Độc Đáo Lễ Rửa Mặt Phật Ở Chùa Mahamuni Buổi Sáng Sớm

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni là một nghi thức tôn giáo linh thiêng được thực hiện vào buổi sáng sớm. Nghi lễ này được thực hiện hằng ngày và do một vị sư có uy tín và địa vị cao trong hội đồng Phật giáo thực hiện với rất nhiều nghi thức.

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni là một trong những nghi lễ linh thiêng được thực hiện hằng ngày.Nghi lễ này hết sức độc đáo nhưng cũng không kém phần thiêng liên nên được thực hiện vào lúc rạng sáng khi tất cả mọi người vẫn đang chìm trong giấc ngủ và không gian thật sự thanh tịnh và trong lành. May mắn được chứng kiến nghi lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni du khách sẽ thấu hiểu rõ hơn về một nghi lễ quan trọng trong đạo Phật cũng như đức tiên của người dân đất nước vạn chùa.

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni là nghi thức Phật giáo quan trọng được nhiều người quan tâm khi đến Myanmar

Xem thêm: Những Nguyên Nhân Để Bạn Du Lịch Myanmar Ít Nhất Một Lần Trong Đời

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni – Nghi lễ linh thiêng đầy huyền bí ở Myanmar

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni được thực hiện hằng ngày và người thực hiện nghi lễ này phải là một người đức độ có uy tín cũng như vị trí cao trong giáo hội Phật giáo ở Mandalay.

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni

Đức Thánh Tôn được dát vàng đến 15cm được thự hiện nghi lễ rửa mặt Phật mỗi ngày

Tượng Phật thực hiện nghi lễ là một pho tương cao đến 1,8M và nặng 6,5 tấn. Đức Phật ngồi thiền định với khuôn mặt ngân trang nhưng từ bi, tai dài và có mang khuyên. Trên đầu Đức Phật có đội nó được chạm khắc tinh xỏa, trên mình khoác áo bào. Nơi đặc Đức Phật là một bảo tháo với kiến trúc tuyệt đẹp, màu vàng được sát từ tường đến các chi tiết xung quanh cộng hưởng với sắc vàng từ Đức Phật tạo nên một không gian cực kỳ linh thiêng và rực rỡ.

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni

Người thực hiện nghi lễ linh thiêng này là một vị sư có địa vị cao và uy tín

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar

Không nhiều du khách được tận mắt chứng kiến nghi lễ rửa mặt cho Đức Phật tại chùa Mahamuni  bởi các nhà sư sẽ thực hiện việc này vào buổi sáng sớm, khoảng từ 4h sáng. Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni có khá nhiều nghi thức phức tạp mà chỉ những người biết nhiều về Phật pháp mới có thể hiểu được.

Khi thực hiện nghi lễ sẽ có khoảng 10 vị nhà sư và những người nam giới trong trang phục màu trắng phụ giúp cho vị sư thực hiện nghi lễ phủ một tấm vải màu vàng lên thân của Đức Phật. Sẽ có một giàn giáo được bắc lên để nhà sư có thể đứng lên với độ cao ngang bằng với mặt của Đức Phật.

Nước để rửa mặt cho Đức Phật được đựng trong một chiếc bình bằng sim loại, khi thực hiện nghi lễ vị sư chính sẽ làm ướt mặt Đức Phật bằng nước trong chiếc bình, sau đó dùng một miếng mút lau khắp khuôn mặt. Thao tác này hết sức nhẹ nhàng và từ tốn từ trán xuống mắt, mũi. Tại phần môi của Đức Phật nhà sư sẽ dùng một chiếc cọ để chải qua chải lại nhiều lần. Trong khi vị sư chính tiến hành rửa mặt cho Đức Phật thì các đệ tử ở dưới sẽ tiến hành cầu kinh  với sự tập trung cao độ.

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni

Vị sư chính sẽ thự hiện nghi lễ rửa mặt tượng Phật với nhiều nghi thức

Khi đã thực hiện rửa mặt Phật xong, vị nhà sư chính sẽ dùng quạt để quạt nhẹ nhàng làm khô mặt của Đức Phật. Trong lúc này có khá nhiều người đàn ông Myanmar tiến đến gần chân của tượng Phật để thực hiện thi lễ.

Không khí trong buổi lễ rửa mặt tượng Phật ở chùa Mahamuni vô cùng trang nghiêm, tất cả mọi người đều cung kính và bày tỏ lòng thành. Dưới chân của Đức Thế Tôn mọi người đều cảm thấy vô cùng thanh tinh, nhẹ nhõm. Sau nghi lễ này các nhà sư sẽ bắt đầu ngày mới với những công việc thường nhật, Một số vị sư sẽ bắt đầu một ngày khất thực của mình.

Vài nét về ngôi chùa Mahamuni nơi diễn ra lễ rửa mặt Phật

Chùa Mahamuni là một thánh tích Phật giáo có vị trí cực kỳ quan trọng ở Mandalay và là điểm hành hương nổi tiếng thu hút hàng triệu phật tử mỗi năm. Ngôi chùa này nằm ở giữa đường 82 và 84 tại Mandalay, du khách có thể ghé thăm ngôi chùa này bằng taxi hoặc xe khách. Đây là điểm thăm quan có trong cẩm nang du lịch Myanmar của nhiều du khách. 

Ngôi chùa này do đức vua Bodawpaya xây dựng vào năm 1785 thuộc triều đại Konbaung để phụng thờ một bức tượng Phật được cho là được tạc vào thời mà Đức Phật vẫn còn tại thế.

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni

Chùa Mahamuni nơi diễn ra lễ rửa mặt tượng Phật nổi tiếng

Hiện trong chánh điện của chùa Mahamuni vẫn có lưu giữ một bức tượng Phật có chiều cao đến 3.8m và năng 6,5 tấn được trang trí tinh xảo với rất nhiều đá quý. Khi đến thăm ngôi chùa này chỉ có những người đàn ông mới được phép lại gần tượng Phật để hành lễ, phụ nữ không được đến gần mà chỉ được bái vọng, quỳ lạy qua một hàng rào cách tượng Phật khoảng 30m. Với người Mandalay mỗi khi có dịp được bái tôn tượng Phật họ luôn cảm thấy như Đức Phật đang hiện diện tại nơi đó, vô cùng linh thiêng và huyền bí. 

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni

Chỉ có đàn ông mới được lại sát bức tượng Phật linh thiêng này

Lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni là một nghi lễ hết sức độc đáo và linh thiêng. Nếu như muốn tận mắt chứng kiến nghi lễ này du khách có thể ghé thăm ngôi chùa từ sáng sớm và hãy nhớ tham khảo ý kiến của hướng dẫn viên hoặc người dân địa phương để không phạm phải những quy định khi ghé thăm ngôi chùa linh thiêng này nhé.