Khám phá ngọn núi thiêng Popa nổi tiếng Myanmar

Núi Popa là danh lam thắng cảnh cũng là trung tâm tín ngưỡng - niềm tự hào của Myanmar. Đền thờ trên đỉnh núi là nơi lưu giữ rất nhiều tượng Phật lớn, và nơi đây cũng thu hút rất nhiều người tôn sùng đạo Phật từ khắp nơi trên thế giới đến hành hương ở đất nước Myanmar.

Du lịch Myanmar khi đứng trên đỉnh Popa ngắm nhìn khung cảnh xung quanh, những âu lo muộn phiền dường như cùng những đám mây hờ hững trôi đi hết. Càng tận hưởng lâu càng cảm nhận rõ nét cái khung cảnh huyền ảo mà ít nơi nào ở Myanmar có được.

Di chuyển đến núi Popa

Từ trung tâm Bagan, chiếc xe 4 bánh kiểu xe lam chạy qua những con đường mòn gập ghềnh hai bên là đồng ruộng trải dài. Khoảng một tiếng sau, phía đường chân trời hiện ra ngọn núi dáng tựa như đỉnh Phú Sỹ của Nhật Bản. Đó là núi Popa.

Toàn cảnh Popa

Toàn cảnh Popa

Tổng quan về núi Popa

Núi Popa cao 1.518m so với mặt nước biển, nằm ở trung tâm đất nước Myanmar, cách đô thị Bagan khoảng 50km về phía Tây Nam. Những ngày trời trong xanh, người ta có thể nhìn thấy ngọn núi từ dòng sông Ayeyarwady (Irrawaddy).

Núi Popa là trung tâm tín ngưỡng và là niềm tự hào của đất nước Myanmar. Đền thờ trên đỉnh núi là nơi lưu giữ rất nhiều tượng Phật lớn, và nơi đây cũng thu hút rất nhiều người tôn sùng đạo Phật từ khắp nơi đến du lịch Myanmar. Để lên đến đỉnh ngọn núi, du khách phải vượt qua 777 bậc thang (chừng 45 phút).

Núi Popa

Núi Popa

Khám phá núi Popa

Ngoài việc tận hưởng không khí trong lành, ngắm cảnh trời đất, sông nước bao la, du khách khi lên tới đỉnh Popa còn được các hướng dẫn viên kể nghe những câu chuyện về ngôi nhà huyền thoại của “NAT” hay “linh hồn” Taung Kalat, nơi thờ phụng 37 vị Nat hay còn gọi là những vị thánh trong tín ngưỡng dân gian, thần bảo hộ cho những người cơ cực ở Myanmar.

Trên đường lên đỉnh Taung Kalat, du khách nhiều lần ngừng bước để ghé vào những ngôi đền thờ. Tại gian thờ 37 vị Nat, bạn sẽ được nghe những người giữ đền kể truyền thuyết về hai vị Nat anh em nhà Mahagiri (Đại Sơn) từ kinh thành Tagaung ở tận đầu nguồn dòng Irrawaddy, họ đã được nhà vua Thinligyaung xứ Bagan (344-378) giúp che giấu. Ước vọng của họ là sau khi qua đời được nằm lại trên đỉnh Popa và đã được thỏa nguyện. Hai anh em Mahagiri trở thành những vị Nat bảo hộ cho những người cơ cực.

Popa Mountain – Ốc Đảo Giữa Bagan

Popa Mountain – Ốc Đảo Giữa Bagan

Truyền thuyết về Popa Meday

Một truyền thuyết khác kể về Popa Meday (người mẹ hoàng gia của Popa), người mà theo tích xưa có tên là Me Wunna vốn sống trên đỉnh Popa và chỉ ăn hoa. Bà ngỏ lòng yêu Byatta, một quân nhân hoàng gia đi thu thập hoa từ Popa về cho nhà vua Anawrahta xứ Bagan (1044 – 1077). Byatta đã bất tuân lệnh nhà vua, người phản đối cuộc hôn nhân và những đứa con của họ đã bị mang về cung điện. Me Wunna vì quá đau khổ đã chết cùng với Byatta và trở thành một vị Nat. Hai người con của bà cũng trở thành những anh hùng khi phục vụ nhà vua nhưng sau này lại bị quy trách nhiệm trong việc xây dựng ngôi chùa ở Taungbyone gần Mandalay và bị hành hình. Họ trở thành 2 vị Nat rất quyền năng nhưng thân xác đã gửi lại Taungbyone nơi lễ hội chính được tổ chức hàng năm vào tháng Wagaung (tháng 8).

Từ đỉnh Taung Kalat du khách có thể thấy toàn cảnh bên dưới. Dù khu vực xung quanh núi khá khô cằn nhưng Popa có đến 200 dòng suối chảy quanh. Những cơn gió mạnh thổi ngang qua khiến lữ khách thấy lòng thanh thản lạ kỳ giữa miền cổ tích Myanmar.

Đi tour du lịch Myanmar khám phá các công trình kiến trúc và các điểm đến nổi tiếng xứ sở chùa Vàng này sẽ cho bạn mở rộn tầm nhìn về văn hóa đất nước con người nơi đây. Nhớ lên Popa để chiêm ngưỡng ngọn núi linh thiêng này và thành tâm cầu nguyện những gì mình mong muốn.

Th

Resort trên núi Popa

Resort trên núi Popa

o Dulichvietnam.com.vn