Ghé qua cửa khẩu Myanmar – Thái Lan: Mae Sot

Nếu bạn đang ở Thái Lan và muốn ghé qua thăm Myanmar, cửa khẩu Mae Sot sẽ là một nơi để bạn có thể thăm thú Myawadi: một lát cắt tiêu biểu của Myanmar.

It nhất khi mọi thứ vẫn còn ổn định thì Mae Sot là một cửa khẩu hợp pháp để đi từ Thái Lan sang Myanmar. Tuy nhiên thì hầu như mọi lúc, tình trạng ở đây luôn căng thẳng, hỗn loạn. Trong chuyến đi của chúng tôi, của khẩu bị đóng với bởi sự xô xát giữa Quân Vũ Trang Myanmar và nhóm quân tự phát của Đội Quân Phật Giáo Cộng Hòa Karen.

Thậm trí khi cửa khẩu đã đóng, người ta vẫn có thể đi từ Thái Lan sang Myanmar và giống như những điểm vượt biên khác, việc thăm quan bị giới hạn trong những ngày nhất định và tại những địa điểm nhất định. Bạn phải để hộ chiếu lại trạm cửa khẩu Mae Sot  và sẽ phải đi ra đúng đường bạn đã đi vào.

Cầu Frienship

Cầu Frienship

Tour du lịch Myanmar, đặt khách sạn tại Myanmar

Nếu bây giờ mọi thứ đã thay đổi, quá trình nhập cư diễn ra tại Đồn Nhập cư Thái Lan ở cầu Friendship. Bạn sẽ cần hoàn thành một đống giấy tờ để có thể chính thức ra khỏi địa phận Thái Lan và sau đó được tự do đi lại trong cây cầu vòm dài 420m.

Ở một đầu cầu là Trạm Nhập cư Myanmar, nơi bạn sẽ điền đơn xin ở lại một ngày, trả 10$ hoặc 500B và để hộ chiếu lại làm đặt cọc. Sau đó bạn được thoải mái đi lại quanh khu Myawadi miễn là bạn quay lại  cầu Friendship trước 5h30 chiều giwof Myanmar (Sau Thái Lan một giờ). Sau đó bạn lấy hội chiếu và checkout.

Myawadi là một thị trấn Miến Điện tiêu biểu với nhiều tu viện, trường học, cửa hiệu …vv. Ngôi chùa quan trọng nhât là Shwe Muay Wan. Đây là một ngôi tháp được xây dựng theo hình của quả chuông và được dát với rất nhiều kilo vàng và trên đỉnh được gắn hơn 1600 viên đá quý. Một ngôi chùa đáng chú ý nữa đó là Myikyaungon, đặt tên theo hình dạng giống con cá sấu của mình. Một ngôi đền thánh ở Myikyaungon bao gồm bốn bức tượng Phật theo những phong cách khác nhau được dựng xung quanh một cột chính. Trong khi hốc tường ở bốn phía xung quanh đầy những tượng Phật với nhiều phong cách khác nhau, bao gồm một vài tượng Phật bằng đồng theo phong cách Sukhothai.

Chùa Cá Sấu

Chùa Cá Sấu

Cổng thành hàng ngàn năm tuổi nằm ở phía đông của Myawadi có lẽ được xây dựng bởi những người Môn đầu tiên sinh sống tại nơi này. Bức tường này còn có thể được nhìn thấy từ phía nam của thành phố.

Mặc dù tình hình hỗn loạn tại nơi này, nhưng đây cũng là một điểm điến khá thú vị. Đặc biệt phù hợp đối với những ai đang đi du lịch Thái Lan và muốn ghé qua du lịch Myanmar. Và Myawadi có thể là một lát cắt tiêu biểu, giúp bạn cảm nhận được phần nào của đất nước Myanmar xinh đẹp.