Thị trấn Thanlyin

Một trong những cách dễ dàng nhất để chúng ta có thể lánh khỏi thành phố Yangon hào nhoáng và ồn ào đó là đến thị trấn thôn quê nhỏ có tên Thanlyin, ở bên kia sông.

Điểm đến chính của chuyến du lịch Thanlyin đó là một vài địa điểm tín ngưỡng thú vị. Nhưng mục đích chính nhất vẫn là nếp sống dân dã của làng quê Myanmar.

Trong suốt những năm cuối của thế kỉ 16 và đầu thế kỉ 17, Thanlyin đã từng là căn cứ của tay thám hiểm khét tiếng người Bồ Đào Nha Filipe de Brito e Nicote. Là một người đại diện giao thương cho người Rakhaing (Arakan), ông ta đã có riêng một vương quốc tại Thanlyin. Vào năm 1599, quân đội riêng của ông ta đã đánh chiếm thành phố Bago, nhưng năm 1613, người Bamar đã bao vây Thanlyin. De Brito đã nhận án phạt dành cho những kẻ đã phá hủy đền thờ Phật Giáo: án tử hình.

Thanlyin tiếp tục đóng vai trò là cảng chính và trung tâm thương mại cho đến khi bị phá hủy bởi vua người Bamar tên Alaungpaya vào năm 1756. Ngày nay, Thanlyin là một thị trấn công nghiệp nhỏ và là nơi sinh sống của một cộng đồng lớn người Hindu.

Những điểm thăm quan nổi bật

Thanlyin là một nơi vô cùng dễ chịu với những đường rợp bóng cây xanh và những khu chợ nhộn nhịp. Nhưng vẫn có những phần cổ kính của thành phố năm xưa mà du khách có thể đến thăm.

Bắt một chuyến bus ngắn ra khỏi thị trấn là bạn sẽ đến Kyaik-khauk Paya (vé vào 1$), được ví như chùa Shwedagon cấp thấp. Tại đây bạn sẽ có tầm nhìn tuyệt vời nhờ vị trí trên đỉnh đồi của ngôi Chùa. Người ta nói rằng chính Đức Phật đã mang hai sợi tóc của mình đến đây để cất giữ. Stupa (tháp để đựng tro cốt các nhà sư) đầu tiên được xây dựng bởi người Môn từ 600 đến 800 năm trước. Xe bus đi quanh Kyauktan có thể đưa bạn đến đây. Nếu bạn xuống tại chợ Thanlyin, bạn có thể đi xe ôm đến, giá khoảng 1000K.

Kyaik Khauk Paya

Kyaik Khauk Paya

Thanlyin cũng là nơi đầu tiên tại Myanmar tiếp nhận giáo sĩ Cơ Đốc và cũng là nơi đầu tiên có nhà thờ. Bạn có thể đến thăm di tích nhà thờ được người Bồ Đào Nha xây dựng vào năm 1750.

Yele Paya (Vé vào 2$) cách Thanlyin khoảng 12km về phía Đông Nam là một ngôi chùa nổi lấp lánh. Tại đây bạn có thể cho đàn cá trê nhảy lõm tõm ăn xung quanh các mép của ngôi chùa. Để ra được đến chùa, bạn sẽ bắt phà (5000K cả đi cả về).

Tuần thứ 3 của tháng 1, người Hindu tại Thanlyin sẽ kỉ niệm (hoặc là chịu đựng, tùy theo cách nhìn của bạn) lễ Thaipusam, nghi lễ sám hối. Người tham gia sẽ ăn năn về những việc làm sai trái của mình bằng cách đâm những cái móc, đinh vào người và đi qua than nóng.

Yele Paya

Yele Paya

Việc ăn ngủ tại Thanlyin

Người ngoại quốc không cần phải có giấy cư trú tại Thanlyin.
Về việc ăn uống, bạn có thể đến Pwint ( cả 1 set giá 2000K đến 6000K, phục vụ bữa trưa và tối). Nơi đây tự xưng là một nhà hàng cao cấp của Myanmar, cách chợ Thanlyin khoảng 1,5km.

Shwe Pu Zun cũng là một nơi tuyệt vời. Tại đây bạn sẽ được thưởng thức những món bánh kem vô cùng tuyệt vời.