Nếu đã dừng chân tại thành phố Pathein, bên cạnh những ngôi làng bình yên, những chiếc ô đầy màu sắc thì chùa Shwemokhtaw là sự thu hút lớn.

Nằm ở trung tâm của thành phố Pathein, Chùa Shwemokhataw vươn lên kiêu hãnh và lộng lẫy với quả chuông mạ vàng. Khu quần thể rộng lớn này bao gồm nhiều lớp khác nhau và mang nhiều câu chuyện. Người ta nói rằng ngôi chùa này lần đầu được xây dựng bởi vua Ashoka Phật Tử vào năm 305 trước công nguyên. Chỉ cao 7.5 ft, ngôi tháp stupa ban đầu dành để thờ di cốt của Đức Phật và một thanh vàng dài 6 in.

Một truyền thuyết khác lại kể rằng công chúa Hồi Giáo tên là Onmadandi yêu cầu ba người tình là Phật tử của mình phải xây một tháp stupa cho cô. Một trong những người tình đó đã xây dựng Shwemokhataw, và hai người khác thì xây Tazaung và Thayaungyaung – hai ngôi chùa không nổi tiếng bằng.

Chùa Shwemokhtaw

Chùa Shwemokhtaw

Tour du lịch Myanmar, Đặt vé máy bay đi Myanmar

Dù bạn có tin câu chuyện nào đi nữa, vua Alaungsithu của Bagan được cho là đã xây dựng một tháp stupa cao 46 ft có tên là Htupayon trên nền đất đó vào năm 115 sau công nguyên. Sau đó, vào năm 1263, Vua Samodagossa nắm quyền, xây tháp cao lên 132 ft và đổi tên thành Shwemokhtaw, có nghĩa là Tháp Stupa của Thanh Vàng Nửa Chân.

Tháp hti (tháp hình cái ô) gồm lớp chóp làm từ 141b vàng nguyên chất, lớp giữa là bạc nguyên chất và lớp dưới cùng làm bằng đồng. Cả ba lớp đều được dát mỏng và người ta nói là có tổng 829 mảnh kim cương, 843 viên rubi và 1588 viên đá quý được gắn lên mái chùa.

Tháp phía nam của khu quần thể là nơi đặt tượng phật ngồi. Truyện kể rằng bức tượng đã trôi từ Sri Lanka đến vùng châu thổ này từ ngày xưa. Theo truyền thuyết, một nhà điêu khắc Sinhalese vô danh đã tạo nên bốn bức tượng Phật khác nhau, sử dụng những mảnh của cây Bodhi trộn với xi-măng.

Sau đó ông đã để bốn bức tượng lên bốn tấm bè rồi cho trôi ra biển. Một đã dạt đến Dawei (Tavoy), cái khác đã đi đến Kyaikkami (Amherst), một bức đã đến Kyaiktiyo (Kyaikpawlaw); và bức thứ tư dạt vào gần Phondawpyi – một làng trài cách Pathein 60 dặm về phía nam. Sau đó đã được chuyển đến Pathein.

Chùa Shwemokhtaw

Chùa Shwemokhtaw

Một tượng phật bằng đá cẩm thạch đã được đặt ở một hốc ở trên hàng rào chạy dọc bờ tây của tháp stupa. Đây là nơi những chiến binh người Môn đã cầu nguyện trước khi tra chiến trường. Ở góc Tây Bắc của khu quần thể là một miếu để thờ Shin Upagot – một thần chuyên trôi nổi trên biển và xuất hiện để giúp những ai đang gặp nạn. Có những con rùa bơi trong hồ nước xung quanh ngôi miếu đó.

Cũng ở góc Tây Bắc của khu quần thể là một miếu Ganesh mạ vàng kì lạ, dùng để thờ thần voi cụt đầu của người Hindu – thần của sự khôn sáng và sức khỏe.

Chung lại, chùa Shwemokhtaw là một trong những ngôi chùa tại Myanmar mà du khách nên ghé qua trong chuyến du lịch của mình!