Độc Đáo Thánh Địa Bảo Tháp Kakku Của Người Shan Ở Myanmar

Thánh địa bảo tháp Kakku là một quần thể kiến trúc bao gồm hàng ngàn ngọn tháp được chạm khắc tinh xảo, hình ảnh những rừng tháp kỳ lạ đầy lôi cuốn của nơi đây luôn thôi thúc sự tò mò, đam mê khám phá của du khách khi du lịch Myanmar.

Thánh địa bảo tháp Kakku là một công trình kiến trúc độc đáo tiêu biểu của tộc người Shan Myanmar, nơi đây hội tụ hàng ngàn bảo tháp với hình dáng và hoa văn tinh xảo khiến cho du khách mê mẩn. Thánh địa bảo tháp Kakku là một quần thể kiến trúc bao gồm hàng ngàn ngọn tháp, được chạm khắc tinh xảo, hình ảnh những rừng tháp kỳ lạ đầy lôi cuốn của nơi đây luôn thôi thúc sự tò mò, đam mê khám phá của du khách khi du lịch Myanmar. Đặc biệt khi đến với thánh địa bảo tháp Kakku người Shan ngoài kiến trúc ấn tượng của khu bảo tháp, du khách sẽ thực sự vui thích với tiếng kêu vui tai của những chiếc chuông gió trên các ngọn bảo tháp.

thánh địa bảo tháp Kakku

Thánh địa bảo tháp Kakku của người Shan, điểm du lịch nổi tiếng, độc đáo đầy sức hút

Xem thêm: Những Nơi Chụp Ảnh Cưới Đẹp Ở Myanmar Cho Các Đôi Uyên Ương

Khánh phá thánh địa bảo tháp Kakku – Thánh địa cổ đầy sức hút với hàng ngàn ngọn bảo tháp

Để đến với thánh địa bảo tháp Kakku du khách có thể di chuyển bằng xe ô tô, con đường đến với thánh địa nổi tiếng này đi qua những cánh đồng hoa hướng dương vàng rực, xen lẫn những cánh đồng lúa mì trải dài hút mắt tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

thánh địa bảo tháp Kakku

Chỉ mới chính thức mở cửa đón khách từ năm 2012 nhưng điểm du lịch này đã trở nên cực kỳ nổi tiếng

Thánh địa bảo tháp Kakku chỉ mới chính thức mở cửa đón du khách từ năm 2012 nên khu di sản này vẫn còn giữ được những nét hoang sơ, nguyên bản, chưa bị tác động quả nhiều. Để đi vào thánh địa bảo tháp này, bạn nhất định phải có hướng dẫn viên người địa phương, đây là điều bắt buộc.

Truyền thuyết về thánh địa bảo tháp Kakku

Theo như truyền thuyết truyền lại thì cái tên thánh địa bảo tháp Kakku bắt nguồn từ câu chuyện về một cặp vợ chồng sống tại nơi này. Một ngày nọ cặp vợ chồng này phát hiện thấy một bụi cây ở ngay gần nhà họ đột nhiên phát sáng. Vì tò mò hai vợ chồng này đã mang cuốc ra đào nhưng đào mãi cũng không thấy gì. Ngay lúc đó xuất hiện một con heo rừng đến ủn đất giúp họ, cuối cùng làm lộ ra xá lợi của Đức Phật phát sáng ngay bên dưới. Hai vợ chồng nọ đã dựng đền thờ và đặt đên là Wet Ku một phần để ghi nhớ con heo rừng đã giúp đỡ tìm ra xá lợi. Sau này theo thời gian người ta đọc chệch đi là Kakku.

thánh địa bảo tháp Kakku

Khu thánh địa bảo tháp Kakku được xây dựng để thờ xá lợi Đức Phật

Xem thêm: Tour du lịch đất nước Myanmar xinh đẹp 

Theo các nhà khảo cổ thì thánh địa Kakku được xây dựng lần đầu tiên từ thế kỷ thứ 12, cùng thời với những đền tháp tại Bagan. Theo thời gian mặc dù có sự tác động từ môi trường khiến một số đền, tượng bị sụp nhưng nhìn chung quần thể kiến trúc của thánh địa này vẫn gần như nguyên vẹn và luôn thu hút khách du lịch.

Thánh địa bảo tháo Kakku không gian kiến trúc độc đáo, có một không hai  

Đường vào bên trong thánh địa bảo tháp Kakku khá nhỏ, tuy nhiên khu thánh địa nổi tiếng này luôn thu hút du khách ở khắp mọi nơi, chính vì vậy xe vào ra không ngớt. Thánh địa bảo tháp Kakku là một công trình kiến trúc tôn giáo cực kỳ quan trong đối với người dân Myanmar đặc biệt là với người Shan. Ngay từ phía bên ngoài du khách chắn sẽ bị ấn tượng bởi ánh vàng lấp lánh và tiếng chuông gió leng keng vui tai ngay trên đỉnh của các ngọn bảo tháp. Những cây đa cổ thụ in bóng che mát xung quanh khu thánh địa này sẽ giúp bạn lấy lại năng lượng sau một hành trình dài để tận mắt chứng kiến công triền kiến trúc siêu độc đáo này.

thánh địa bảo tháp Kakku

Kiến trúc của quần thể bảo tháp rất độc đáo

Thánh địa bảo tháp Kakku Myanmar có diện tích khoảng 1,2km với số lượng lên đến hơn 2548 ngọn tháp. Bảo tháp ở thánh địa Kakku có cùng diện tích và được dựng xung quanh ngôi đền chính thờ xá lợi của Đức Phật. Những hình ảnh trang trí, chạm khắc  trên những ngọn bảo tháp mô tả ác quỷ, thần linh, những vũ nữ… sẽ khiến du khách ngỡ ngàng vì rất tinh xảo và đầy tính nghệ thuật.

thánh địa bảo tháp Kakku

Những hình chạm khắc đầy sinh động trên các ngọn tháp

Trên ngọn của các bảo tháp là những chiếc dù kim loại được gắn những quả chuông gió. Mỗi khi có một cơn gió thổi qua là cả thánh địa Kakku phát ra những thanh âm leng keng đầy sức hút.

thánh địa bảo tháp Kakku

Lạc bước giữa rừng bảo tháp và nghe tiếng chuông gió ngân nga là một trải nghiệm thú vị

Khi đã tham quan thánh địa bảo tháp xong bạn có thể di chuyển ra bên ngoài và dạo chơi ở các con đường xung quanh, tham quan và thưởng thức một số đặc sản địa phương như mỳ Shan, trà ngọn Miến Điện hay đến khu chợ Taunggyi Central để thưởng thức trái cây tươi.

Du lịch đến Myanmar nếu như đã yêu thích những ngôi chùa, đền đài cổ kính thì nhất định bạn không thể bỏ qua thánh địa bảo tháp Kakku của người Shan. Lạc bước giữa rừng tháp cổ với những tiếng chuông gió trong trẻo sẽ khiến bạn cảm thấy như được thư giãn, và trở về với một Myanmar huyền bí, cổ xưa đầy linh thiêng. Đặc biệt bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích thông qua những câu chuyện hấp dẫn từ hướng dẫn viên người bản địa. Sổ tay du lịch Myanmar tin chắc rằng bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ khi đến với khu bảo tháp ấn tượng này.