Độc Đáo Cách Tính Linh Vật Theo Ngày Sinh Của Người Myanmar

Khác biệt với các nước phương Đông là tính ngày sinh theo tháng âm lịch hoặc người phương Tây tính ngày sinh theo dương lịch. Người Myanmar thường tình ngày sinh dựa vào các ngày trong tuần và mỗi ngày sẽ tương ứng với một linh vật tức con vật biểu trưng cho ngày đó.

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Myanmar, thì cách tính linh vật theo ngày sinh, có lẽ là điều kỳ lạ và đặc biệt nhất. Chính vì tính ngày sinh theo tuần và theo linh vật mà người Myanmar sẽ đón sinh nhật mỗi tuần và không một ai quên ngày sinh của mình vì căn cứ vào ngày sinh người ta sẽ quyết định những hoạt động quan trọng trong cuộc đời của mỗi người như dựng vợ, gả chồng, làm ăn, xây nhà, tìm bạn tốt, làm ăn, buôn bán…Cách tính linh vật theo ngày sinh của người Myanmar chính là một điểm nhấn văn hóa ấn tượng mà khi ghé thăm các ngôi chùa ở đất nước này du khách sẽ được giới thiệu.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Cách tính linh vật theo ngày sinh của người Myanmar là nét văn hóa độc đáo

Xem thêm: Tất Tần Tật Mọi Điều Bạn Cần Biết Khi Đến Myanmar Đón Tết Thingyan

Khám phá cách tính linh vật theo ngày sinh kỳ lạ của người Myanmar

Cách tính linh vật theo ngày sinh là tín ngưỡng rất độc đáo của người Myanmar, với tín ngưỡng này, mỗi người Myanmar đều sẽ có một ngày sinh trong tuần và có tượng Phật cũng như  linh vật tương ứng. Đặc biệt riêng thứ tư sẽ có hai tượng Phật, một tượng cho buổi sáng và một tượng cho buổi chiều. Chính vì vậy mặc dù một tuần có 7 ngày nhưng có đến 8 tượng Phật biểu trưng trong tín ngưỡng tính ngày sinh của người Myanmar.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Người myanmar tính ngày sinh theo tuần

Các con linh vật bảo hộ vào các ngày sinh trong tuần của người Myanmar bao gồm: Linh vật hổ là thứ 2, linh vật sư tử thứ 3, linh vật voi thứ 4, linh vật chuột thứ năm, linh vật chuột lang thứ sáu, linh vật rồng thứ 7 và linh vật nửa người, nửa chim sẽ hộ trì cho người có ngày sinh vào chủ nhật. Đặc biệt, dựa theo cách tính linh vật theo ngày sinh của người Myanmar thì thứ 4 người sinh buổi sáng thì voi sẽ có ngà tượng trưng cho sức mạnh được thể hiện ra bên ngoài, còn người sinh buổi chiều ứng với voi không có ngà, nghĩa là sức mạnh nội tâm bên trong sẽ mạnh mẽ hơn.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Mỗi ngày sinh sẽ được tính theo linh vật khác nhau

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Hấu hết các ngôi chùa ở Myanmar đều có đặt các tượng Phật tượng trưng cho các ngày sinh trong tuần. Tuy nhiên người ta không đặt các tượng Phật theo thứ tự mà sẽ đặt theo đúng các phương hướng xung quanh những tòa tháp theo thiên văn học.

Cách bố trí các tượng Phật theo ngày sinh trong chùa của người Myanmar

Không chỉ có cách tính linh vật theo ngày sinh độc đáo mà ngay cả quan niệm đặt các tượng Phật theo ngày sinh của người Myanmar cũng rất kỳ lạ. Tượng Phật đầu tiên hình tượng nửa người, nửa chim cho ngày chủ nhât sẽ được đặt ở hướng Đông Bắc, hướng của mặt trời mọc. Tượng Phật ngày thứ hai với hình tượng con hổ sẽ được đặt ở hướng Đông, hướng của mặt trăng. Tượng Phật ngày thứ 3 với hình tượng sử tử được đặt ở hướng Đông Nam, đây là vị trí của sao Hỏa.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Trong các ngôi chùa tượng Phật ứng với linh vật được bố trí theo các hướng khác nhau, không theo thứ tự

Riêng ngày thứ 4 có hai tượng Phật, thì tượng Phật với hình tượng voi có ngà buổi sáng sẽ được đặt ở hướng Nam tương ứng với sao Thủy. Tiếp đến sẽ là tượng Phật với hình tượng con rồng cho ngày thứ 7 được đặt ở hướng Tây Nam, vị trí của sao Thổ.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Tượng nửa người nửa thú linh vật của ngày chủ nhật

Tượng Phật ngày thứ năm với hình tượng con chuột được đặt ở hướng Tây, vị trí của sao Mộc. Tiếp đến tượng Phật của thứ tư với hình tượng voi không có ngà buổi chiều được đặt ở hướng Tây Bắc, tượng Phật này có chữ Yar Hu. Tượng Phật của ngày thứ 6 với hình tượng con chuột lang sẽ được đặt ở hướng  hướng Bắc, vị trí của sao Kim

Ý nghĩa ngày sinh với cuộc sống và tính cách theo quan niệm người Myanmar

Ngày sinh trong tuần biểu thị rất nhiều ý nghĩa về cuộc đời của một con người. Theo quan niệm của người Myanmar thì cách tính ngày sinh theo linh vật sẽ được căn cứ để chọn vợ, gả chồng, kết bạn, làm ăn… Ứng với các ngày sinh sẽ có ý nghĩa về tính cách khác nhau.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Linh vật ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày của người Myanmar rất nhiều

Những người sinh vào thứ 2 thì tâm tính hay thay đổi, thứ ba thì là người tốt tính, ân cần. Những người sinh vào sáng thứ 4 được xem là sẽ có tính nóng nảy, cáu gắt, nhưng sinh vào buổi chiều thì tính tình lại hiền dịu, nhu mì, dễ mến. Người có ngày sinh vào thứ năm sẽ có tính thật thà, lương thiện, người sinh vào thứ sáu là người ba hoa. Người sinh vào thứ bảy có tính hài hước. Riêng người sinh vào ngày chủ nhật sẽ là người có tính bủn xỉn, keo kiệt.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Ngày sinh cũng ứng với tính cách con người

Thâm chí theo cách tính linh vật theo ngày sinh mà người Myanmar  còn quyết định cả ngày gội đầu của mình. Theo đó người ta sẽ không gội đầu, cắt tóc vào ngày thứ 2 và thứ 6 và ngày sinh của mình.Theo họ nếu cắt tóc gội đầu vào những ngày này thì sẽ có điều bất hạnh xảy ra.

Tín ngưỡng lễ chùa với cách tính linh vật theo ngày sinh của người Myanmar

Với niềm tin các tượng Phật tương ứng với linh vật theo ngày sinh trong tuần nên khi đi lễ chùa người Myanmar sẽ đảnh lễ Đức Bổn Sư, sau đó đi đến trước tượng Phật ứng với linh vật tượng trưng cho ngày sinh trong tuần của mình để cầu nguyện.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Cầu nguyện trước linh vật ứng với ngày sinh sau đó rưới nước lên tượng Phật là tín ngưỡng của người dân nơi đây

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Khi đã cầu nguyện xong người ta sẽ tưới nước lên tượng Phật và linh vật ở phía dưới. Hành động này là một hình thức để tẩy tịnh với ước muốn rửa trôi hết những lo toan, muộn phiền trong cuộc sống. Khi lễ Phật, theo thứ tự người trong gia đình thì những người lớn tuổi sẽ thực hiện trước và những người nhỏ tuổi sẽ thực hiện sau.

cách tính linh vật theo ngày sinh

Trong gia đình, ngwoif già sẽ lễ Phật trước, sau đó đến con trẻ

Cách tính cách tính linh vật theo ngày sinh của người Myanmar rất kỳ lạ và độc đáo. Đây là một nét văn hóa đậm đà bản sắc của người dân bản địa. Ngoài ra khi đi chùa, cầu nguyện với người Myanmar thì đó là dịp để họ tạo thiện nghiệp, hoan hỉ trong cuộc sống của mình