Lễ hội chào đón năm mới Thingyan ở Myanmar

Myanmar là quốc gia lưu giữ nhiều giá trị văn hóa nguyên bản đặc biệt là Phật giáo. trong những năm gần đây, du lịch Myanmar phát triển, thu hút đông du khách hành hương về lễ Phật tâm linh. Lễ hội của Myanmar cũng luôn gắn liền với Phật giáo trong đó lễ hội mừng năm mới Thingyan mang rất nhiều giá trị ý nghĩa đối với người dân Myanmar.

Thời gian của lễ Tết truyền thống

Có lẽ chưa quốc gia trên thế giới nào có tập tục đón năm mới thú vị như Myanmar. Lễ hội rơi vào tuần thứ hai của tháng tư hàng năm và kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày. Người Myanmar ở trên khắp mọi miền đất nước tổ chức lễ hội bằng cách tạt nước lên người khác hàm ý rửa sạch những dơ bẩn đã tích tụ trong suốt một năm qua và chào đón năm mới với một sự thanh khiết của tâm và thân.

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Điểm nổi bật của lễ hội Thingyan Myanmar

Từ thời Bagan thì lễ hội té nước đã được diễn ra rất phổ biến trong dân gian cùng với đó thì các hàng vua chúa, quý tộc cũng đều tham gia vào lễ hội này.

Thời xưa, người Myanmar dùng nhánh lá hồng táo nhúng vào nước thơm đựng trong bát đồng hay bát bạc sau đó rưới lên người khác vì lá hồng táo là biểu tượng của phước đức và an lành sẽ mang lại phước lộc cho cả người được rưới và người rưới.

Thingyan là một lễ hội thuần túy thế tục và không được đề cập đến trong kinh điển của Phật giáo nhưng đối với người dân Myanmar họ vẫn tổ chức lễ hội lồng ghép với nghi thức Phật giáo trong một không khí trang nghiêm cùng với các hoạt động vui nhộn, thu hút, thú vị.

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Nghi lễ cầu an may mắn

Từ lúc sáng sớm, rất đông người dân Myanmar tập trung tại khu vực trung tâm của thành phố Yangon, ngay gần ngôi chùa Sule. Tại đây, các chương trình ca múa nhạc truyền thống diễn diễn ra sôi động với những lời hát ngọt ngào, những tiếng nhạc tưng bừng chào đón một năm mới.

Sau đó, các nghi lễ đi chùa cầu bình an được diễn ra trên khắp đất nước Myanmar. Họ đến các ngôi chùa để cầu mong một năm an lành với nhiều may mắn cho gia đình và người thân.

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Các hoạt động trong mùa lễ hội Thingyan

Thời xưa, vào đêm giao thừa thì mọi người chuẩn bị nước thơm được nấu từ các loại hoa và lá khác nhau rồi bỏ vào trong bát hoặc chum nước sau đó đặt trước nhà trong suốt thời gian lễ hội diễn ra. Mỗi ngày sẽ là một loại nước nấu bằng một loại lá khác nhau.

Ngày nay, thay cho những lời chúc mừng năm mới, người ta thường dùng những vòi nước máy để xịt tung tóe, những người đi đường đều được xịt ướt đẫm và mọi chuyện buồn phiền không vui cùng với những bụi bẩn của năm cũ sẽ không còn và năm mới sẽ được đón nhận bằng sự thanh tịnh của tâm và thân.

Người nào bị té nước càng nhiều thì được coi là sẽ gặp nhiều may mắn và khỏe mạnh trong năm mới. Sau khi bị dội nước lên người họ sẽ đi bộ dưới ánh nắng mặt trời để làm khô quần áo, để cảm nhận sự thư giãn. Lễ hội còn mang ý nghĩa thể hiện khát vọng hướng tới một cuộc sống sung túc, bình an, một tương lai tươi sáng cho tất cả mọi người.

Nếu có cơ hội đi tour du lịch Myanmar thì bạn nên đi vào thời điểm người dân nơi đây tổ chức lễ hội mừng năm mới Thingyan để trải nghiệm những tập tục thú vị của miền đất Myanmar linh thiêng, huyền bí.

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Lễ hội Thingyan Myanmar

Theo Dulichvietnam.com.vn