Chùa Shwedagon Paya

Người ta nói rằng nếu bạn nói bạn đến Myanmar mà chưa từng đến Shwedagon Paya, vậy thì chuyến đi của bạn coi như đã luống công rồi. Vậy Shwedagon Paya là nơi nào mà lại có tầm quan trọng như vậy? Hãy cùng dulichvietnam tìm hiểu nhé.

Khi đến du lịch Shwedagon, trái tim của bạn sẽ lị lỡ mất một nhịp. Ngôi chùa Shewadagon chiếu sáng lấp lánh ánh vàng dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó, khi mặt trời chiều những tia nắng cuối cùng, ngôi chùa tỏa ra màu ánh vàng, và cam. Viên kim cương quý giá ở trên đỉnh ngôi chùa tỏa ra màu trắng tinh khiết màu đỏ máu và màu xanh khiến người khác ghen tị lên những ngóc ngách xa của nền sân chùa.

Kim cương tại Shwedagon

Kim cương tại Shwedagon

Nơi đây có thể im ắng và trầm tư, đôi khi lại vô cùng rực rỡ và nhộn nhịp. Còn đối với người Myanmar, đây là nơi linh thiêng nhất của Phật Giáo và tất cả những phật tử đều có mong ước đến thăm nơi đây một lần trong đời. Vì vậy, nếu đã đến khám phá Myanmar, nhất định phải ghé  qua đây nhé

Chùa Shwedagon có thể được nhìn thấy từ khắp nơi trong thành phố. Chùa nằm ở phía Bắc của trung tâm Yangon, giữ Công viên Nhân dân và Kandawgyi.

Phí vào cửa bao gồm tiền xe đi đến sân của tháp stupa. Tất nhiên là bạn có thể đi bộ dọc theo những lối vào tráng lệ – đây là cách được nhiều khách du lịch lựa chọn. Cổng phía Bắc ban đêm vô cùng đẹp.

Thiết kế Chùa Shwedagon

Có bốn đường  đi bộ đi lên Đồi Singuttara để lên đến sân của Shwedagon. Lối vào phía Nam từ đường Shwedagon  được phần lớn mọi người gọi là lối đi chính Tại đây và tại của vào phía Bắc có dịch vụ vận tải hành khách nếu du khách không thể đi bộ đường dài. Lối vào phía Tây có những thang máy đi lên và đây là cửa vào duy nhất không có người bán hàng dong. Cửa phía đông có khung cảnh truyền thống nhất, đi qua những tu viện song song hai bên và những người bán hàng ven đường.

Hai chinthe (sinh vật gác cổng nửa sư tử nửa rồng) cao 30ft  đứng chấn giữ cổng phía Nam. Bạn phải bỏ giày và tất ra trước khi bước lên bậc đầu tiên. Giống như những cổng khác, những bậc ở phía Nam có các hàng quán hai bên, nơi các Phật tử mua hoa – cả hoa thật và hoa giả- để cúng. Ảnh Phật, những chiếc ô giấy kỉ niệm, sách, ngai vàng, que hương và đồ cổ cũng được bày bán. Dù bên ngoài có nóng thế nào, đường đi lên Shwedagon luôn mát mẻ, dợp bóng cây và bình yên. Sự yên tĩnh, bình yên này còn rõ rệt hơn khi bạn lên tới nền của Shwedagon.

Chinthe nhìn ra thung lũng

Chinthe nhìn ra thung lũng

Khi bước chân lên nền của Shwedagon,  bạn vừa bước ra khỏi nơi có bóng dâm và bước vào sự chói sáng của ánh vàng. Shwedagon không chỉ là một tháp khổng lồ và lấp lánh. Xung quanh cụm tháp stupa lớn là những tháp, tượng, chùa, miếu nhỏ hơn. Và có thể ánh sáng lấp của vàng dát trên tháp stupa chính lại làm moi thứ nhìn to lớn và lấp lánh hơn.

Stupa – thực ra là tất cả những công trình Phật Giáo – nên đi theo chiều kim đồng hồ. Vì vậy bạn nên rẽ trái khi kết thúc các bậc thang. Và giống như những người dân địa phương, hãy bắt đầu thăm thú. Trong những ngày nắng nóng bạn sẽ phải di chuyển trên những chiếc chiếu được dải quanh tháp. Trừ khi chân của bạn có thể chịu được cái nóng như giang của nền tháp.

Tháp Stupa và những kho báu

Shwedagon nằm trên một ngọn đồi cao 190ft so với mực nước biển và sàn của chùa rộng 12 arce. Trước khi quân Anh nắm giữ Nam Myanmar, những người phản đối đã đào đất đắp tường nhưng chính quân Anh đã khiến điều này lan rộng. Giờ đây ta vẫn có thể thấy dấu tích của việc lắp đặt đại bác tại đây.

Tháp Stupa

Tháp Stupa

Tháp stupa chính có kiến trúc khá chuẩn mực. Trước hết là nền móng cao 21ft trên nền tháp. Ngay sau đó là Shwedagon. Còn nhiều tháp nữa cũng được xây dựng trên chân móng này. Bốn tháp ở bốn phía đánh dấu cấu trúc hình vuông của nền tháp. Rất nhiều trạm xung quanh móng, phục vụ cho những nhu cầu thường ngày. Người dân địa phương đến cầu nguyện tại những tháp đại diện cho ngày sinh của mình. Nếu bạn biết ngày sinh của mình, người dân địa phương có thể chỉ cho bạn đển đúng trạm.

Vai của chuông được trang trí với 16 bông hoa. Đỉnh chuông là bát hướng nội, một yếu tố kiến trúc khác của tháp stupa. Trên nữa là các đường gờ và những cánh sen, bao gồm một hàng cánh hoa trúc lên và một hàng cánh hoa trúc xuống.

Đây là viên ngọc sáng của thành phố Yangon. Vậy mới nói, chưa đến đây thì xem như chưa đến Myanmar!

Tổng quan

Xem tiếp