Độc Đáo Tục Cưới Hỏi Của Người Myanmar – Bói Gà Để Kết Hôn

Tục cưới hỏi của người Myanmar hết sức độc đáo, người ta dùng việc xem bói gà để kết hôn. Nếu như quẻ bói không tốt thì đám cưới sẽ không diễn ra. Ngoài ra, tục lệ cưới hỏi của người Myanmar còn gây tò mò với du khách bởi những quy định rất lạ đời cho các đôi tân lang tân nương mới cưới.

Du lịch Myanmar ngoài chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp, những ngôi chùa với kiến trúc độc đáo, nếm thử những món ăn ngon du khách còn có thể khám phá nét văn hóa đặc sắc của người dtục cưới hỏi của người Myanmarân nơi đây. Nổi tiếng là một đất nước có nền văn hóa lâu đời, nhiều bản sắc, đất nước vạn chùa gây ấn tượng với du khách bởi tục lệ cưới hỏi kỳ lạ. Tục cưới hỏi của người Myanmar hết sức độc đáo, người ta dùng việc xem bói gà để kết hôn. Nếu như quẻ bói không tốt thì đám cưới sẽ không diễn ra. Ngoài ra tục lệ cưới hỏi của người Myanmar còn gây tò mò với du khách bởi những quy định rất lạ đời cho các đôi tân lang tân nương mới cưới. Hãy cùng sổ tay du lịch Myanmar khám phá trong bài viết này nhé.

 tục cưới hỏi của người Myanmar

Tục cưới hỏi của người Myanmar khá kỳ lạ và độc đáo

Xem thêm: Khám Phá Hang Động Pindaya Đầy Kỳ Bí Hoành Tráng Của Myanmar

Kỳ lạ tục cưới hỏi của người Myanmar – Dùng bói gà để hỏi cưới

Myanmar thời gian gần đây nổi lên là một trong những địa điểm du lịch ấn tượng nhất Đông Nam Á với di sản là các ngôi chùa lớn cùng thiên nhiên tuyệt đẹp. Ngoài ra những nét độc đáo trong nền văn hóa xứ sở vạn chùa cũng gây tò mò đối với du khách gần xa. một trong nhiều nét văn hóa đặc biệt nhất đó chính là tục cưới hỏi của người Myanmar.

 tục cưới hỏi của người Myanmar

Bói xương gà là một điểm đặc biệt trong tục cưới hỏi của người Myanmar

Phong tục kết hôn tại đất nước Myanmar hết sức lạ kỳ và dường như chỉ tại đây mới có những tục lệ độc đáo như bói gà để cưới vợ. Trước khi tiến hành lễ cưới, người ta sẽ xem bói gà nếu như quẻ bói đó không tốt thì sẽ không kết hôn, nếu quẻ bói tốt thì đám cưới sẽ được diễn ra. Khi đi xin cưới người ta sẽ đi vào lúc trời nhá nhem sáng bởi đi thời điểm đó mọi người đều đang say ngủ, nếu việc xin cưới không thành thì cũng sẽ không ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai gia đình.

 tục cưới hỏi của người Myanmar

Sau đám cưới cô dâu và chú rể sẽ không ở chung trong 15 đến 20 ngày

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn 

Trong ngày tổ chức hôn lễ vào buổi sáng, theo tục cưới hỏi người myanmar sẽ bói xương gà thêm một lần nữa để xem tài mệnh của cô dâu chú rể như thế nào, hai người có may mắn sau khi kết hôn hay không. Trong lễ cưới cô dâu và chú rể sẽ được ăn chung một mâm, tiệc cưới kết thúc bạn bè của cô dâu sẽ đưa cô dâu đến nhà của chú rể và giã gạo tượng trưng. Sau đó cô dâu tiếp tục ghánh nước đổ vào chum. Thường cô dâu chỉ ghánh 1 gánh nước còn lại chú rể phải ghánh và đổ đầy chum. Tiếp đó cô dâu sẽ phải nấu rượu gạo tại nhà của chú rể, đến sáng hôm sau mới trở về nhà mẹ đẻ.

Một điều đặc biệt nữa trong tục cưới hỏi của người Myanmar nữa đó chính là mặc dù đã làm đám cưới nhưng các cặp vợ chồng son không được sống chung mà phải ở riêng từ nửa tháng đến một tháng. Ban ngày thì vợ đến nhà chồng và chồng phải đến nhà vợ để làm việc. Tối thì sẽ tự về nhà của mình để nghỉ ngơi, nếu như muốn đến nhà vợ thì chồng phải lén lút đi trong đêm không để ai biết.

 tục cưới hỏi của người Myanmar

Một cặp vợ chồng Myanmar làm đám cưới 2 lần

Phong tục cưới hỏi của người Myanmar còn rất đặc biệt ở chỗ những cặp vợ chồng sẽ kết hôn đến hai lần. Lần đầu là khi còn trẻ vẫn là nam thanh, nữ tú. Lần cưới thứ 2 là khi đã có với nhau ít nhất 3-4 đứa con.

Người Myanmar cũng rất coi trọng lễ giáo trong hôn nhân. Khi đã kết hôn nếu người vợ hoặc người chồng có quan hệ ngoài luồng thì sẽ bị khinh bỉ, xỉ vả. Người nữ thậm chí còn bị giết, người nam thì phải đền bù cho chồng của nhân tình.

Ngày nay tư tưởng đã thoáng hơn, tục cưới hỏi ở Myanmar đã bắt đầu đơn giản hơn, một số nơi không còn giữ tục bói gà trước khi cưới nữa. Nếu cha mẹ cô gái hài lòng thì lễ cưới có thể được tổ chức rất nhanh chóng. Du  lịch đến Myanmar, ngoài việc du ngoạn cảnh đẹp thì du khách hãy nhớ khám phá thêm những nét đẹp trong văn hóa bản địa của người dân nơi đây nữa nhé.