Thành phố Taungoo

Đến với thành phố Taungoo, du khách được tham quan một địa danh cổ kính, có lịch sử lâu đời với những nét văn hoá truyền thống. Không chỉ vậy, du khách còn được tham gia các hoạt động thú vị như đi thăm các trại voi, xem voi làm việc, hay thực hiện những chuyến đi khám phá trong rừng,…

Thành phố Taungoo quyến rũ

Thành phố Taungoo quyến rũ

1. Lịch sử thành phố Taungoo

Là một thành phố ở bên đường cao tốc bận rộn, Taungoo (cũng được đánh vần là Toungoo) chính là một điểm dừng chân qua đêm phổ biến cho cả khách du lịch lẫn tài xế xe tải. Nơi đây có nhiều đền thờ thú vị, một khu chợ trung tâm sôi động, một cảnh hồ thơ mộng. Nó có nhiều nơi đáng chú ý hơn bất kỳ thành phố nào trên tuyến Yagon – Mandalay nhưng lại không hề có nhiều sự cạnh tranh lẫn nhau.

Một nhà khách tuyệt vời ở vùng ngoại ô của thành phố dễ dàng níu chân du khách thêm một ngày và chốn này cũng được sử dụng làm cơ sở để ghé thăm các trại voi ở các ngọn đồi phía Tây.

Vua Mingyinyo đã sáng lập thủ đô của mình ở đây và triều đại của ông cai trị 150 năm tiếp theo. Tuy nhiên, vụ đánh bom trong chiến tranh thế giới thứ hai đã phá huỷ cung điện của vua Mingyinyo (chỉ có các phần của những bức tường cũ và hào quanh cung điện là còn được nhìn thấy).

Đền thờ cổ kính ở Taungoo

Đền thờ cổ kính ở Taungoo

Trong lễ kỷ niệm 500 năm của thành phố, vào năm 2010, một đôi cánh cửa ấn tượng mới đã được xây dựng cũng như bức tượng khổng lồ của nhà vua không thể bỏ qua trên đoạn đường cũ từ Yangon tới Mandalay, phía đông của các bức tường cung điện.

Khu vực này cũng được biết đến với số lượng cọ lớn. Ở Myanmar, khi một ai đó nhận được may mắn bất ngờ, họ được so sánh như một người được trả tiền cho chuyến du lịch đến Taugoo.

Bang Kayin thì ít hơn 22 dặm (35km) về phía Đông và bang Kayah thì xa hơn 40 dặm (64km) về phía Đông. Người khởi nghĩa Karen và Kayah được biết đến như những người đem đến nhiều thay đổi cho vùng đất này.

Một con đường khô hạn về phía Đông tiếp tục cho đến Loikaw, nhưng bất kỳ một chuyến đi nào vượt ra ngoài dòng sông Sittoung (Sittang) một vài dặm về phía Đông của Taugoo đòi hỏi phải có sự cho phép đặc biệt thông qua một đại lý du lịch.

2. Cảnh đẹp và các hoạt động ở Taungoo

Ngoài việc thăm thú các điểm tham quan, thật thú vị khi thuê xe đạp và dành nửa ngày đạp xe xung quanh các điểm tham quan của thị trấn và vào vùng nông thôn. Có thể thuê xe máy từ nhà nghỉ Beauty Myanmar, với giá 2000K một ngày.

  • Thăm thú ngôi đền cổ ở Taungoo

Khám phá Taungoo

Khám phá Taungoo

Điểm hành hương lớn nhất của Taugoo nằm ở trung tâm của thị trấn, khoảng 500 m về phía Tây của con đường chính. Toà tháp trung tâm được mạ vàng và có từ năm 1597. Truyền thuyết địa phương kể rằng một ngôi tháp trước đó đã được xây dựng từ hàng thế kỷ trước và cất giữ các vật linh thiêng.

Đi vào từ phía Bắc, bên phải của bạn trưng bày hình ảnh vua Taugoo (và một hoàng hậu) và một vòng quanh toà nhà là các vị Đức Phật cùng các đệ tử tạo thành vòng tròn.

Gần đó, ở phía Tây của tháp, có một bức tượng Đức Phật bằng đồng ngồi thiền, cao 12ft (3.5m), được trao cho Paya vào năm 1912 bởi một công chức hưu trí, người đã hiến tặng số đồng và bạc bằng trọng lượng cơ thể mình để đúc bức tượng. Ông qua đời vào năm 72 tuổi, sau 3 năm đúc bức tượng. Tro cốt của ông đã được đặt phía sau bức tượng.

Ở phía Đông, có một ngôi đền thờ Thurathati – một nữ thần trong Hindu. Các sinh viên mỹ thuật thường đến cầu nguyện nữ thần trước các kỳ thi.

  • Một chuyến du lịch giá trị – Tham quan trại voi

Tham quan trại voi ở Taungoo

Tham quan trại voi ở Taungoo

Myanmar có số lượng lớn những con voi đã được thuần hoá trên thế giới. Số lượng vào khoảng 4000 con và là quốc gia duy nhất trên thế giới, nơi mà voi được sử dụng với quy mô lớn trong công nghiệp. Đặc biệt với việc khai thác gỗ được tiến hành dưới sự bảo trợ của doanh nghiệp gỗ Myanmar MTE.

Ở một khu vực miền núi của các làng Karen và đồn điền gỗ tếch, cách 35 dặm (56km) về phía Tây Bắc của Taugoo, có thể đến thăm các trại khai thác gỗ và quan sát những chú voi làm việc ở khoảng cách gần. Tuy nhiên, đáng chú ý là nhiều tổ chức phúc lợi động vật tiếp tục bày tỏ mối quan ngại về các phương pháp được sử dụng để thuần hoá voi.

Với ba ngày thông báo (2 tuần thì tốt hơn), các chuyến đi trong một ngày hoặc lâu hơn ở khu vực hạn chế có thể được sắp xếp bởi giáo sư Chan Aye của Myanmar.

Taungoo cổ kính và mơ màng

Taungoo cổ kính và mơ màng

Các chuyến đi trong ngày, bắt đầu từ 6 giờ sáng và trở lại Taugoo khoảng 5 giờ chiều, có giá 120 USD/ người với đoàn 2 người, được giảm giá nhiều hơn cho nhóm lớn hơn. Bao gồm trong giá là các giấy phép cần thiết, vận chuyển trở lại, đi bộ trong rừng, cưỡi voi, bữa ăn trưa với cơm và cà ri, nước uống đóng chai. Đi bè tre và đi xe máy trong rừng có thể được tính thêm vào các khoản phí bổ sung.

Các chuyến đi qua đêm sử dụng tiếng Shwe Daung hoặc Ngwe Daug, qua cả hai làng Karen, có giá 250 USD/ người với nhóm 2 người. Du khách cũng có thể tham gia chuyến đi này và tiếp tục đi Pyay vào ngày hôm sau với giá 375 USD/ người, cũng với nhóm 2 người. Bác sĩ cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho người dân trong khu vực.

Theo dulichvietnam.com.vn