Mì người Shan – Món ngon gây nghiện được yêu thích tại Myanmar

Một trong những món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất xứ sở vạn chùa đó chính là món Mì người Shan. Mì người Shan ở Myanmar có hương vị cuốn hút, hương thơm ngào ngạt đã trở thành món đinh nhất định phải thử trong sổ tay du lịch Myanmar của hầu hết các tín đồ mê khám phá.

Hành trình đến với đất nước Myanmar xinh đẹp của du khách sẽ trở nên thú vị hơn nhiều với việc khám phá nền ẩm thực phong phú của quốc gia Đông Nam Á này. Một trong những món ăn nổi tiếng được yêu thích nhất xứ sở vạn chùa đó chính là món mì người Shan, một món ăn được liệt vào hàng đặc sản thơm ngon nức tiếng mà ai cũng muốn nếm thử khi đến đất nước xinh đẹp này. Mì người Shan ở Myanmar có hương vị cuốn hút, hương thơm ngào ngạt đã trở thành món đinh nhất định phải thử trong sổ tay du lịch Myanmar của hầu hết các tín đồ mê khám phá.

Mì người Shan

Mì người Shan món ăn hấp dẫn được yêu thích ở Myanmar

Xem thêm: Cao nguyên Pyin Oo Lwin Xứ Sở Mộng Mơ Tuyệt Đẹp ở Myanmar

Khám phá món mì người Shan, đặc sản vang danh ở Myanmar

Mì người Shan ở Myanmar có nguồn gốc từ một dân tộc thuộc tiểu bang ở miền đông nước này, giáp với biên giới của nhiều nước , do đó du khách có thể sẽ bắt gặp món Mì người Shan Myanmar ở một số quốc gia khác như Trung Quốc hay Thái Lan.

Mì người Shan

Món ăn đặc sản phổ biến như phở, hủ tiếu của Việt Nam

Nguyên liệu để chế biến món mì người Shan

Để tạo nên hương vị thơm ngon của món mì người Shan, người ta đã kết hợp rất nhiều nguyên liệu tương ngon. Trong đó nguyên liệu chính là thịt gà, sợi mì, thịt lợn ướp, hành lá, rau xanh và một số nơi còn cho thêm cả đậu phụ vàng cắt lát thật dày với hương vị đặc trưng. các gia vị không thể thiểu của món ăn này là dầu mè, dầu tỏi và nước dùng đặc biệt.

Với mì người Shan người ta sẽ dùng đến hai loại sợi mì để tạo nên hai món mì khác nhau, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thực khách đó chính là sợi mì dẹt và phẳng và sợi mì tròn, mỏng. Mỗi loại sẽ được dùng để chế biến món mì người Shan riêng là mì nước và mì khô, mì nước sẽ được ăn kèm nước dùng ngay trong tô, còn mì khô sẽ được dọn kèm một bát nước dùng riêng. Kiểu dùng này tương tự như hủ tiếu nước và hủ tiếu khô của Việt Nam. Một điểm rất đặc biệt là sợi mì người Shan rất cứng nên trước khi chế biến người ta cần mang đi ngâm đến 12h để sợi mì mềm, dai, người dùng có thể dễ dành ăn được.

Mì người Shan

Tô mì đầy ắp với những nguyên liệu thơm ngon

Điều quyết định hương vị của món mì người Shan tại Myanmar đó chính là phần nước dùng. Ở đây người ta dùng nước gà luộc để tạo vị ngọt tự nhiên. Nhiều nơi người ta còn sử dụng cả nước xương heo. Để tạo hương vị đặc trưng và đậm đà cho nước dùng người Myanmar còn đập củ gừng thật dập rồi cho vào nước luộc gà.

Mì người Shan

Một số nơi cho cả đậu phụ vàng vào món mì người Shan

Xem thêm: Tour đi du lịch Myanmar siêu rẻ

Gà sau khi đã được luộc vừa chín tới sẽ được mang đi xé, cắt vụn và được xào với tỏi, hành và ớt cho thơm. Khẩu vị của người Myanmar là hảo cay cho nên đầu bếp sẽ cho khá nhiều ớt và món mì này. Chính vì vậy nếu không ăn được cay hoặc ăn cay ít,  thực khách cần chủ động báo với đầu bếp để được tiết giảm số lượng ớt trong món ăn.

Hương vị thơm ngon cực phẩm, mì người Shan món ngon “quốc dân” ở Myanmar

Sở dĩ gọi món mì người Shan của Myanmar là món mì quốc dân vì hầu hết người dân tại đất nước này đều vô cùng yêu thích món ăn này. Món mì người Shan được dùng rất phổ biến và được bày bán ở nhiều nơi. Vẻ ngoài của món ăn cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn, một tô mì đầy ắp nhân với những miến thịt gà xào, hành lá, đậu phụ, rau thơm.  Nếm thử món mì người Shan cảm nhận đầu tiên của thực khách sẽ là hương vị ngọt thanh thấm đẩm qua đầu lưỡi, lớp tỏi vàng kết hợp với rau thơm, mì và thịt tạo nên một hương vị hài hòa, lạ miệng, càng ăn càng thấy ngon.

Mì người Shan

Món mì khô được dọn kèm một bát nước dùng

Mì người Shan

Món mì nước hấp dẫn với tỏi phi vàng

Thưởng thức mì người Shan ở Myanmar

Món mì người Shan tại Myanmar được dùng phổ biến nhất là trong bữa sáng, tuy nhiên rất nhiều hàng quán mở cửa cả ngày nên bất cứ thời điểm nào trong ngày bạn cũng đều có thể tìm đến thưởng thức. Mì Shan xuất hiện ở cả những hàng quán bình dân đến những nhà hàng sang trong, mỗi nơi có cách phục vụ khác nhau và hương vị sẽ có chút biến đổi tùy vào công thức, cách chế biến riêng của mỗi nơi.

Mì người Shan

Quán mì người Shan tại 130b, đường 34th, Yangon vô cùng nổi tiếng

Nếu bạn lần đầu đến Myanmar và không biết nên thưởng thức món mì người Shan ở đâu cho ngon và đúng vị thì hãy tham khảo ngay quán mì Shan 999. Đây là một quán ăn cực kỳ nổi tiếng tại Yangon, và cũng là địa chỉ quen thuộc của khách du lịch. Quán nằm tại số 130b, đường 34th, Yangon, Myanmar. Tại quán này người ta phục vụ tất cả các món mì người Shan, từ mì khô, mì nước , mì thịt heo, thịt gà nên bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn.

Một điều đặc biệt nữa là giá của mì người Shan không hề chát, mà chỉ tương tự như giá mì quảng, phở hay hủ tiếu của Việt Nam. Chỉ cần bỏ ra từ 1-2,5 USD là bạn có thể tận hưởng ngay một tô mì nóng hổi thơm phức, ngon đúng điệu.

 

Hits: 24