Độc Đáo Lễ Xuất Gia Shin Pyu Của Trẻ Em Myanmar

Trẻ em ở Myanmar trước khi trưởng thành sẽ được gia đình cho làm lễ xuất gia để tu tập, đây là một nghi lễ rất quan trọng đối với một đời người theo quan niệm của người dân Burma. Sau khi tham gia lễ xuất gia trẻ em Myanmar sẽ có một thời gian để tu tập trước khi quyết định có tiếp tục theo con đường tu tập hay sẽ hoàn tục.

Lễ xuất gia Shin Pyu là một nghi lễ bắt buộc đối với mọi trẻ em Myanmar nhất là đối với trẻ em là nam giới. Đây là nghi lễ quan trọng nhất với bất kỳ người Myanmar nào, với họ nếu như chưa thực hiện xuất gia hay tu tập vào ngôi chùa hoặc tu viện nào đó thì họ chưa phải là một Phật tử tốt. Việc thực hiện nghi lễ xuất gia Shin Pyu sẽ tạo thiện nghiệp rất lớn cho gia đình nên các gia đình tại Myanmar rất chú trọng đến việc thực hiện nghi lễ này cho con cháu của họ.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Lễ Xuất Gia Shin Pyu là một trong những nghi lễ cực kỳ quan trọng của người Myanmar

Xem thêm: Nhà Hàng Karaweik Royal Palace – Cung Điện Nổi Lộng Lẫy Bên Hồ

Lễ xuất gia Shin Pyu – Nghi lễ quan trọng nhất cuộc đời của trẻ em Myanmar

Du lịch Myanmar ngoài việc khám phá những ngôi chùa lộng lẫy với kiến trúc độc đáo thì việc tìm hiểu các phong tục, nghi lễ của đất nước này như lễ xuất gia Shin Pyu cũng sẽ mang đến cho du khách những hiểu biết thú vị.

Myanmar là một quốc gia sùng bái đạo Phật, đó là lý do tại sao khi ghé thăm đất nước này du khách có thể dễ dàng nhìn thấy những ngôi chùa lớn nhỏ trải khắp mọi vùng đất nước. Chính vì đạo Phật có vai trò rất quan trọng trong đời sống của người dân nơi đây nên việc thực hiện lễ xuất gia Shin Pyu cho trẻ em là bắt buộc và nghi lễ này cũng có nhiều điều thú vị.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Thực hiện lễ xuất gia những đứ trẻ sẽ được ăn mặc đẹp và trang điểm

Lễ xuất gia Shin Pyu ở Myanmar với nhiều nghi thức độc đáo

Lễ xuất gia Shin Pyu của Myanmar không có quy định và thời gian thực hiện cụ thể, tuy nhiên thời gian người ta thực hiện nghi lễ này nhiều nhất là vào khoảng tháng 3 đến tháng 4 hằng năm. Trong ngày thực hiện lễ xuất gia từ sáng sớm sẽ có khoảng 15 trẻ em bao gồm cả nam lẫn nữ được gia đình cho mặc áo quần truyền thống và trang điểm lộng lẫy sau đó đưa đến một địa điểm được quy định trong làng để bắt đầu thực hiện lễ xuất gia với nhiều nghi thức độc đáo.

Đầu tiên những người đứng đầu sẽ thông báo về lễ xuất gia Shin Pyu và mở những bài hát với nội dung kêu gọi tất cả mọi người đóng góp tiền để mua bát y cho những người thực hiện xuất gaia, điều này giống như hình thức cúng dường. Trẻ em được thực hiện xuất gia sẽ được bế lên những chú ngựa được trang trí vô cùng sặc sỡ và che lọng sau đó sẽ diễu hành khắp làng.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Đám rước đi quanh làng

Đừng bỏ lỡ: Tour du lịch Myanmar hot nhất năm 

Trong lúc thực hiện đám rước thì những bài nhạc kêu gọi về việc cúng dường sẽ tiếp tục được mở, chính sự huyên náo này cũng như một lời thông báo từ cha mẹ của những đứa trẻ rằng con cháu họ đã chính thức xuất gia, điều mà họ vô cùng tự hào. Phía sau đoàn ngựa là những cô gái xinh đẹp đội trên đầu những đồ vật được cúng dường cho những đứa trẻ xuất gia, những giỏ hoa, xếp cuối đoàn rước là người thân của những đứa trẻ xuất gia.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Sư thầy xuống tóc cho những đứa trẻ trong lễ xuất gia Shin Pyu

Điểm đến cuối cùng của đám rước trong lễ xuất gia Shin Pyu chính là những ngôi chùa hoặc tu viện ở trong làng. Tại địa điểm mới cha mẹ và các trẻ em xuất gia sẽ được nghe các sư thầy giảng dạy về lợi ích của việc xuất gia, các trẻ em sẽ được cạo đầu và đắp y xuất gia. Kể từ thời điểm thực hiện nghi lễ xuất gia Shin Pyu những trẻ em này sẽ được gọi là các tiểu Sadi và họ sẽ không có tài sản, không có đồ đạc mà sẽ mặc đồ của nhà Phật, đầu trần, đi chân đất, mỗi sáng mang bát khi khất thực ở các nơi. Ngoài thời gian khi khất thực, các tiểu Sadi sẽ ở trong chùa, tu viện để học chữ Miến, kinh Phật và những điều liên quan đến Phật giáo.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Những đứa trẻ ngoài đi khất thực sẽ được học về kinh Phật và chữ Miến

Đội tuổi để trẻ em Myanmar thực hiện lễ xuất gia Shin Pyu

Người Myanmar có quan niệm rằng  “nếu đứa trẻ có thể đuổi chim ngoài đồng thì có thể đi tu” để nói về độ tuổi các cô bé hoặc cậu bé có thể thực hiện lễ xuất gia. Người ta không có quy định về độ tuổi chính xác cần phải thực hiện nghi lễ linh thiêng này mà sẽ căn cứ vào khả năng đọc tiếng Miến và những câu kinh Pali. Mặc dù không giới hạn độ tuổi nhưng hầu hết những đứa trẻ sẽ cần thực hiện nghi lễ xuất gia Shin Pyu trước năm 19 tuổi.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Các tiểu Sadi khi đi khất thực

Thời gian thực hiện xuất gia đối với từng đứa trẻ cũng sẽ khác nhau. Có người vài ngày, có người vài tuần cũng có người thực hiện đến vài năm. Một người có thể thực hiện nghi lễ xuất gia Shin Pyu nhiều lần trong cuộc đời. Thời gian xuất gia chính là lục để những đứa trẻ quyết định mình có gắn bó với nghiệp tu tập lâu dài hay hoàn tục trở về cuộc sống đời thường. Hằng tháng tại Myanmar vẫn có rất nhiều người đã xuất gia thực hiện hoàn tục để trở về với cuộc sống bình thường. Lễ xuất gia Shin Pyu ở Myanmar mặc dù áp dụng cho tất cả trẻ em nhưng cá biệt với những đứa trẻ bị bệnh như ung thư, ghẻ lở, hen, suyễn sẽ không được phép xuất gia.

Lễ Xuất Gia Shin Pyu

Lễ xuất gia Shin Pyu là nét đẹp văn hóa độc đáo của người Myanmar

Lễ xuất gia Shin Pyu đã có từ lâu đời ở đất nước Myanmar, ngày nay nghi lễ này vẫn được duy trì dù là ở thành phố hay các vùng nông thôn hẻo lánh. Tuy nhiên với mỗi nơi nghi thức thực hiện sẽ có khác biệt đôi chút. Ví dụ ở các vùng quê, ngoại ô người ta sẽ dùng ngựa để thực hiện đám rước, tuy nhiên tại các thành phố lớn, người ta lại sử dụng xe để đưa con em họ vào chùa xuất gia. Với những gia đình không có kinh tế họ sẽ nhận được sự hỗ trợ của những người xung quanh hoặc nhiều gia đình đóng góp lại để thực hiện nghi lễ xuất gia Shin Pyu cho con cháu của mình.

Lễ xuất gia Shin Pyu là một nét đẹp văn hóa độc đáo của người dân Myanmar. Trong hành trình du lịch xứ sở vạn chùa, rất nhiều du khách đã may mắn chứng kiến được nghi lễ này và chia sẻ cho bạn bè người thân trong cẩm nang du lịch Myanmar của mình.