Lưu ý về trang phục khi vào đền chùa tại Myanmar

Đến Myanmar là hành hương về đất Phật linh thiêng với rất nhiều các công trình đền đài chùa miếu nổi tiếng. Vỳ vậy khi đến Myanmar và có nguyện vọng muốn vào đền chùa thì bạn cũng phải bỏ túi lưu ý về trang phục để có cách ăn mặc đúng đắn, lịch thiệp, phù hợp.

Không đi giày dép vào chùa

Lưu ý đầu tiên là bỏ giầy, dép và tất ở ngoài khi đến các khu đền chùa và khu vực không cho phép đi giầy dép vào. Quý khách nên theo sự chỉ dẫn của Hướng dẫn viên địa phương để biết chỗ nào bắt đầu phải bỏ giầy dép. Một số khu chùa cho phép mang giầy dép vào trong khuôn viên của chùa nhưng không được phép mang vào trong chùa, hầu hết khi đến các chùa quý khách phải bỏ dép từ ngoài cổng.
Khi đi thăm người Myanmar, bạn cũng nên để giày dép ở ngoài trừ tất (vớ) được phép mặc vào. Vậy nên để thuận tiện bạn nên mang giầy, dép dễ tháo dễ sử dụng, đồng thời mang theo giấy ướt để lau chân trước khi mang giầy dép lai. Người Myanmar thường đi dép xỏ ngón, dép lê hoặc sandan cũng vì điều đó.

Du lịch Myanmar

Không mang giày dép vào trong chùa

Tặng quà bằng tay phải hoặc hai tay

Khi muốn đưa tiền, quà tặng hoặc bất cứ thứ gì cho người khác, quý khách nên đưa bằng tay phải hoặc bằng cả hai tay để tỏ thái độ lịch sự, kính trọng người nhận.

Lưu ý về trang phục khi du lịch Myanmar

Tặng tiền, quà bằng hai tay

Lưu ý với phụ nữ vào chùa

Ở Myanmar, một số vị trí trong chùa, đền đài đặc biệt là các khu vực trang trọng và có tính linh thiêng sẽ không cho phép phụ nữ vào trong. Quý khách nên chứng thực với hướng dẫn viên địa phương để biết chắc mình đứng đúng vị trí.

Phụ nữ cũng không nên ngồi trên nóc ô tô hoặc nóc mái nhà, nóc thuyền, tàu v.v.. nghĩa là ngồi phía trên đầu của người khác, tuyệt đối cấm kị.

Phụ nữ cũng không được phép chạm, sờ hoặc bắt tay nhà sư dưới mọi hình thức. Nếu quý khách không may chạm vào nên xin lỗi và vị sư kia chắc chắn sẽ cảm thấy tội lỗi khi bị chạm. Khác biệt là ở Myanmar, chỉ có nam giới mới được làm sư.

Lưu ý về trang phục khi vào chùa ở Myanmar

Chỉ có nam giới mới được làm sư.

Mặc trang phục truyền thống

Nếu mặc các trang phục truyền thống của Myanmar, quý khách nên mặc cao cổ, không hở lưng, không hở bụng, không hở ngực và có mặc áo ngực (với phụ nữ).
Khi đi thăm các đền chùa của Myanmar, quý khách phải mặc quần dài quá gối và áo có tay, không hở ngực, hở bụng, hở lưng.

Lưu ý về trang phục khi vào chùa ở Myanmar

Trang phục truyền thống của Myanmar

Trang phục khi vào đền chùa tại Myanmar

Quần áo gọn nhẹ, ít phải là ủi, có thể mặc lâu: tốt nhất là quần jean và áo thun hoặc quần áo vải cotton thoáng mát. Quý khách nhớ mang theo quần dài quá gối và áo có tay lịch sự để thăm đền chùa.
Giầy dép: gọn nhẹ, dễ tháo ra mang vào khi tham quan vì thường xuyên tháo ra mang vào khi đến các đền chùa.
Mũ, ô (dù) chống nắng
Áo mưa dùng một lần loại nhẹ dễ mang vác. Tour du lịch Myanmar tại đây

Lưu ý về trang phục khi vào chùa ở Myanmar

Lưu ý về trang phục khi vào chùa ở Myanmar

Trang phục khi đi Golden Rock

Trang phục bạn nên mang theo như: Áo khoác nhẹ, áo len nhẹ có cổ cao, khăn quàng cổ, quần áo ngủ chịu lạnh, tất (vớ) đi ban đêm.
Balo đeo lưng loại vừa và nhẹ: dùng để mang đủ trang phục cho 2 ngày – 1đêm đi Golden Rock, số trang phục còn lại quý khách nên gửi lại xe dưới chân núi, hoặc gửi theo hành lý tại khách sạn.
Đồ ăn nhẹ của cá nhân khi gặp lạnh.
Kem chống nắng, kem chống muỗi
Thuốc cá nhân: thuốc đau bụng, thuốc cảm, dầu gió và các loại thuốc cho bệnh của quý khách nếu có

Lưu ý về trang phục khi vào chùa ở Myanmar

Du lịch Myanmar

Theo Dulichvietnam.com.vn