Giải Mã Bí Mật Của Những Ngôi Đền Chùa Thiêng Nhất Myanmar

Chùa Shwezigon do một con voi trắng quyết định chỗ xây, chùa vàng Shwedagon lưu giữ 8 lọn tóc của Đức Phật hay đền Ananda được xây dựng bởi một bạo chúa...  Mỗi ngôi đền và chùa ở Myanmar đều có những bí ẩn đặc biệt thu hút du khách hàng triệu lượt du khách tìm đến tham quan và khám phá mỗi năm.

Bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar như Ananda, chùa vàng Shwedagon hay chùa hòn đá vàng… luôn là đề tài bất tận và đầy bí ẩn thôi thúc các tín đồ ưa khám phá đến tìm hiểu. Bên cạnh kiến trúc tuyệt đẹp, lịch sử hình thành hàng ngàn năm thì bí mật xung quanh những ngôi đền nổi tiếng ở Myanmar luôn khiến du khách cảm thấy thích thú.

bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar

Bí mật của những ngôi đền chùa linh thiêng nhất Myanmar luôn khiến du khách tò mò

Xem thêm: Ấm Lòng Với Những Bình Nước Uống Miễn Phí Ở Myanmar

Khám phá bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar không phải ai cũng biết

Bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar như chùa vàng Shwedagon, chùa Shwezigon, đền Ananda, chùa hòn đá vàng Kyaiktiyo, … là đều mà nhiều du khách tò mò muốn tìm hiểu. . Ngày nay những nơi này đều trở thành những điểm du lịch nổi tiếng và hút khách của xứ sở vạn chùa. Hãy cùng cẩm nang du lịch Myanmar khám phá những câu chuyện, truyền thuyết thú vị liên quan đến những ngôi đền, chùa nổi tiếng bậc nhất của Myanmar ngay bây giờ nhé.

Đền Dhammayangyi

Đền Dhammayangyi hiện là ngôi đền có diện tích rộng nhất tại Bagan, ngôi đền này có một câu chuyện về việc xây dựng khá rùng rợn. Ngôi đền này được xây dựng bởi vị vua Narathu, đây là một bậc quân vương rất tàn bạo. Để phục vụ cho việc lên ngôi của mình ông ta đã không ngần ngại giết cả cha ruột và em trai của mình. Một vị công chúa Ấn Độ đã bị ông thẳng tay xử tử khi không chịu từ bỏ đạo Hindu của mình.

bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar

Bí mất của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar : Đền Dhammayangyi được vua Narathu xây dựng đến chuộc lại tội lỗi của mình

Đừng bỏ lỡ: Tour du lịch Myanmar ấn tượng nhất 

Sau khi lên ngôi ông cho xây dựng ngôi đền Dhammayangyi để chuộc lại tội lỗi của bản thân. Trong quá trình xây dựng nếu như có thể nhét một chiếc định vừa khoảng cách giữa các viên gạch xây đền thì những người thợ xây sẽ bị sát hại. Sau khi vị vua hung tàn này chết đi việc xây dựng ngôi đền Dhammayangyi đã bị dừng lại và người ta cho rằng các thợ xây đã quá uất hận với sự tàn độc của nhà vua mà đã ném các mảnh vỡ đầy khắp ngôi đền này. Đến nay đến Dhammayangyi vẫn chưa được hoàn thiện là vì vậy.

Chùa vàng Shwedagon

Du khách thường chỉ biết đến ngôi chùa vàng Shwedagon  nổi tiếng bởi kiến trúc tuyệt đẹp và là ngôi chùa nổi tiếng bậc nhất Myanmar. Tuy nhiên đây cũng là một trong những nơi bí mật khá thú vị khi nơi đây chính là nơi lưu giữ 8 sợi tóc linh thiêng của Đức Phật. Chính vì điều này mà chùa Shwedagon trở thành một trong những nơi linh thiêng bậc nhất của Myanmar.

bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar

Chùa vàng là nơi lưu giữ 8 sợi tốc của Đức Phật nên vô cùng linh thiêng

Theo tích xưa thì có hai anh em từ thành phố Balkh đã được Đức Phật tặng cho 8 sợi tóc của ngài. Hai anh em này sau đó đã tìm đến Burma và đã đến ngọn đồi Singuttara để cất giữ, cũng chính là ngôi chùa vàng nổi danh ngày nay.

Ngôi chùa có tòa tháp chứa hài cốt của các vị tăng ni nằm ở trên chóp của vòm chính cũng là nơi có khám đến 7000 viên kim cương và đá quý. Đặc biệt tại đây có khám một viên kim cương đến 74 karat.

 Chùa hòn đá vàng Kyaiktiyo

Chùa Kyaiktiyo là một trong những nơi được du khách tìm đến nhiều nhất khi muốn tìm hiểu về bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar. Lần đầu đến với chùa Kyaiktiyo du khách hẳn sẽ cảm thấy bất ngờ khi ngôi chùa nằm chênh vênh trên một tảng đá tưởng chừng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào. Tuy nhiên ngôi chùa này đã tồn tại hàng nàng năm và bí mật để tảng đá to lớn không bị rơi xuống chính là nhờ một lọn tóc của Đức Phật.

bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar

Chùa Kyaiktiyo nằm trên một hòn đá vàng. Người ta tin rằng nhờ có sợi tóc của Đức Phật mà hòn đá không bị rơi dù nằm chênh vênh

Chính nhờ sợi tóc linh thiêng mà chùa hòn đá vàng đã tồn tại suốt hàng ngàn năm nhưng không hề bị rung chuyển dù bề mặt tiếp xúc của hòn đá với vách núi chỉ vỏn vẹn vài chục cm. Những tín đồ Phật tử hành hương hay các du khách muốn dát vàng cho hòn đá đều cần phải đi qua một chiếc cầu bắc qua vực thẳm và phụ nữ tuyệt đối không được đến gần tảng đá.

Chùa Shwezigon

Trong hành trình tìm hiểu bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar du khách không thể bỏ qua ngôi chùa Shwezigon. Đây là ngôi chùa lớn nhất tại Bagan, theo những người dân địa phương thì để xác định vị trí xây ngôi chùa này người ta đã theo một con voi trắng mang trên mình một mảnh xương màu trắng của Đức Phật chỉ lối. Con voi trắng đã di chuyển khắp nơi và tại vị trí mà nó rống lên lớn và dừng chân chính là vị trí để xây dựng chùa.

bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar

Chùa Shwezigon được xác định vị trí xây bằng một chú voi trắng

Đền Ananda

Đền Ananda nằm ở Bagan, đây là ngôi đền kỳ vỹ được xây dựng dựa trên mô tả của 8 vị sư về hàng Nandamula ở tận Himalayas xa xôi. Nhà vua khi xây dựng ngôi đền này đã ra lệnh cho các thợ xây phải tái hiện nguyên vẹn bản gốc. Đặc biệt sau khi ngôi đền kỳ vỹ này được xây dựng, nhà vua đã thực hiện một hành độc thật sự tàn độc là giết chết cả 8 vị nhà sư để không một công trình nào có được kiến trúc tương tự nữa.

bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar

Đền Ananda được xây dựng theo mô tả của 8 vị nhà sư

Bí mật của những ngôi đền chùa thiêng nhất Myanmar có thể khiến du khách hãi hùng, cũng có thể khiến du khách trầm trồ thán phục. Tuy nhiên chúng đều là một phần của lịch sử và đôi khi là điều không thể thay đổi được. Tìm hiểu về bí mật của những ngôi đền, chùa nổi tiếng trên sẽ cho du khách một cái nhìn khác để tìm hiểu sâu hơn về những ngôi đền, chùa này.