Du Lịch Mynamar Đón Lễ Hội Chùa Phaungtaw Oo Siêu Hoành Tráng

Muốn tìm hiểu nét đặc sắc ở các lễ hội truyền thống của người Myanmar, du khách nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội chùa Phaungtaw Oo nếu đến Myanmar đúng dịp diễn ra lễ hội này.

Lễ hội chùa Phaungtaw Oo ở Myanmar là một trong những lễ hội truyền thống lớn nhất, được tổ chức trong năm. Ghé thăm Myanmar đúng thời điểm diễn ra lễ hội này, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những nghi lễ vô cùng thú vị, và cảm nhận được nét đẹp văn hóa của đất nước đền chùa này. Muốn tìm hiểu nét đặc sắc ở các lễ hội truyền thống của người Myanmar, du khách nhất định không nên bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội chùa Phaungtaw Oo nếu đến Myanmar đúng dịp diễn ra lễ hội này.

lễ hội chùa Phaungtaw Oo

lễ hội chùa Phaungtaw Oo diễn ra vô cùng hoành tráng vào khoảng tháng 7 âm lịch, theo lịch người Myanmar

Xem thêm: Đến Myanmar Khám Phá Ngôi Chùa Shwenandaw Độc Nhất Đông Nam Á

Tưng bừng lễ hội  chùa Phaungtaw Oo ở Myanmar

Lễ hội chùa Phaungtaw Oo sẽ được diễn ra vào đúng dịp trăng tròn của tháng tại chùa Phaungtaw Oo, bang Shan, Myanmar. Cụ thể lễ hội sẽ diễn ra trong khoảng tháng 7 âm lịch theo lịch của người Myanmar, tức là khoảng cuối tháng 9 đầu tháng 10 dương lịch. Lễ hội sẽ diễn ra khoảng 18 ngày, với hai phần chính quan trọng nhất là lễ rước chư Phật và hội thi đua thuyền. Lễ hội chùa Phaungtaw Oo là một trong những lễ hội lớn nhất trong năm của người dân Myanmar nên có quy mô vô cùng hoành tráng. Lễ hội này không chỉ thu hút người dân địa phương, mà ngay cả những người đồng bằng, hoặc miền núi từ các làng bản xa xôi cũng về tham dự, để lập công đức cũng như có dịp hòa mình vào không khí tươi vui, nhộn nhịp của lễ hội.

lễ hội chùa Phaungtaw Oo

Chùa Phaungtaw Oo nơi diễn ra lễ hội

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar siêu Hot 

Đến với lễ hội chùa  Phaungtaw Oo của người Myanmar du khách không chỉ được tận mắt chứng kiến một lễ hội quy mô, đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của đất nước vạn chùa. Mà còn được hòa mình vào không khí vui tươi, trang trọng của lễ hội.

Đoàn rước Phật của lễ hội chùa Phaungtaw Oo vô cùng sinh động, một đoàn thuyền rước di chuyển qua các làng quanh hồ Inle với màu sắc sặc sỡ. Nổi bật nhất trong đoàn rước tượng Phật phải kể đến chiếc thuyền hoàng gia được trang trí cực kỳ lộng lẫy, tượng trưng cho sự hiện diện của hoàng gia Karaweik xưa. Thuyền được mạ vàng tinh xảo và trang trí một cách vô cùng công phu, với hình ảnh chim thần Hintha, thánh điện để tượng phật và có đến ba ngọn tháp trên mái được làm theo phong cách Pyatthat.

lễ hội chùa Phaungtaw Oo

Chiếc thuyền hoàng gia hoành tráng được mạ vàng

Một điều cực kỳ thú vị trong lễ rước phật ở lễ hội chùa Phaungtaw Oo, đó chính là chiếc thuyền hoàng gia sẽ không tự di chuyển mà sẽ được kéo bởi những chiếc thuyền dài khác với hàng trăm chân chèo. Việc làm này nhằm giữ sự tôn nghiêm, trang trọng cho thuyền chính. Theo sau chiếc thuyền hoàng gia sẽ là những chiếc thuyền của người dân địa phương, tất cả tạo thành một đoàn rước quy mô trên sông.

Trong quá trình rước Phật, đoàn sẽ ghé vào các làng và sau đó các chùa địa phương sẽ thỉnh chư Phật an vị qua đêm, để các phật tử, tín đồ có thể tới viếng.

Ngoài lễ rước Phật thì phần hội đua thuyền của lễ hội  chùa Phaungtaw Oo cũng vô cùng hấp dẫn, thu hút cả du khách lẫn người dân địa phương. Những người đàn ông Myanmar mạnh khỏe, tráng kiện trong trang phục truyền thống sẽ chèo thuyền đứng bằng chân vô cùng độc đáo.

Trong tiếng hò reo và cổ vũ của những người xung quanh, họ sẽ chèo hết sức để đưa thuyền cán đích. Mặc dù một chiếc thuyền sẽ được tham gia bởi rất nhiều người, nhưng sự kết hợp của các tay đua thuyền địa phương vô cùng mềm dẻo và ăn ý. Bên cạnh cuộc đua thuyền cho nam thì tại lễ hội  chùa Phaungtaw Oo của Myanmar cũng có cả cuộc đua thuyền bằng tay chèo cho nữ. Ngoài ra, những cô gái mang trang phục truyền thống và múa những điệu múa dân tộc cũng tạo thêm màu sắc thú vị cho lễ hội.

lễ hội chùa Phaungtaw Oo

Phần hội đua thuyền diễn ra vô cùng vui nhộn và hấp dẫn

Một điều cực kỳ thuận lợi cho du khách khi đến tham dự lễ hội chùa Phaungtaw Oo, đó chính là thời tiết sẽ vô cùng ủng hộ bởi lễ hội này được diễn ra vào cuối mùa mưa, thời tiết cực kỳ mát mẻ và nắng đẹp. Đặc biệt, du khách ngoài việc tham gia lễ hội chùa Phaungtaw Oo còn có thể được thỏa thích ngắm cảnh đẹp quanh hồ Inle, một trong những thắng cảnh của Myanmar.

Lễ hội chùa Phaungtaw tại Myanmar cho du khách một góc nhìn rất khác về đất nước này. Cách biệt với những ngày bình yên, lắng đọng là không khí tươi vui, nhộn nhịp, ngập tràn màu sắc hàng trăm người chung một đức tin hướng về đức Phật. Sổ tay du lịch Myanmar của du khách sẽ trở nên sinh động hơn nếu có dịp tham gia vào lễ hội truyền thống đặc sắc này.