Myanmar Cấm Xe Máy Ở Yangon Và Những Điều Thú Vị

Yangon mặc dù là một trong những thành phố sôi động nhất Myanmar nhưng tại đây xe máy hầu như không được sử dụng phổ biến. Đến Yangon dù muốn hay không thì phương tiện di chuyển chính dành cho du khách là xe bus hoặc taxi.

Khi đến Yangon Myanmar du lịch bạn hẳn sẽ rất ngạc nhiên vì thành phố này hầu như rất hiếm khi có bóng dáng của những chiếc xe máy. Vậy tại sao Myanmar cấm xe máy ở Yangon dù hạ tầng giao thông ở đây không hiện đại hơn nhiều nước khác ở Đông Nam Á. Đây là điều khiến nhiều du khách cảm thấy tò mò xen lẫn thú vị khi ghé thăm đất nước vạn chùa xinh đẹp này. Chính việc Myanmar cấm xe máy ở Yangon càng khiến nhiều du khách cảm thấy tò mò và thú vị khi ghé thăm nơi này.

Myanmar Cấm Xe Máy

Yangon là thành phố hiếm hoi ở Châu Á cấm xe máy, đường phố Yangon hầu như chỉ xuất hiện ô tô

Xem thêm: Đặc Sản Cá Nướng Myanmar – Món Ăn Quyến Rũ Thực Khách Mê Ăn

Myanmar cấm xe máy ở Yangon và những điều thú vị có thể bạn chưa biết

Xe máy là phương tiện di chuyển chính ở Đông Nam Á, tuy nhiên tại Myanmar loại phương tiện này lại không được sử dụng phổ biến. Đây là điều khiến nhiều du khách ngạc nhiên bởi Myanmar cấm xe máy được xem là điều khá kỳ lạ khi hạ tầng giao thông của Myanmar thật sự chưa phát triển bằng những đất nước khác trong cùng khu vực, đây cũng là điều thú vị tại xứ sở vạn chùa khiến nhiều du khách cảm thấy thú vị. Có nhiều lý giải cho việc Myanmar cấm xe máy, tuy nhiên chính phủ nước này đã đưa ra giải thích rằng việc cấm xe máy sẽ hạn chế tai nạn giao thông tại đây.

Myanmar Cấm Xe Máy

Chính phủ Myanmar cho rằng việc cấm xe máy sẽ hạn chế tai nạn giao thông

Xe máy là nguyên nhân gây tai nạn giao thông chính tại Yangon

Lệnh cấm xe máy ở Myanmar đã được áp dụng một thời gian dài và dường như sẽ không có chuyện lệnh cấm này bị dỡ bỏ. Chính quyền Yangon đã ra lệnh trừng phạt nặng đối với những người vị phạm luật lệ. Theo thống kê thì mỗi năm có đến 800 vụ tai nạn giao thông được gây ra bởi xe máy và những người chạy loại phương tiện này mà không tuân thủ luật lệ an toàn giao thông càng gây nguy cơ mất an toàn giao thông cho người dân đại phương và du khách.

Myanmar Cấm Xe Máy

Lượng ô tô tại Yangon tăng đáng kể sau lệnh cấm xe máy của chính phủ

Xem thêm: Cẩm nang du lịch Myanmar 

Mặc dù đã có lệnh cấm nhưng rất nhiều người Myanmar ở các địa phương khác vẫn sử dụng loại phương tiện này để chạy ở cự ly gần vì họ cho răng xe bus khá chật chội, chậm chạp và bẩn thỉu. Hệ thống xe bus lạc hậu đã không đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân, chính vì vậy nhiều người đã chọn các phương tiện khác để đáp ứng nhu cầu sử dụng của mình.

Myanmar Cấm Xe Máy

Hệ thống xe bus của Myanmar đa số vẫn còn khá lạc hậu và chưa đáp ứng hết các nhu cầu của người dân và du khách

Mặc dù Myanmar cấm xe máy nhưng chỉ tại Yangon lệnh cấm này mới phát huy hiệu quả còn những địa phương khác thì xe máy vẫn được người dân sử dụng cho nhu cầu di chuyển của mình. Mặc dù vậy loại phương tiện này đã bắt đầu ít dần tại đất nước vạn chùa. 

Chỉ có công chức mới được sử dụng xe máy

Mặc dù Myanmar cấm xe máy nhưng công chức tại đây vẫn có thể sử dụng loại phương tiện này để di chuyển. Tuy nhiên họ cần phải tuân thủ luật lệ an toàn giao thông và đội mũ bảo hiểm khi sử dụng loại phương tiện này. Đặc biệt công chức khi sử dụng xe máy cũng không được chở hành khách. Xe máy thường được cảnh sát sử dụng để chạy quanh Yangon, tại thành phố này có khoảng 65 chiếc xe được cảnh sát địa phương sử dụng thi hành công vụ, công nhân bưu điện và điện lực cũng là những đối tượng có thể sử dụng xe máy tại Yangon.

Myanmar Cấm Xe Máy

Chỉ có các công chức đặc biệt ở Myanmar mới có thể sử dụng xe máy, các ngõ nhỏ vắng bóng những chiếc xe hai bánh này

Xem thêm: Tour du lịch ở Myanmar hot nhất 

Gợi ý về phương tiện di chuyển khi du lịch Myanmar

Myanmar cấm xe máy nên loại phương tiện này sẽ không sử dụng được cho chuyến du lịch của bạn, thay vào đó khi tham quan và khám phá Yangon du khách có thể lựa chọn một số phương tiện phổ biến khác như taxi, xe bus, xe đạp điện. Với các thành phố khác như Bagan, Mandalay thì xe ô tô, xe ngựa là phương tiện di chuyển phù hợp. Riêng tại Inle thì du khách có thể đi thuyền nếu như muốn khám phá lòng hồ này.

Myanmar Cấm Xe Máy

Người Myanmar đã sử dụng nhiều loại phương tiện khác nhau để thay thế cho xe máy

Myanmar cấm xe máy là điều khiến nhiều du khách khi ghé thăm đất nước này cảm thấy bất ngờ. Tuy nhiên, du khách vẫn có thể lựa chọn nhiều loại phương tiện khác như taxi, xe bus, xe ngựa hay dùng thuyền tại các điểm thăm quan đường thủy để có một chuyến thăm quan, khám phá trọn vẹn. Myanmar mới mở cửa du lịch chưa đầy 10 năm những đất nước này luôn cuốn hút với những địa danh tự nhiên và nhân tạo nổi tiếng mang giá trị lịch sử và tâm linh cũng những nét đẹp văn hóa độc đáo. Hãy ghé thăm Myanmar ngay khi có dịp để tận hưởng không gian thanh bình đầy tĩnh tại  và nền văn hóa nhiều màu sắc của đất nước này bạn nhé.