Ghé Thăm Bộ Tộc Lai Tu Chin Myanmar Với Tục Xăm Mặt Độc Đáo

Lai Tu Chin là bộ tộc cuối cùng ở Châu Á vẫn còn duy trì phong tục xăm mặt làm đẹp. Theo thời gian những nét văn hóa đặc trưng dần mai một khiến cho tục xăm mặt của người Myanmar trở nên đặc biệt và thu hút sự quan tâm của du khách. 

Xăm mặt là truyền thống độc đáo của bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar, truyền thống này được duy trì từ hàng ngàn năm qua.Theo thời gian với sự biến đổi không ngừng của dòng chảy lịch sử người Lai Tu Chin vẫn giữ nét văn hóa xăm mặt độc đáo của mình và lưu truyền cho thế hệ sau. Du lịch Myanmar ngoài chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những ngôi chùa, đền đài, bảo tháp cổ thì ghé thăm bộ tộc  Lai Tu Chin với tục xăm mặt độc độc đáo để khám phá văn hóa truyền thống của họ là trải nghiệm tuyệt vời mà du khách đừng bỏ lỡ.

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Bộ tộc Tu Lai Chin Myanmar có tục xăm mặt rất độc đáo

Xem thêm: Những Ngôi Chùa Là Báu Vật Linh Thiêng của Myanmar 

Bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar, tộc người xăm mình cuối cùng của Châu Á. 

Cùng với bộ tộc Kayan Lahwi với tục đeo vòng cổ dài hết sức độc đáo, bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar cũng rất nổi tiếng với phong tục xăm mặt kỳ lạ của mình. Du lịch ở Bang Chin, dọc bờ sông Laymro hay bang Mrauk U in Rakhine du khách có thể dễ dàng nhận ra cư dân của bộ tộc nhờ những hình xăm có dạng mạng nhện rất đặc trưng ở trên mặt. 

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Có thể nhận ra những người phụ nữ Chin nhờ hình xăm độc đáo ngay trên mặt

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Những ngôi làng của người Lai Tu Chin chỉ có từ vài trăm nóc nhà và thường họ định cư  ở những vùng giữa sông và núi. Những ngôi làng của người Chin có từ vài đến vài trăm nóc nhà, nằm giữa sông và núi, hai địa hình quan trọng trong cuộc sống của họ.

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Người Chin thường sống giữa sông và núi

Theo truyền thống từ xưa thì những người phụ nữ của bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar xăm mặt để đánh dấu cột mốc trưởng thành và cũng để thể hiện rằng họ thuộc về bộ tộc. Thường truyền thống này sẽ được thực hiện trước khi các cô gái của bộ tộc bước vào tuổi dậy thì và được xem là một trong những yếu tố làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ. 

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Hình xăm trên mặt tượng trưng cho vẻ đpẹ của những người phụ nữ Chin

Người Lai Tu Chin thường tự tạo ra thứ mực xăm mình bằng những thành phần tự nhiên như cây lá, hay bồ hóng và dùng gai nhọn để xăm. Người Chin Myanmar có đến 6 bộ lạc khác nhau nên hình xăm của mỗi bộ lạc cũng có nét khác biệt, có thể họ sẽ xăm lên toàn bộ khuôn mặt nhưng cũng có bộ lạc xăm luôn xuống cả vùng cổ. Mặc dù có sự khách biệt như vậy nhưng hình xăm phổ biến nhất của các bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar đó chính là hình xăm dạng mạng nhện. Những hình xăm dạng mạng nhện mang đến cho những người phụ nữ Chin vẻ đẹp độc đáo và hoàn toàn khác biệt.

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Mực xăm mặt là từ các thành phần tự nhiên

Mực để xăm mặt không được pha quá đậm nên theo thời gian những nét vẽ của hình xăm sẽ trở nên mờ dần, nhất là khi đã lớn tuổi nhờ những hình xăm đặc biệt trên mặt mà khuôn mặt phụ nữ người Chin rất ấn tượng, những đường viền xăm xưa cũ tạo nên nét riêng có, không trộn lẫn. Chính điều này đã khiến cho vẻ đẹp của những người phụ nữ tại đây trở nên rất đặc biệt. 

Truyền thuyết về tục xăm mặt của bộ tộc Lai Tu Chin 

Không phải tự nhiên mà người Chim Myanmar xăm mặt và cũng không hẳn ý nghĩa của việc xăm mặt là để làm đẹp. Có một truyền thuyết gắn liền với tục xăm mặt của người Chin và được lưu truyền cho đến tận ngày này. 

Theo người xưa kể lại rằng vào thời cổ đại, có một vị vua thường xuyên để mắt đến những cô gái trẻ đẹp và bắt họ về làm nô lệ. Để tránh khỏ con mắt háo sắc của nhà vua, các cô gái trẻ đã tự xăm mặt để nhà vua không để ý vì vậy không bị bắt về làm nô lệ.

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Tục xăm mặt được cho là bắt nguồn từ một truyền thuyết cổ

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Mặc dù truyền thuyết là vậy nhưng với nhiều người phụ nữ Chin thì những hình xăm trên mặt vẫn là biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ, việc  xăm mặt cũng để phân biệt với người của các bộ tộc khác cũng như để được thần linh bảo vệ. Năm tháng đi qua những hình xăm trên mặt của những người phụ nữ bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp, lòng tự hào và sự dũng cảm của họ.

bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar

Những người phụ nữ Chin rất thân thiện và hay cười

Từ năm 2011 chính phủ Myanmar đã ban hành lệnh cấm xăm mặt để loại bỏ hoàn toàn tập tục này trong đời sống của người dân Myanmar. Chính vì vậy ngày nay khi du lịch đến bang Chin hay các khu vực có người Lai Tu Chin sinh sống du khách chỉ có thể bắt gặp hình ảnh những người phụ nữ lớn tuổi có hình xăm trên mặt, thế hệ trẻ dường như không còn xăm mặt nữa. Tuy vậy du khách vẫn có thể bắt gặp những người Chin với hình xăm trên mặt đầy thân thiện chào đón du khách và cho họ xem những hình xăm độc đáo của mình. Tục xăm mặt của người Chin đang có nguy cơ bị mai một nên khi du khách xứ vạn chùa du khách đừng bỏ lỡ cơ hội ghé thăm bộ tộc Lai Tu Chin Myanmar để chiêm ngưỡng những “ khuôn mặt hổ” độc đáo nhé.