi vua Tabinshwehti sát nhập Bago vào vương quốc Taungoo của mình. Thành phố thường được nhắc dến bởi những vị khách Châu Âu trước kia – những người vẫn biết đến Bago là Pegu – như là một cảng biển quan trọng.

Vào năm 1740, người Môn sau một thời gian dài ở tại Taungoo đã thiết lập lại thành phố Bago như là thủ đô của họ. Nhưng vào năm 1757, vùa Alaungpaya đã phá hủy thành phố. Vua Bodawpaya, cai trị từ năm 1782 đến 1819 đã xây dựng lại thành phố. Nhưng do con sông đổi dòng, thành phố bị tách biệt khỏi biển. Vì thế Bago không bao giờ con trở lại thời kỳ huy hoàng như xưa nữa.

Những địa điểm thăm quan và vui chơi

Shwethalyaung Buddha

Ngày xửa ngày xưa, có một vị vua vô cùng độc ác có thên là Mgadeikpa. Ông ta cai trị vùng đất xung quanh Bago. Vương quốc của ông ta chỉ toàn những sự nhiễu loạn và bạo lực. Một ngày, con trai vị vua đi vào rừng săn bắn và chàng đến một ngôi làng nhỏ. Tại đó, chàng ta gặp một cô gái người Môn khiến trái tim chàng xao xuyến. Mặc dù cô là một Phật tử, chàng giống như bao người khác trong vương quốc thờ thần pagan, hai người vẫn yêu nhau và kết hôn sau khi chàng hứa rằng cô có thể tiếp tục theo Đạo Phật.

Tượng phật nằm Shwethalyaung

Tượng phật nằm Shwethalyaung

Sau khi trở về cung điện, vị vua vô cùng tức giận khi ông phát hiện ra điều này và yêu cầu xử tử cả hai người. Tuy nhiên khi cô dâu mới cầu nguyện trước tượng pagan thì bức tượng nứt ra và vỡ vụn. Vị vua trở nên vô cùng sợ hãi và nhận ra tội lỗi của mình. Ông yêu cầu xây dựng một bức tượng Phật và toàn dân chuyển sang thờ Phật.

Bức tượng phật tuyệt đẹp mà bạn nhìn thấy ngày nay là kết quả của tình yêu buồn của hai người. Dài 180 ft và cao 53ft, Shwethalyaung là một công trình kiến trúc được xây dựng bởi 1 vị quốc vương mang một cảm giác tội lỗi. Riêng ngón tay thôi đã dài 10ft.

Chùa Shwemawdaw

Một kim tự tháp ánh vàng vào giữa trưa và sự phát sáng hoàn hảo dưới ánh chiều, Chùa Shwemawdaw cao 376 ft đứng hiên ngang giữa thành phố. Theo một truyền thuyết xa xưa, tháp stupa ban đầu rất nhỏ và siêu vẹo. Nhưng nhờ có hai an hem Kullasala và Mahasala đã tu sửa lại để thể thờ hai sợi tóc được Đức phật Gautama ban tặng.

Chùa Shwemawdaw là một điểm đến lí tưởng trong mùa lễ hội hàng năm của Bago vào tháng 3/ tháng 4.

Hintha Gon

Nằm ở phía sau Shwemawdaw, ngôi miếu này từng là nơi duy nhất tại nơi này vươn lên cao quá mặt biển. Vì thế đây thường là chỗ choc chim hamsa đậu. Một bức tượng chim nằm trên đỉnh của ngọn đồi. Tháp stupa đã được xây dựng bởi U Khanti, vị sư khổ hạnh đã từng là kĩ sư của Mandalay Hill. Du khách có thể đến đây có thể đi xuống những bậc thang đằng sau chùa Shwemawdaw.

Hintha Gon

Hintha Gon

Chùa Kyaik Pun

Được xây dựng vào năm 1476 bởi vua Dhammazedi, Chùa Kyaik Pun bao gồm bốn bức tượng phật cao 100ft đặt quay lưng vào nhau tạo thành một cột vuông khổng lồ. Theo như truyền thuyết, bốn chị em người Môn đã tham gia vào việc xây dựng tượng phật; người ta nói rằng nếu một trong số họ cưới, một bức tượng sẽ sập.

Những địa điểm thăm quan hấp dẫn khác như:

•    Chùa Maha Kalyani Sima
•    Chùa Shwegugale
•    Cung điện Kanbawzathadi
•    Tu viện Kha Khat Wain Kyaung
•    Tu viện Snake

Một chuyến du lịch Bago chắc hẳn sẽ khiến bạn như lạc vào một sứ sở Phật giáo, tìm hiểu những câu chuyện đằng sau các khu di tích chắc hẳn sẽ vô cùng tuyệt vời.