Huyền bí, linh thiêng Thành Cổ Bagan

Trong vô số những công trình nổi tiếng của Myanmar, Thành cổ Bagan là nơi mà bí ẩn, ma thuật nhất, nó còn mang một màu sắc huyền bí, linh thiêng với vô số những bất ngờ thú vị đang đợi bạn khám phá…

Nếu đang có ý định đi tour Myanmar, bạn nhất định phải đến thành cổ Bagan để chiêm ngưỡng, khám phá những điều kì thú chỉ có ở đây.

Tìm hiểu về Thành cổ Bagan

Từ thế kỷ 9 đến thế kỷ thứ 13, thành phố còn được gọi là Pagan – là thủ đô của Vương quốc Pagan – Vương quốc đầu tiên thống nhất các khu vực, mà sau này sẽ tạo thành đất nước Myanmar hiện đại.

Trong thời kỳ phát triển thịnh vượng của mình từ giữa thế kỷ 11 và thế kỷ 13, Vương quốc Pagan đã xây dựng hơn 10.000 ngôi chùa Phật giáo và tu viện ở khắp vùng đồng bằng Bagan. Trong đó, còn khoảng 2.200 ngôi đền vẫn tồn tại đến ngày nay.

Huyền bí, linh thiêng Thành Cổ Bagan

Huyền bí, linh thiêng Thành Cổ Bagan

Bình minh tuyệt đẹp ở Bagan

Khoảng 5h sáng, Mặt trời đã nhô lên từ phía đường chân trời, và vẽ vùng đồng bằng rộng lớn với nhiều tông màu khác nhau, lúc đầu là màu da cam và sau đó chuyển sang màu vàng. Bagan thật lung linh, mê man người ngắm.

Nhìn ngắm các đền thờ ở tòa tháp của Bagan, tháp lớn có, tháp nhỏ có nhưng tất cả đều gần gũi và nối với nhau bởi một con đường nhỏ, ấn tượng mạnh cho du khách.

Chiêm ngưỡng Mặt trời mọc ở Bagan

Chiêm ngưỡng Mặt trời mọc ở Bagan

Kiến trúc các ngôi đền Bagan

Bên ngoài

Tất cả các đền chùa của Bagan chỉ nằm trong diện tích 42 km2 bên trái bờ sông Ayeyarwady, nay được biết đến là vùng Bagan cũ (Bagan Plain).

Những công trình kiến trúc tráng lệ nơi đây còn sót lại chính là hiện thân của một lối kiến trúc đã mất hẳn trong lịch sử, từ những chùa búp tháp đặc kín trong giai đoạn đầu của thời Mon cho tới những ngôi đền có kiến trúc rỗng bên trong của thời hậu Mon.

Kiến trúc Mon rất phổ biến tại các ngôi chùa lớn của Bagan, một trong số đó là chùa vàng Shwezigon. Đây là ngôi chùa vàng đầu tiên được xây dựng tại Miến Điện và cũng là mẫu tiêu biểu cho các ngôi chùa sau này.

Các công trình này hầu như không sử dụng đến Xi-măng mà vẫn đảm bảo được kiến trúc vững chắc. Nhưng mái vòm lớn được xây dựng một cách khéo léo theo dạng thùng. Các ô cửa số cũng được sắp xếp rất tài tình để lấy các tia nắng chiếu vào khuôn mặt của bức tượng phật, tạo nên các vầng hào quang trên bức tượng.

Nhìn từ xa, du khách sẽ cảm nhận được vẻ linh thiêng toát ra từ kiến trúc kiên cố, tháp trên cùng hình trụ thếp vàng, đặt trên ba tầng tháp vuông. Bên cạnh chùa Shwezigon “cổ xưa nhất”, Bagan còn có ngôi đền Ananda “đẹp nhất”; chùa Thatbyinyu “cao nhất” và cuối cùng là chùa Dhamma Yangyi “đồ sộ nhất”.

Kiến trúc độc đáo của thành cổ Bagan

Kiến trúc độc đáo của thành cổ Bagan

Bên trong

Du khách sẽ bị choáng ngợp bởi các kiến trúc bên trong của các ngôi đền, những bức tượng Phật lớn nằm dọc theo các lối đi, màu sắc rực rỡ của những bức tường với tông màu đỏ và cam, trên mỗi bức tường đều được trang trí bằng các bức tranh được chạm khắc tinh tế.

Bên trong các ngôi đền giống như một mê cung, với những con đường dài sâu hun hút.

Kiến trúc độc đáo của thành cổ Bagan

Kiến trúc độc đáo của thành cổ Bagan

Ngắm hoàng hôn Bagan đầy ngoạn mục

Hoàng hôn Bagan thật mộc mạc, huyền diệu. Lúc đầu, bầu trời vẫn còn rải rác mây xanh, nhưng ngay sau đó, bầu trời được “nhuộm” bởi sắc tím. Rồi mặt trời hoàn toàn biến mất và bóng tối bao trùm khắp nơi, chỉ còn những vệt sáng phát ra từ các ngôi đền cổ. Một khung cảnh vô cùng lôi cuốn.

Bagan nhuốm màu độc đáo

Bagan nhuốm màu độc đáo

Dù cuộc sống bên ngoài thế giới có nhộn nhịp và sôi động thế nào thì cố đô Bagan vẫn nằm đó, bình yên và và trầm mặc như đã ngủ quên vào quá khứ từ hàng thế kỷ trước.