Khám Phá Cung Điện Kanbawzathadi Cổ Xưa Nhất Ở Myanmar

Là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất ở Myanmar, cung điện hoàng gia Kanbawzathadi đã trở thành điểm đến tiêu biểu trong cẩm nang du lịch Myanmar của nhiều tín đồ mê khám phá. Được xây dựng từ thời đức vua Bayinnaung (1551-1581), vào năm 1556 đức vua Bodawpaya đã cho xây dựng mới lại cung điện này và đặt tên là Kanbawzathardi. Hiện đây là công trình kiến trúc đẹp và cổ xưa nhất của Myanmar.

Cung điện Kanbawzathadi tại thành phố Thago là một trong những công trình kiến trúc cổ xưa nhất của Myanmar và cũng là một trong những điểm du lịch nổi tiếng được du khách yêu thích tại xứ sở vạn chùa. Đến thăm cung điện Kanbawzathadi du khách sẽ được chiêm ngưỡng kiến trúc xây dựng độc đáo và sự nguy nga, lộng lẫy của công trình với màu vàng cực kỳ bắt mắt. Đến Myanmar mà bỏ lỡ cơ hội tận mắt chiêm ngưỡng cung điện hoàng gia Kanbawzathadi thì quả là một điều đáng tiếc với bất cứ ai.

cung điện Kanbawzathadi

Cung điện Kanbawzathadi là công trình kiến trúc cổ xưa nhất ở Myanmar

Xem thêm: Du Lịch Bằng Khinh Khí Cầu ở Bagan Ngắm Vẻ Đẹp Cố Đô Từ Trên Cao

Mãn nhãn trước vẻ đẹp hoành tráng và hào nhoáng của cung điện Kanbawzathadi ở Myanamar

Là một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu nhất ở Myanmar, cung điện Kanbawzathadi đã trở thành điểm đến tiêu biểu trong cẩm nang du lịch Myanmar của nhiều tín đồ mê khám phá. Được xây dựng từ thời đức vua Bayinnaung (1551-1581), vào năm 1556 đức vua Bodawpaya đã cho xây dựng mới lại cung điện này và đặt tên là Kanbawzathadi. Hiện đây là công trình kiến trúc đẹp và cổ xưa nhất của Myanmar.  

cung điện Kanbawzathadi

Ngôi chùa có dáng vẻ cực kỳ lộng lẫy và hoành tráng

Cung điện này mang vẻ đẹp cực kỳ lộng lẫy, du khách ghé thăm nơi này dường như có thể cảm nhận được sự nguy nga, tráng lệ đầy giàu có về đế chế thứ 2 của người Myanmar trong quá khứ.

Cung điện Kanbawzathadi hiện mở cửa cho du khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần trừ những ngày lễ Phật giáo quan trọng hay ngày lễ của Myanmar. Giờ mở cửa là từ 9h sáng đến 5h chiều, du khách muốn vào cung điện cần mua vé thăm quan là 4 USD/ người.

Khám phá vẻ đẹp của cung điện Kanbawzathardi

Theo lịch sử ghi lại thì cung điện Kanbawzathadi đầu tiên có tất cả 76 phòng, tuy nhiên cung điện này đã bị thiêu hủy vào năm 1559. Đến năm 1993 các nhà khảo cổ đã khai quật và khám phá ra những nền móng gạch, chân cột của cung điện cũ. Có khá nhiều cột trụ bằng gỗ Tếch và khắc chữ và hình ảnh Đức Phật bằng đá vôi, cũng đã được tìm thấy trong đợt khai quật này. Dấu vết của sự đổ nát sau trận thiêu hủy năm 1559 vẫn còn tồn tại cho đến tận ngày nay.

cung điện Kanbawzathadi

Không gian phía bên trong cung điện

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar

Sau trận hỏa hoạn, nhà nước Myanmar đã tiến hành phục chế tại rất cả kiến trúc của cung điện Kanbawzathadi và gìn giữ cẩn thận.

Những cây gỗ được lựa chọn để xây dựng cung điện Kanbawzathadi đều có tuổi đời lâu năm và chất lượng cực kỳ tốt. Tất cả các cây gỗ đều có tuổi đời lên đến 300 năm và do các vị quan thời xưa ở các vùng của  Myanmar cung tiễn đến. Ở mỗi cột gỗ đều có khắc tên vị quan đã cung tiễn thanh gỗ đó.

cung điện Kanbawzathadi

Các thanh gỗ trụ có tuổi đời lên đến 300 năm

Màu vàng là màu chủ đạo của cung điện Kanbawzathadi Myanmar, du khách nhìn ngắm từ bên ngoài có thể thấy hầu hết các chi tiết nội thất, nước sơn đều có màu vàng hoàng gia cực kỳ tôn quý.

Phòng tiếp khách của cung điện là một đại sảnh khá lớn với nhiều cây cột đỡ mái. Trước đây, cung điện hoàng gia Kanbawzathadi có đến 9 phòng được trang trí hết sức cầu kỳ, tinh xảo với họa tiết khác nhau và mỗi phòng được dùng cho mỗi dịp lễ khác nhau. Tuy nhiên sau trận hỏa hoạn, có 8 phòng đã bị thiêu hủy chỉ còn lại mỗi phòng Thihathana Throne. Phòng Thihathana Throne hay còn gọi là phòng Lion Throne với những con sử tử được điêu khắc tinh xảo.

cung điện Kanbawzathadi

Màu vàng là màu sắc chủ đạo của nội thiết và các chi tiết cung điện

Trải qua những biến thiên của lịch sử và sự tàn phá của thời gian, đến nay cung điện Kanbawzathadi ở thành phố Bago Myanmar vẫn tồn tại sừng sững với vẻ đẹp kiến trúc nổi bật và độc đáo. Đây là minh chứng sống động cho kiến trúc cung điện cũ đầy đẹp đẽ và sức mạnh vĩnh cửu của kiến trúc đất nước chùa tháp. Du khách có dịp ghé thăm cung điện Kanbawzathadi  chắc chắn sẽ cảm thấy phấn khích và rung động thực sự bởi vẻ ngoài hào nhoáng, tráng lệ và đầy tính nghệ thuật của kiến trúc cung điện này.