Khám Phá Nét Đẹp Độc Đáo Của Nghệ Thuật Múa Rối Ở Myanmar

Nghệ thuật múa rối ở Myanmar trước kia rất thịnh hành và được ủng hộ bởi người ta quan niệm rằng nụ cười của những con rối sẽ đánh thức được những điều mà người ta đã lãng quên đi. Ngày nay nghệ thuật múa rối của Myanmar không còn quá cực thịnh những vẫn là một nét đẹp văn hóa tiêu biểu luôn làm siêu lòng du khách.

Du lịch đến Myanmar một trong những loại hình nghệ thuật giải trí được du khách yêu thích đó chính là múa rối . Nghệ thuật múa rối ở Myanmar là một loại hình nghệ thuật truyền thống có lịch sử từ lâu đời, vẫn được gìn giữ và lưu truyền đến ngày nay. Khám phá nghệ thuật múa rối tại Myanmar du khách sẽ thấy sự tái hiện một phần lịch sử đấy ấn tượng của đất nước chùa tháp và nét độc đáo, mềm mại, uyển chuyển như có hồn của con rối qua những điệu múa.

Múa Rối Ở Myanmar

Múa rối là bộ môn nghệ thuật truyền thống hấp dẫn ở Myanmar

Xem thêm: Độc Đáo Thánh Địa Bảo Tháp Kakku Của Người Shan Ở Myanmar

Nghệ thuật múa rối ở Myanmar – Nét đẹp kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Nghệ thuật múa rối ở Myanmar trước kia rất thịnh hành và được ủng hộ bởi người ta quan niệm rằng, nụ cười của những con rối sẽ đánh thức được những điều mà người ta đã lãng quên đi. Ngày nay, nghệ thuật múa rối  của Myanmar không còn quá cực thịnh, nhưng vẫn là một nét đẹp văn hóa tiêu biểu luôn làm siêu lòng du khách.

Xuất hiện từ khoảng thế kỉ thứ 11, dưới thời vua Ba Gan, nghệ thuật múa rối Myanmar được đón nhận nồng nhiệt và trở thành món ăn tinh thần hấp dẫn. Kỹ thuật biểu diễn đạt đến độ điêu luyện khi các diễn viên vừa ca múa vừa kết hợp biểu diễn. Ngày xưa xem kịch rối chỉ là tầng lớp vua chúa, quý tộc, sau giai đoạn cực thịnh, nghệ thuật múa rối ở Myanmar có giai đoạn bị quên lãng. Năm 1960 tại Myanmar chỉ còn lại khoảng 5 đoàn kịch rối.

Múa Rối Ở Myanmar

Nghệ thuật múa rối tồn tại ở Myanmar từ lâu đời, xuất hiện từ thế kỉ thứ 11

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar 

Ngày nay khách du lịch khi đến với Myanmar vẫn có thể xem nghệ thuật múa rối, bởi người ta đã lưu truyền và khôi phục loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo này. Một trong những người tâm huyết với nghệ thuật múa rối ở Myanmar là bà Mama Maing. Vốn xuất thân là con của một nghệ nhân múa rối , nên từ nhỏ bà đã đặc biệt có tình yêu với bộ môn nghệ thuật này. Với mong muốn khơi nguồn lại nghệ thuật múa rối  truyền thống của nước nhà và lưu giữ cho con cháu, cũng như giới thiệu với bạn bè quốc tế, bà Mama Maing đã mở nhà hát múa rối tại “trái tim của Myanmar” Mandalay.

Múa rối ở Myanmar thường có như một vở kịch thực sự, trong các vở diễn thì Nat-ca-di là một nhân vật trong tâm, nhân vật rối này sẽ nhảy múa những vũ điều đẹp mắt để bày tỏ lòng tôn kính với các đấng thần linh tối cao. Sau tấm màn các nghệ nhân múa rối  sẽ điều khiển các con rối thông qua những sợi dây, nghệ nhân càng có kinh nghiệm thì những điều múa rối càng uyển chuyển, khéo léo và đẹp mắt. Nghệ nhân múa rối ở Myanmar cần phải nhớ chính xác các chi tiết của một câu chuyện dài để biểu diễn, kết hợp nhịp nhàng với các diễn viên cũng như những nhạc công. Có thể nói những nghệ nhân rối tạo nên những màn biểu diễn tuyệt vời là người quyết định thành công của những buổi trình diễn.

Múa Rối Ở Myanmar

Các nghệ nhân trình diễn múa rối điêu luyện

Trong tâm thức của người dân Myanmar, họ tin rằng những con rối cũng có linh hồn  và khi những con rối tham gia trình diễn thì linh hồn trong nó cũng sẽ hoạt động. Để tạo nên những con rối biểu diễn, nghệ nhân cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định, con rối được làm ra cần phải đảm bảo tiêu chí vừa đẹp và sinh động nhưng thần thái phải có hồn. Những con rối đã cũ người ta sẽ không vứt đi mà vẫn lưu giữ lại, đó là cách mà người ta trân trọng loại hình nghệ thuật truyền thống này.

Sổ tay du lịch Myanmar khuyên bạn nếu có dịp đến với xứ sở vạn chùa, thì đừng quên dành một chút thời gian để khám phá nghệ thuật múa rối của Myanmar bởi đây là loại hình nghệ thuật truyền thống độc đáo và đầy lôi cuốn, chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những giây phút thư giãn thoải mái nhất. Nếu yêu thích bạn đừng quên mua những con rối trang trí về làm quà lưu niệm nhé.