Ghé Thăm Chợ Jade – Khu Chợ Ngọc Bích Nức Tiếng Ở Mandalay

Chợ Jade là một khu chợ đá quý khách nổi tiếng ở Mandalay. Các mặt hàng đá quý ở đây là sự lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn mua quà lưu niệm hay đồ trang trí về sử dụng sau chuyến du lịch tại Myanmar.

Đến Mandalay, ngoài những ngôi chùa cổ, cung điện hoàng gia hay cầu Ubein thì du khách đừng quên dành thời gian ghé thăm chợ Jade, khu chợ buôn bán đá quý và trang sức nổi tiếng tại đây. Khu chợ này hoạt động từ sáng sớm đến chiều tối nên du khách có thể ghé thăm vào mọi thời điểm. Đến chợ Jade Mandalay mua sắm và tìm hiểu về các loại đá quý là trải nghiệm rất tuyệt vời mà du khách không nên bỏ lỡ.

Chợ Jade

Chợ Jade là khu chợ bán trang trức và đá quý nổi tiếng ở Mandalay

Xem thêm: Đẹp Ngỡ Ngàng Chùa Shwezigon-Ngôi Chùa Vàng Đầu Tiên Tại Myanmar

Lạc lối giữa muôn vàn ngọc bích và đá quý tại chợ Jade  Mandalay

Myanmar rất nổi tiếng với những khu chợ đá quý, tại những khu chợ này người ta bày bán các mặt hàng từ đá quý như một món hàng chợ thông thường. Nếu như tại Yangon có khu chợ đá quý Bogyoke Aung San thì tại Mandalay có một khu chợ trang sức cũng nổi tiếng không kém đó chính là chợ Jade. Chợ Jade thu hút du khách không phải bởi quy mô hoành tráng mà bởi mặt hàng buôn bán ở đấy chính là đá quý.

Chợ Jade

Khu chợ này được xây dựng theo kiểu chợ trời

Chợ Jade nằm ở dọc theo đường 86th, đây không phải là một khu chợ khép kín mà là một khu chợ theo kiểu chợ trời, buôn bán chủ yếu là các loại đá quý và trang sức. Để đến chợ Jade, phương tiện thuận lợi nhất du khách nên sử dụng là ô tô hoặc taxi, đôi khi những người lái taxi có thể tình nguyện hướng dẫn bạn tham quan và khám phá khu chợ nổi tiếng này.

Chợ Jade

Đá quý ở khu chợ này có rất nhiều loại, từ thô đến tinh chế

Du khách có thể ghé thăm khu chợ nổi tiếng này vào bất cứ thời điểm này, tuy nhiên thời điểm thuận lợi nhất để tham quan và khám phá khu chợ là buổi chiều, khi lượng khách du lịch và người mua hàng đổ về chợ ít hơn, không gian sẽ trở nên rộng rãi, du khách có thể thoải mái di chuyển cũng như tìm hiểu về các loại đá quý.

Chợ Jade

Khu chợ này luôn tấp nập người mua kẻ bán

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Các cửa hàng trong khu chợ này rất đơn giản, rộng chỉ vài mét vuông thậm chí có những cửa hàng chỉ rộng trong phạm vi 1 mét bao gồm một cái bàn hay tấm bạt trải trên nền đất và người ta đặt các loại đá, trang sức lên đó. Nhìn chung khu chợ này không quá khang trang mà rất đơn giản.

Chợ Jade

Một phiến đá ngọc bích cỡ lớn

Tại khu chợ này không chỉ có những cửa hàng bán trang sức và đá quý mà du khách khi tới đây còn có thể tận tay chiêm ngưỡng cách người ta tạo nên các sản phẩm như thế nào tại những xưởng gia công. Tại các xưởng gia công này những người thợ lành nghề sẽ đem những tấm ngọc bích lớn cắt thành những miếng nhỏ hơn qua các vật dụng thô sơ. Sau đó họ sẽ phân loại chất lượng của ngọc và đánh bóng thành đồ trang sức. Du khách có thể thoải mái chụp ảnh những người thợ, hay người bán hàng, người dân tại đây khá thân thiện và mến khách.

Chợ Jade

Xưởng gia công đá quý

Các mặt hàng đá quý tại chợ Jade Myanmar rất đa dạng bao gồm nhiều mức giá khác nhau, phù hợp với sở thích cũng như điều kiện kinh tế của du khách. Mặt hàng được ưa chuộng nhất tại đây chính là ngọc bích. Các loại ngọc có giá trị cũng đã dạng, từ vài USD đến vài nghìn USD.

Chợ Jade

Đá được mài khá thủ công bằng máy

Kinh nghiệm mua đá quý tại chợ Jade Myanmar

Nếu như chỉ là một chuyến tham quan, trải nghiệm thông thường thì du khách không cần đến người hướng dẫn và có thể tự mình tham quan, khám phá chợ Jade. Tuy nhiên nếu như muốn mua trang sức và tìm hiểu sâu hơn về chất lượng của các loại đá tại đây thì tốt nhất nên cần đến người hướng dẫn. Nguyên nhân của điều này là bởi tại chợ Jade có rất nhiều mặt hàng và chất lượng của chúng là hoàn toàn khác nhau được để xen lẫn. Nếu như không có kinh nghiệm mua bán du khách sẽ rất dễ mua nhầm phải hàng kém chất lượng mà không có cách nào để phân biệt.

Chợ Jade

Các loại đá với giá trị khác nhau được để xen lẫn

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Những người hướng dẫn có kinh nghiệm sẽ giúp du khách mua hàng tại chợ Jade dễ dàng hơn. Thậm chí bạn có thể nhờ họ tư vấn các sản phẩm nên mua và trả giá với người bán hàng cực kỳ hiệu quả. Một kinh nghiệm cực kỳ hữu ích dành cho du khách muốn mua hàng tại chợ Jade đó là hãy chọn những nơi uy tín và mua hàng thì phải có giấy để xác nhận nguồn gốc. Điều này sẽ giúp du khách an tâm hơn khi di chuyển qua sân bay để mang những mặt hàng đá quý về nước. Mặc dù việc kiểm soát du khách mang đá quý ra khỏi Myanmar không quá chặt chẽ nhưng việc có giấy chứng nhận nguồn gốc của đá quý vẫn sẽ giúp bạn an tâm hơn khi xuất và nhập cảnh.

Chợ Jade

Khi mua đá quý hãy nhờ người có kinh nghiệm kiểm tra chất lượng

Đến với chợ Jade Mandalay du khách sẽ có những trải nghiệm hoàn toàn đặc biệt, đây là khu chợ đá quý theo phong cách truyền thống rất đáng để làm điểm đến trong hành trình khám phá Mandalay của du khách.