Làng Gốm Yandabo – Nơi Lưu Giữ Tinh Hoa Gốm Truyền Thống Miến Điện

Yandalo là một làng nghề truyền thống của Myanmar. Đây là cái nôi của nghề gốm truyền thống Miến Điện và cũng là nơi sản sinh ra những sản phẩm gốm độc đáo của đất nước vạn chùa.

Làng gốm Yandabo nằm ở phía đông của dòng sông Irrawaddy, dòng sông nối liền giữa Bagan và Mandalay. Đây không chỉ là một ngôi làng nghề thủ công truyền thống, mà còn là một di tích lịch sử nổi tiếng của Myanmar. Ghé thăm làng gốm Yandabo của Myanmar du khách sẽ có những trải nghiệm tuyệt vời cũng như được tìm hiểu những điều thú vị về lịch sử của làng nghề này.

Làng gốm Yandabo

Làng gốm Yandabo là điểm du lịch hấp dẫn của Myanmar

Xem thêm: Tổng Hợp Những Món Ngon Và Địa Chỉ Ăn Uống Ở Yangon Rẻ, hấp dẫn

Du lịch Myanmar đừng quên khám phá làng gốm Yandabo

Làng gốm Yandabo được biết đến là một trong những làng nghề truyền thống độc đáo của Miến Điện. Những sản phẩm từ làng gốm này sẽ tỏa đi khắp nước phục vụ nhu cầu của người dân. Đặc biệt đây không chỉ là một làng gốm đơn thuần mà nơi này còn là một đại danh lịch sử có vai trò quan trong trong  lòng của những người dân Miến Điện.

Làng gốm Yandabo

Du khách có thể ghé thăm Yandabo bằng thuyền

Để ghé thăm làng gốm Yandabo, du khách có thể di chuyển bằng thuyền từ Mandalay đến Bagan. Ngồi trên thuyền ngắm cảnh sắc thiên nhiên hai bên bờ sông cũng là một trải nghiệm tuyệt vời mà du khách sẽ được tận hưởng.

Địa danh lịch sử nổi tiếng

Nhắc đến làng gốm Yandabo, khoan nói đến vẻ đẹp về cảnh sắc hay nét thú vị trong đời sống thường ngày thì nơi đây còn mang giá trị lịch sử cực kỳ lớn. Làng gốm Yandabo Myanmar chính là nơi ký kết hiệp nghị kết thúc chiến tranh giữa Miến Điện và đế quốc Anh trước đây. Hiệp nghị kết thúc chiến tranh được ký kết đã mở ra một thời kỳ mới cho người dân Miến Điện khi chiến tranh không còn nữa, mọi nỗi đau khổ, mất mát cũng được xoa dịu phần nào.

Làng gốm Yandabo

Làng gốm Yandabo là nơi Miến Điện và Anh ký hiệp nghị chấm dứt chiến tranh

Xem thêm: Tour du lịch Myanmar hấp dẫn 

Ngày nay mỗi khi nhắc về làng gốm Yandabo, người dân Myanmar đều nhớ về sự kiện lịch sử năm xưa và coi đó là một trong những dấu ấn không thể nào quên trong lịch sử của dân tộc này.

Làng gốm thủ công với những nét đẹp riêng có

Làng gốm Yandabo Myanmar ngày nay đã trở thành một điểm du lịch hút khách. Yandabo rất nổi tiếng về đồ gốm không chỉ ở Myanmar, đặc biệt kỹ năng làm gốm của người dân nơi đây đạt trình độ thượng thừa. Khi khám phá ngôi làng nhỏ này du khách có  thể nhìn thấy rất nhiều sản phẩm gốm được làm hoàn toàn bằng các phương thức sản xuất thủ công.

Làng gốm Yandabo

Mọi công đoạn đều được sản xuất bằng tay, hoàn toàn thủ công

Tất cả các công đoạn làm gốm đều được làm bằng sức người. Sau khi tạo hình và trang trí sản phẩm với những kiểu dáng, hoa văn đặc trưng, họ nung gốm trực tiếp dưới rơm rạ, và việc nung gốm sẽ được thực hiện trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.

Làng gốm Yandabo

Những sản phẩm hoàn thiện được tập trung ở bờ sông

Các sản phẩm gốm hoàn thiện sẽ được mang đến ven sông và trung chuyển đến tất cả các tỉnh/ thành trên khắp đất nước Myanmar. Người dân tại Yandabo coi nghề làm gốm là công việc kiếm sống hằng ngày nên nghề này phát triển cực thịnh tại đây.

Những trải nghiệm thú vị khi đến với làng gốm Yandabo Myanmar

Cảm giác đầu tiên của du khách khi ghé thăm làng gốm Yandabo đó chính là như được quay ngược thời gian trở về hàng trăm năm trước. Mọi thức ở ngôi làng nhỏ này dường như không bị tác động bởi cuộc sống vội vã và ồn ã ngoài kia.

Làng gốm Yandabo

Hình ảnh ấn tượng ở làng Yandabo

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Ngôi làng đầy bình yên với những hoạt động sản xuất gốm thủ công và những con người thân thiện. Không gian của ngôi làng nhỏ này sẽ khiến du khách có được những phút giây thật sự thoải mái và tĩnh tâm.

Làng gốm Yandabo

Làng gốm Yandabo với vẻ đẹp bình yên như hàng trăm năm qua vẫn vậy

Đến với Yandabo du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ quá trình tạo ra một sản phẩm đồ gốm thủ công của người Miến Điện. Trải nghiệm này sẽ không dễ bắt gặp ở bất cứ đầu ngoài Yandabo bởi ngày nay nhiều nơi đã sử dụng công nghệ hiện đại vào việc sản xuất gốm. 

Làng gốm Yandabo

Nung gốm hoàn toàn thủ công

Một trải nghiệm khác đặc biệt được các du khách nước ngoài yêu thích khi đến với làng gốm Yandabo đó chính là được tham gia vào việc sản xuất gốm ở đây. Những người dân tại ngôi làng nhỏ xinh đẹp này sẽ tận tình hướng dẫn du khách các bước để hoàn thiện một sản phẩm gốm. Đây là cơ hội tuyệt vời để du khách hiểu hơn về cuộc sống cũng như nét đẹp lao động của người dân tại ngôi làng này.

Làng gốm Yandabo

Du khách có thể tham gia làm gốm với người dân trong làng

Sau khi đi thăm quan, trải nghiệm cùng người dân du khách nếu yêu thích có thể mua vài món đồ gốm mình ưng ý về làm quà lưu niệm. Một điều đặc biệt tại làng gốm Yandabo của Myanmar đó chính là dường như người dân ở đây không quan tâm đến việc bán hàng quá nhiều nên du khách sẽ luôn có cảm giác thoải mái trong hành trình khám phá của mình. Nếu có cơ hội đến với Myanmar du khách hãy nhớ ghé thăm làng gốm Yandabo tuyệt đẹp để trải nghiệm cuộc sống bình yên hiếm có ở đây nhé.