Du lịch Myanmar Tìm Hiểu Nghệ Thuật Điêu Khắc Tre Ở Bagan

Du lịch Bagan Myanmar một trong những nghề thủ công độc đáo nhất mà du khách nên tìm hiểu đó chính là nghệ thuật điêu khắc tre hay còn gọi là nghệ thuật panyun. Đây là một trong những ngành nghề thủ công độc đáo nhất tại Myanmar vẫn được lưu giữ đến tận ngày nay.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan đã có tuổi đời hơn 1000 năm và đến nay đây là một trong những ngành nghề độc đáo tạo nên những sản phẩm nổi tiếng của Myanmar. Điều đặc biệt của loại hình nghệ thuật này đó chính là sự kết hợp giữa điêu khắc và sơn mài và tận dụng những vật liệu hoàn toàn tự nhiên. Khám phá nghệ thuật điêu khắc tre tại Bagan sẽ là trải nghiệm đầy thú vị mang đến cho du khách những góc nhìn khác về cố đô của Myanmar bên cạnh những đền đài cổ kính trứ danh.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan là nét đẹp văn hóa độc đáo và cũng là sản phẩm du lịch thu hút du khách tại Bagan

Xem thêm: Khám Phá Công Viên Kandawgyi – Khoảng Trời Xanh Đặc Biệt Ở Yangon

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan – Hành trình thổi hồn vào những thanh tre vô tri

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan đã có lịch sử hàng ngàn năm và là một trong những ngành nghề mang lại giá trị văn hóa độc đáo tại tất nước vạn chùa. Từ những nguyên liệu tự nhiên, sẵn có những người thợ đã miệt mài sáng tạo, cho ra đời những tác phẩm điêu khắc độc đáo. Những tác phẩm điêu khắc tinh xảo luôn gây ấn tượng mạnh và được đưa vào cẩm nang du lịch Myanmar của nhiều du khách. 

Nghệ thuật điêu khắc kết hợp với sơn mài cực lạ

Một điều làm nên sự đặc biệt của nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan Myanmar chính là sự kết hợp giữa điêu khắc và sơn mài. Những thanh tre được kết hợp với các vật liệu tự nhiên khác như gỗ, vỏ trứng, đã tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có hồn và vô cùng đẹp mắt. Chính sự kết hợp của điêu khắc mà sơn mài mà những sản phẩm thủ công ở Bagan luôn được du khách khắp nơi yêu thích và lựa chọn làm quà lưu niệm cho người thân sau chuyến đi.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan

Các sản phẩm đều vô cùng đẹp mắt và có hồn

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Sơn để dùng trong nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan được làm từ một loại nhựa tự nhiên cứ không phải loại sơn hóa học thường thấy. Theo đó sơn được các nghệ nhân Myanmar sử dụng được làm từ nhựa của cây melanorrhoea usitata.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan

Sơn sử dụng trong việc tạo nên các sản phẩm được chế tạo từ một loại cây của Myanmar

Để tạo nên một sản phẩm điêu khắc từ tre những người thợ lành nghề ở Bagan phải thực hiện hoàn toàn thủ công và trải qua khá nhiều công đoạn khác nhau. Đầu tiên là khâu xử lý tre để tạo hình các tác phẩm. Các khung của sản phẩm được tạo hình thật chắc chắn, sau đó mài nhẵn bề mặt. Tùy theo sản phẩm mà các nghệ nhân sẽ kết hợp các nguyên liệu khác nhau cùng với tre để tạo hình. Một số sản phẩm còn được kết hợp với cả lông đuôi ngựa để tạo nên sự dẻo dai và độ mềm mại.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan

Đôi khi các nghệ nhân sẽ kết hợp cả đuôi lông ngựa để tạo sự dẻo dai và mềm mại

Sau bước tạo hình sẽ đến phần sơn sản phẩm, với một sản phẩm thô các nghệ nhân điêu khắc tre của Bagan sẽ cần phủ lên từ 7 lớp đến 16 lớp sơn. Theo các nghệ nhân cho biết thì một sản phẩm điêu khắc tre có càng nhiều lớp sơn thì chất lượng sẽ càng tốt. Khi lớp sơn cũ khô các nghệ nhân sẽ mài nhẵn bề mặt sau đó phủ thêm lớp sơn mới và cứ thế cho đến hết các lớp sơn cần thiết.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan

Mỗi một sản phẩm trước khi thành hình đều trải qua rất nhiều công đoạn

Sau khi sơn sản phẩm thì sẽ đến công đoạn phơi, sấy khô , hầu hết các sản phẩm điêu khắc sẽ được phơi trong khoảng 1 tuần ở một nơi vừa tối và vừa ẩm. Khi sản phẩm đã khô thì các nghệ nhân sẽ tiếp tục đem đi vẽ, khắc các hoa văn để trang trí. Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan độc đáo ở chỗ nghệ nhân sẽ không dùng búa, đục mà sử dụng một cây kim dài để vẽ các hoa văn, nghệ thuật. Bước cuối cùng là đem những sản phẩm đã được khắc  đi tô màu và đánh bóng một lần nữa.

Nghệ thuật điêu khắc đậm văn hóa Phật giáo

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan mang đậm văn hóa Phật giáo khi các tác phẩm và hoa văn trang trí đều thể hiện điều này. Những nghệ nhân tại Bagan cho biết phong cách hoa tiết trang trí các sản phẩm điều khắc chịu nhiều ảnh hưởng từ những câu chuyện liên quan đến cuộc đời của các vị Đức Phật từ xưa đến nay.

Dạo quanh những cửa hàng lưu niệm của Myanmar du khách có thể bắt gặp rất nhiều sản phẩm thủ công với các hoa văn, họa tiết Phật giáo hay những tác phẩm điêu khắc là tượng Phật vô cùng tinh tế và đẹp mắt. Những sản phẩm này không chỉ là những món quà lưu niệm độc đáo mà nó còn thể hiện nét đẹp tinh tế của nghề thủ công lâu đời tại xứ sở vạn chùa cũng như thể hiện tín ngưỡng tâm linh và văn hóa của người Myanmar.

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan

Các tác phẩm điêu khắc mang đậm nét văn hóa Phật giáo

Nghệ thuật điêu khắc tre ở Bagan cực kỳ nổi tiếng và đã trở thành biểu tượng của hàng thủ công mỹ nghệ ở đất nước vạn chùa. Đây cũng trở thành những sản phẩm du lịch đặc biệt được du khách cực kỳ yêu thích mỗi khi ghé thăm Bagan. Những nghệ nhân cho biết nghề điêu khắc tre ở Bagan là niềm tự hào của Myanmar, của Bagan và của mỗi người thợ tại đây.