Món ngon phổ biến đặc trưng của ẩm thực Myanmar

Đừng quên thưởng thức các món ăn ngon độc đáo trong hành trình khám phá đất nước Myanmar, bởi đó là những sự lựa chọn tuyệt vời và đem lại cảm giác lạ lẫm thú vị mà chỉ đến Myanmar mới có.

Ẩm thực Myanmar có chút ảnh hưởng của ẩm thực Trung Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn mang đậm hương vị ẩm thực truyền thống của người Shan – dân tộc đông người nhất của Myanmar. Tiếp nối seri bài viết về du lịch Myanmar, xin được giới thiệu đến các bạn về ẩm thực Myanmar.

Phong cách ẩm thực trên bàn ăn Myanmar

Myanmar thường sử dụng các loại bàn có hình tròn và thấp, các thực khách luôn phải ngồi trên sàn hoặc trên chiếu để thưởng thức các món ăn.

Khi tất cả các món ăn đã được dọn trên bàn thực khách có thể bắt đầu ăn bằng cách lấy những phần nhỏ vào bát của mình, thông thường thì người dân Myanmar ăn bằng tay nhưng các món ăn đó vẫn có những chiếc thìa đi kèm để giữ tay trái luôn sạch .

Bữa ăn tối sẽ đặc biệt hơn khi sau mỗi bữa ăn người dân Myanmar thường để dư lại một chút cơm mới như là một dấu hiệu của sự mong muốn. Cơm và cà ri luôn được ăn cùng nhau chứ không dùng riêng biệt.

Ẩm thực Myanmar

Ẩm thực trên bàn Myanmar

Món cơm của người Shan

Cơm Shan giống như một món cơm trộn, với cơm được nấu với nước nghệ vàng và ăn kèm với cá chiên giòn tẩm cay, lạc rang và một số loại rau củ theo mùa. Đôi khi, cá có thể được thay thế bằng thịt gà hoặc đơn giản là chỉ dưới thêm dầu tỏi, lá đinh hương và da heo chiên giòn. Cơm San thường được phục vụ kèm bánh tráng chiên phồng và nước sốt cay.

Ẩm thực Myanmar

Cơm Shan Myanmar

Cà ri Myanmar

Cà ri là món ăn đặc trưng có mặt ở bất kỳ quán ăn, nhà hàng từ bình dân đến sang trọng nào ở Myanmar. Có rất nhiều loại cà ri Myanmar cho bạn lựa chọn theo nguyên liệu chính làm ra nó, như: Gà, bò, lợn, cừu hay hải sản…Một suất cà ri thường được phục vụ kèm cơm, canh, rau tươi, rau trộn, rau xào và các loại thảo mộc khác.

Ẩm thực Myanmar

Cà ri Myanmar

Salad trà xanh

Nhắc đến salad, mọi người sẽ nghĩ ngay đến món ăn nhẹ có các loại rau củ quả trộn lẫn với nhau và có màu xanh đặc trưng. Nhưng salad trà xanh lại có màu vàng nâu khá đặc biệt.

Lá trà lên men, có vị hơi đắng và chua, trộn đều cùng bắp cải thái sợi nhỏ, cà chua bi, đậu chiên và lạc tẩm bột rang vàng, khi ăn cho thêm chút dầu tỏi và ớt cay.

Ẩm thực Myanmar

Salad Trà xanh Myanmar

Ẩm thực trong quán trà

Các quán trà ở Myanmar không chỉ là nơi để thưởng thức trà sữa dịu ngọt. Ẩm thực quán trà mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số Myanmar, có cả phở và cơm truyền thống.

Ẩm thực Myanmar

Ẩm thực quán trà Myanmar

Đồ ăn vặt ngọt

Khác với phương Tây, ở Myanmar mọi người hay uống trà và ăn đồ ngọt vào buổi sáng chứ không phải buổi chiều. Với những tín đồ ăn vặt nhưng vẫn sợ béo thì đây là lựa chọn số 1 vì các món ăn ở đây thường rất ít đường, chủ yếu là vị ngọt tự nhiên lấy từ dừa nạo, sữa dừa, gạo và hoa quả.

Đừng quên thưởng thức món hsa nwin ma kin nổi tiếng, một loại bánh làm từ bột sắn và nước dừa, ăn với bơ và nho khô. Ngoài ra, ở đây còn có những món bánh kếp ngọt với trông giống bánh xốp của Anh.

Ẩm thực Myanmar

Bánh Ngọt Myanmar

Mohinga

Món ăn mang tinh túy quốc gia của Myanmar là Mohinga – mỳ gạo sợi tròn ăn chung với cá và nước súp hành, thỉnh thoảng có thêm ruột giòn của cây chuối. Bạn cũng có thể thêm trứng luộc, rau chiên giòn akyaw, đậu lăng chiên giòn, nước chanh và ớt khô.

Ẩm thực Myanmar

Mohinga – Mỳ gạo sợi tròn