Kyaiktiyo – Ngôi Chùa Chênh Vênh Trên Vách Núi Ở Myanmar 

Nằm vững chãi bên vách núi qua hàng ngàn năm, chùa vàng Kyaiktiyo của Myanmar là nơi hành hương và cũng là điểm du lịch nổi tiếng được rất nhiều du khách ghé thăm. 

Chùa Kyaiktiyo hay còn gọi là chùa hòn Đá Vàng nằm ở bang Mon, cách trung tâm của Yangon khoảng 200km về hướng Đông Bắc. Chùa Kyaiktiyo là điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất ở Myanmar. Nơi này không chỉ thu hút du khách bởi khung cảnh tuyệt đẹp và ý nghĩa tôn giáo mà kiến trúc độc đáo cùng với địa thế của ngôi chùa cũng là lý do khiến du khách tìm đến đây nhiều hơn.

Kyaiktiyo

Chùa Kyaiktiyo là điểm du lịch nổi tiếng của Myanmar

Xem thêm: Thác Nước Hai Pa – Điểm Hẹn Mới Tuyệt Đẹp Ở Xứ Vạn Chùa Myanmar

Đến thăm ngôi chùa Kyaiktiyo của Myanmar chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo 

Theo như tiếng Môn thì từ Kyaik trong từ Kyaiktiyo có nghĩa là chùa và từ “Yo” chính là ngững trên đầu của ẩn sĩ, “Hti” trong tiếng Pali là một nhà ẩn sĩ. Tên gọi của chùa vàng Kyaiktiyo ngụ ý đến nguồn gốc xây dựng của ngôi chùa này và mang ý nghĩa là ngôi chùa trên đầu của một vị ẩn sĩ. Chùa vàng Kyaiktiyo được bắt đầu xây dựng từ năm 574 TCN, và đã trở thành một trong những kỳ quan nổi bật nhất ở Đông Nam Á.

Kyaiktiyo

Chùa được xây dựng từ năm 574 và đã trở thành kỳ quan nổi tiếng của Đông Nam Á

Câu chuyện về nguồn gốc chùa Kyaiktiyo 

Theo như truyền thuyết của người Myanmar, sau một lần Đức Phật xuống trần gian đã đêm tặng một sợi tóc của mình cho vị ẩn sĩ có tên là TaikTha. Vị ẩn sĩ rất quý trọng và đã gìn giữ sợi tóc này rất cẩn thận, trước khi qua đơi ông trao lại sợi tóc cho người con nuôi với ya nguyện cất giữ sợi tóc trong một hòn đá có hình dáng như đầu của một vị ẩn sĩ. Sau này với sự giúp đỡ của nhà vua Tissa và các vị thần linh, người ta đã tìm được một hòn đá có hình dáng giống như dầu của một vị ẩn sĩ ở trên núi Kyaiktiyo, và tiến hành xây dựng một ngôi chùa trên hòn đá để thờ và lưu giữ sợi tóc của Đức Phật.

Kyaiktiyo

Ngôi chùa nằm chênh vênh trên một vách núi cao qua hàng ngàn năm

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar 

Hòn đá nơi đặt ngôi chùa nằm chênh vênh ngay trên vách núi, tưởng chừng như có thể lăn xuống bất cứ lúc nào, tuy nhiên qua hàng ngàn năm, hòn đã vẫn an vị. Người ta tin rằng nhờ sự linh thiêng của sợi tóc mà Đức Phật trao tặng, ngôi chùa Kyaiktiyo và hòn đá vàng mới có thể an vị .

Khám phá ngôi chùa vàng với vẻ đẹp hoành tráng 

Để đến thăm chùa vàng Kyaiktiyo bạn sẽ phải leo bộ đường núi hoặc thuê kiệu. Quãng đường di chuyển khá xa nên nếu đi bộ bạn hãy chuẩn bị sức khỏe thật tốt. Nếu như đi kiệu 4 người khiêng bạn sẽ mất phí khoảng 15 USD. Phí vào thăm chùa hòn đá vàng là 7USD/ người. Du khách có thể thăm quan rồi về trong ngày hoặc nghỉ đem lại tại những nhà khách dành cho du khách.

Kyaiktiyo

Du khách có thể leo bộ hoặc đi kiệu 4 người khiêng lên chùa

Chùa Kyaiktiyo có chiều cao khoảng 7,3m nằm ngay phía trên rìa của tảng đá vàng, nằm cách mực nước biển khoảng 1.100m. Nếu như nhìn từ xa, ngôi chùa tựa như một chiếc vương miện lấp lánh, chênh vênh bên vách núi, cảm giác ngôi chùa thật sự mong manh khi chỉ cần chạm vào là có thể rơi xuống vực. Tuy nhiên, hòn đá lại vô cùng vững chãi.

Kyaiktiyo

Có rất nhiều tượng Phật vàng trong khuôn viên ngôi chùa

Phí bên trong của ngôi chùa có rất nhiều tượng Phật với nhiều kích cỡ cùng với chuông vàng. Có nhiều bức tượng được khảm đá quý và kim cương rất đẹp mắt và uy nghi. Toàn bộ không gian của ngôi chùa được bao phủ bởi một màu vàng óng. Theo thời gian lớp vàng ở ngôi chùa và hòn đá vàng sẽ thêm dày bởi các Phật tử khi đến đây chủ yếu cúng dường bằng những miếng vàng lá. Khung cảnh ở chùa Kyaiktiyo vô cùng đẹp và ấn tượng, từ ngôi chùa du khách có thể ngắm khung cảnh núi rừng trầm u và cả vùng đồng bằng phía dưới. Khung cảnh hoàng hôn ở đây rất đẹp và diễm lệ.

Kyaiktiyo

Ngôi chùa có kiến trúc độc đáo với màu vàng bao phủ

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Kyaiktiyo là điểm hành hương lớn thứ 3 tại xứ vạn chùa  sau chùa vàng Shwedagon ở Yangon và chùa Manhamuni ở Mnadalay.Lượng du khách và các Phật tử hành hương về ngôi chùa nổi tiếng này ngày càng nhiều đặc biệt là vào dịp lễ hội hay các ngày rằm trong năm. Lễ hội thắp nến tại chùa Kyaiktiyo rất lớn và tuyệt đẹp, vào ngày diễn ra lễ hội sẽ có đến 9000 ngọn nến được thắp sáng trong khuôn viên chùa và dưới sân tạo nên một khung cảnh lung linh, huyền ảo.

Kyaiktiyo

Lễ hội nến tuyệt đẹp ở chùa Kyaiktiyo

Theo quan niệm và tín ngưỡng Phật giáo của người Myanmar, khi đến với chùa Kyaiktiyo, chỉ có nam giới mới được lại gần tảng đá và dát những miếng vàng, phụ nữ sẽ không được lại gần mà chỉ được lễ Phật ở một ban công có rào chắn ngay sân dưới  tảng đá. Du khách khi ghé thăm ngôi chùa nổi tiếng này cũng không được ăn mặc hở hang như áo hai dây, quần lửng, váy ngắn. Đặc biệt khi đã vào chùa thì cần đi chân trần, giày dép cần bỏ bên ngoài và thậm chí không được đi tất.

Ghé thăm chùa vàng Kyaiktiyo và chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa nổi tiếng này là trải nghiệm đáng giá mà du khách không nên bỏ lỡ khi đến với Myanmar.