Khám Phá Chùa Mahamuni Paya Nơi Có Tượng Phật Vàng 2000 Năm Tuổi

Chùa Mahamuni là điểm du lịch nổi tiếng và cũng là thánh tích Phật giáo nổi tiếng của Myanmar. Ngôi chùa này cũng là nơi hành hương của các tín đồ Phật giáo trên khắp thế giới. Du lịch đến Myanmar và ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này du khách sẽ được tìm hiểu rất nhiều điều thú vị. 

Không chỉ nổi tiếng là thánh địa Phật giáo lớn của Myanmar, chùa Mahamuni Paya còn là một điểm đến nổi tiếng trên bản đồ du lịch của Mandalay. Cùng với các điểm đến khác thì chùa Mahamuni Paya luôn thu hút một lượng khách thăm quan lớn bởi kiến trúc độc đáo và những nghi lễ linh thiêng. Một trong những nghi lễ ấn tượng nhất được thực hiện tại ngôi chùa Mahamuni Paya chính là lễ rửa mặt Phật. Ngoài ra nơi này còn có một bảo tàng về cuộc đời của Đức Phật rất đặc biệt, luôn thu hút du khách gần xa.

chùa Mahamuni Paya

Chùa Mahamuni Paya là điểm hành hương linh thiêng của người Myanmar

Xem thêm: Kinh Nghiệm Du Lịch Hpa An Myanmar Hữu Ích Cho Du Khách Đến Lần Đầu 

Đến Myanmar ghé thăm chùa Mahamuni Paya thánh địa Phật giáo linh thiêng bậc nhất Đông Nam Á  

Nằm ở phía Tây Nam của thành phố Mandalay, từ trung tâm du khách chỉ phải di chuyển khoảng 3KM là tới được ngôi chùa nổi tiếng này. Tương tự như khi đến những ngôi chùa khác ở Myanmar, khi ghé thăm chùa Mahamuni Paya du khách cũng cần ăn vận lịch sự và đi chân trần khi vào chùa. 

chùa Mahamuni Paya

Ngôi cùa này nổi tiếng với bức tượng Phật 2000 năm tuổi

Kiến trúc ấn tượng của chùa Mahamuni Paya

Điểm ấn tượng đầu tiên của chùa Mahamuni Paya với du khách đó chính là kiến trúc độc đáo. Chùa có hai màu chủ đạo là màu vàng và màu trắng. Chùa có một loạt các nhóm bảo tháo khác nhau, ngoài những hình chuông rất phổ biến tại các đền chùa Myanmar thì chùa còn có hình dáng giống như kim tự tháp. Ở hành lang phía bên ngoài của ngôi chùa du khách sẽ thấy sáu bức tượng bằng đồng có từ thời Khmer bao gồm  tượng sư tử, tượng những chiến binh nam và một con voi ba đầu Erawan.

chùa Mahamuni Paya

Hành lang của ngôi chùa nổi tiếng

Người Myanmar quan niệm rằng nếu như mắc một căn bệnh nào đó, bệnh nhân đến ngôi chùa này và rò vào vùng tương ứng trên những bức tượng đồng thì mọi bệnh tật đều sẽ được chữa khỏi. Ngoài ra người ta còn có một niềm tin khác về tình yêu đôi lứa đó là nếu một cặp đôi cùng lặp đi lặp lại một từ ba lần giữa những âm thanh hỗn độn tại đây thì sẽ gắn bó bên nhau suốt đời. 

chùa Mahamuni Paya

Những bức tượng đồng linh thiêng của chùa Mahamuni Paya

Tại lối đi dẫn đến chính điện có rất nhiều các tác phẩm gỗ được chạm khắc tinh xảo và sơn bằng sơn vàng. Tất cả nửa dưới của những cây cột tại lối đi đều được khảm bằng những khối ngọc bích hình vuông. 

Phía bên trong chính điện của ngôi chùa có một bức tượng Phật nặng đến 6,5 tấn, cao 3,8m được làm bằng vàng và trang trí rất nhiều đá quý. Bức tượng Phật này có vẻ ngoài vô cùng lộng lẫy. Tượng Phật có tư thế ngồi thiền định, khuôn mặt tròn ở dái tai của khuyên, mình khoác áo bào và trên đầu đội vương miện. Tại bảo tháp đặt tượng có 3 lối đi ra bao gồm hai bên và ở trước mặt. Từ trần chánh điện, tường cho đến thân của bức tượng đều tỏa sắc vàng rất sáng và rực rỡ. 

chùa Mahamuni Paya

Chính điện chùa với không gian dát vàng rực rỡ

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

những người hành hương vả du khách khi đến thăm chùa có thể dát vàng lên bức tượng này và cầu nguyện. Tuy nhiên chỉ nam giới mới có thể được đến gần bức tượng và dát vàng.  Bức tượng đang ngày càng trở nên lớn hơn bởi vàng được dát liên tục, người ta ước tính độ dày của vàng lá được dát lên bức tượng đã lên đến 15cm. 

Truyền thuyết linh thiêng về chùa Mahamuni Paya

Ngôi chùa Mahamuni Paya được xây dựng dưới triều đại Konbaung năm 1785, dưới thời của nhà vua bởi nhà vua Bodawpaya để thờ cúng bức tượng Phật được tạc vào thời mà Đức Phật còn tại thế. Theo như truyền thuyết Đức Phật đã từng viếng thăm thành phố Dhanyawadi  tức bang Rakhine vào năm 554 trước TL. Nhân dịp Đức Phật ghé thăm, nhà vua Sanda Thuriya đã ra lệnh đúc một bức tượng Phật bằng kim loại để phụng thờ. Khi bước tượng được đúc xong thì Đức Phật đã thổi hơi thở vào bức tượng và ngay lập tức, bức tượng trở nên rất giống với Đức Phật.

chùa Mahamuni Paya

Chùa được xây dựng từ năm 1785 để thờ bức tượng của Đức Phật

Chính bởi truyền thuyết trên là bức tượng Phật tại chính điện của ngôi chùa đã được người dân và Phật tử vô cùng tôn kính. Người ta cho rằng mỗi khi lễ bái họ như cảm thấy Đức Phật đang hiện diện vậy. Việc dát vàng lên tượng Phật là để thể hiện sự tôn kính của Phật tử cho Đức Phật.. 

Nghi lễ rửa mặt Phật độc đáo ở chùa Mahamuni Paya

Bên cạnh những nghi lễ bái thì cũng có những nghi lễ riêng dành cho bức tượng linh thiêng ở chính điện chùa Mahamuni Paya, điển hình là nghi lễ rửa mặt Phật. Nghi lễ này được thực hiện mỗi ngày vào buổi sáng sớm. Khi mọi người đã tề tựu, vị sự khả kính và có địa vị cao trong cộng đồng Phật giáo Mandalay sẽ thực hiện nghi lễ rửa mặt Đức Phật.

chùa Mahamuni Paya

Bức tượng Phật lộng lẫy và linh thiêng ở chùa Mahamuni Paya

Nước được đựng trong những chiếc bình kim loại sáng, nhà sư dùng chiếc bình vàng để xịt nước làm ướt mặt của tượng Phật rồi dùng một tấm mút, chậm rãi, nhẹ nhàng lau từ trán, xuống mắt, mũi. Riêng phần mỗi vị sư dùng một cây cọ mềm chải qua lại nhiều lần, tựa như đánh răng vậy. 

chùa Mahamuni Paya

Chỉ nam giới mới được lại gần bức tượng

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Ở phía dưới những Phật tử và các nhà sư khác sẽ đọc kinh. Ở nghi thức cuối nhà sư sẽ dùng quạt nhẹ nhàng làm khô mặt của tượng Phật. Không khí khi thực hiện nghi lễ rửa mặt Phật ở chùa Mahamuni Paya rất linh thiêng, du khách sẽ có cảm giác nhẹ nhõm và thanh bình khi vinh dự được tham gia nghi lễ này. 

Chùa Mahamuni Paya mở cửa từ 6h sáng đến 8h tối nên du khách có thể thoải mái ghé thăm trong ngày. Đặc biệt nếu như đến chùa vàng tháng 2 hằng năm du khách sẽ có cơ hội tham gia lễ hội tại chùa vô cùng hoành tráng và đặc sắc.