Kỳ bí những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar với tục xăm hình lên mặt

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar từ lâu đã nổi tiếng với khuôn mặt được xăm chi chít các hình vẽ như là biểu tượng của người con gái đẹp và dũng cảm. Vùng đất nổi tiếng về những người phụ nữ mặt hổ thuộc bang Chin phía tây của Myanmar.

Đất nước Myanmar không chỉ có những thắng cảnh tuyệt đẹp, ẩm thực phong phú thu hút du khách từ khắp nơi đến khám phá. Nơi đây còn có một nền văn hóa độc đáo ẩn chứa nhiều điều thú vị với huyền thoại về những người đàn bà mặt hổ đầy kỳ bí. Câu chuyện về những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar luôn có sức hút đặc biệt với bất cứ tín đồ du lịch mê tìm hiểu và khám phá văn hóa nào.

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar nổi tiếng trên khắp thế giới với tục xăm hình lên mặt rất đặc biệt.

Xem thêm: Mách Bạn Kinh Nghiệm Đổi Tiền Khi Du Lịch Myanmar Hiệu Quả Nhất

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar, nét đẹp văn hóa cuối cùng còn sót lại giữa thế kỉ 21

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar  từ lâu đã nổi tiếng với khuôn mặt được xăm chi chít các hình vẽ như là biểu tượng của người con gái đẹp và dũng cảm. Vùng đất nổi tiếng về những người phụ nữ mặt hổ thuộc bang Chin phía tây của Myanmar.

Du lịch đến Myanmar, và đến với bộ tộc có tục xăm hình lên mặt du khách sẽ có những trải nghiệm đáng nhớ, cũng như kiến thức về một tập tục cổ xưa, mà hiện tại chỉ còn sót lại tại đây với những người đàn bà cuối cùng.

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar

Một người phụ nữ mặt hổ với khuôn mặt đầy những hình xăm chi chít

Nguồn gốc của tục xăm hình lên mặt phụ nữ tại bộ tộc này bắt nguồn từ một truyền thuyết. Theo người dân trong làng, ngày xưa có một vị vua đi ngang qua ngôi làng người Chin và thấy những người con gái ở đây rất đẹp và đã bắt một người để về làm vợ. Những gia đình người Chin, muốn bảo vệ con gái mình không bị bắt cóc về làm vợ đã bắt đầu xăm hình lên mặt con gái của họ. Theo thời gian, tục xăm hình lên mặt của các cô gái, đã  trở thành một truyền thống độc đáo trong nét văn hóa của người Chin và cũng trở thành một tiêu chuẩn của cái đẹp. Ngày xưa, những cô gái có càng nhiều hình xăm trên mặt thì lại càng đẹp và dễ tìm kiếm cho mình một đức lang quân như ý và cô gái đó rất dũng cảm.

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar

Chị Pam Hung người phụ nữ trẻ nhất thực hiện xăm hình lên mặt.

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar giá rẻ Hot nhất hiện nay 

Cộng đồng người Chin ở Myanmar có nhiều bộ lạc khác nhau, và kiểu xăm mặt cũng khác nhau. Bộ lạc  M’uun có kiểu xăm chữ P và chữ D nối nhau, ở trên trán có chữ kiểu như chữ y, bộ lạc M’kaan lại xăm theo hàng ở cằm và trán, bộ lạc Yindu và Dai  lại xăm những đường dọc dài trên khuôn mặt, xăm cả lên mí mắt . Tộc Nga Ah thì xăm hình kẻ và những chấm tròn, tộc Uppriu thì xăm những chấm tròn chi chít và sau đó chấm tròn này biến thành màu khác biệt hoàn toàn màu da, kiểu màu đen hoặc màu tro.

Thứ mực dùng để xăm lên mặt của người Chin được tạo nên từ bồ hóng, lá và chồi của cây. Lá cây sẽ tạo màu sắc cho hình xăm, bồ hóng sẽ sát trùng vết xăm và chồi cây là để làm lành vết xăm. Kim xăm được lấy từ gai nhọn của một số loài cây sau đó châm thẳng lên da để tạo hình xăm., quá trình xăm này cũng gây đau đớn rất nhiều.

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar

Qúa trình xăm mặt cũng gây ra nhiều đau đớn

Nói về quá trình xăm mặt của mình bà Daw Ngai Pai một trong những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar cho biết bà bắt đầu xăm mặt từ khi 12 tuổi và việc xăm hình đã khiến bà đau đắn đến 5 ngày, tuy nhiên đây là tập tục truyền thống mà mọi cô gái đều cần thực hiện khi đến tuổi. Để hoàn thành quá trình xăm hình người ta cần đến 3 người, 2 người giữ và một người xăm.

 Từ khi chính phủ Myanmar đã nâng cấp đường xá tạo thuận lợi cho các hoạt động du lịch ở bang Chin, người ta tìm đến để khám phá văn hóa càng nhiều và trải nghiệm đến miền tây Myanmar để tìm hiểu về tục xăm mình lên mặt của người Chin luôn có trong sổ tay du lịch Myanmar của nhiều du khách.

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar

Bà Yaw Shen (trái) là một người phụ nữ mặt hổ nổi tiếng

Nói về người đàn bà mặt hổ tại Myanmar nổi tiếng nhất thì phải nhắc đến bà  Yaw Shen ở Mindat. Bà Yaw Shen trở nên nổi tiếng không chỉ bởi khuôn mặt được xăm hình độc đáo mà còn bởi bà có tài thổi sáo bằng mũi phục vụ khách du lịch. Bà Yaw Shen dường như là người duy nhất của tộc Chin biết thổi sáo bằng mũi, âm thanh trong trẻo phát ra chắc chắn sẽ khiến du khách gật gù tán thưởng. Đến nay,  tuổi đã cao bà không thường thổi sáo nữa vì việc lấy hơi để thổi cũng khá khó khăn. 

Những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar

Bà Yaw Shen thổi sáo bằng mũi

Từ những năm 1960  với nỗ lực xóa bỏ những hủ tục và hiện đại hóa đất nước, chính phủ Myanmar đã cấm tục lệ này. Đồng thời những người trẻ của tộc người Chin không thấy những hình xăm trên khuôn mặt của bà, của mẹ mình là môt tiêu chuẩn cho vẻ đẹp nữa, vì vậy những người đàn bà mặt hổ ở Myanmar như bà Yaw Shen là những người cuối cùng và có thể trong tương lai nó sẽ biến mất.

Du lịch Myanmar và khám phá nét đẹp độc đáo từ những người đàn bà mặt hổ ở đất nước vạn chùa với tục xăm hình lên mặt, du khách sẽ cảm nhận được một vẻ đẹp văn hóa hiếm có của quốc gia Đông Nam Á này.