Ngỡ ngàng tục vẽ mặt độc đáo của phụ nữ Myanmar

Đến Myanmar chúng ta thấy được những người phụ nữ ở đây mặc dù làn da của họ ngăm ngăm nhưng rất mịn màng, duyên dáng, những hình vẽ tô điểm trên khuôn mặt đầy đặn phúc hậu khiến họ càng trở nên mặn mà hơn.

Bí quyết của người Myanmar chính là Thanaka – một loại phấn trang điểm độc đáo đã trở thành nét đặc trưng của đất nước chùa Vàng. Đến Myanmar, ấn tượng đầu tiên của bạn sẽ là những nụ cười rạng rỡ trên gương mặt được tô điểm bằng bột Thanaka.

Giới thiệu về Thanakha

Thanakha là một loại mỹ phẩm lấy từ thiên nhiên đã có từ rất xa xưa trong các làng xã ở Myanmar, và được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay. Thanakha, theo tiếng Myanmar, có 2 nghĩa: vừa là “Mỹ phẩm làm đẹp mặt”, vừa là “tẩy sạch”, được phụ nữ Myanmar sử dụng rộng rãi với mục đích chống nắng và làm cho làn da tươi mát.

Thanakha - Myanmar

Thanakha – Myanmar

Công thức làm mỹ phẩm Thanakha

Đây là một loại kem được chiết xuất từ thanaka, cây táo voi, một loại cây rất phổ biến ở miền Trung Myanmar, Nam và Đông Nam Á. Cây chậm phát triển chiều cao và có thể phát triển trên đất khô đá, ở những khu vực không có nước dồi dào.
Trong khi ở các quốc gia khác người ta sử dụng vỏ cây, lá, rễ, hoa, quả cho các mục đích y tế thì người Myanmar dùng Thanaka như một loại mỹ phẩm hàng ngày.
Cây gỗ thanaka sau khi thu hoạch được cắt khúc ngắn vừa phải. Người dân Miến Điện sẽ mài các thân gỗ này vào những phiến đó có thấm nước gọi là kyauk pyin để lấy phần bột chảy ra. Phấn thanaka có khả năng làm mát và sạch ra.

Thanakha - Myanmar

Thanakha – Myanmar

Phong tục tô mặt của phụ nữ Myanmar

Phong tục tô mặt thanakha có một bề dày truyền thống quan trọng trong lịch sử Myanmar. Loại mỹ phẩm này được sử dụng không chỉ trong cuộc sống thường ngày, mà còn được dùng trong các dịp lễ nghi để thể hiện ngôi thứ, địa vị xã hội của những người phụ nữ.

Vào thời Myanmar còn ở chế độ quân chủ, các cung tần và thị nữ trong triều đình hằng ngày đã phải dành ra nhiều giờ đồng hồ để chuẩn bị trước thanakha cho hoàng gia Myanmar sử dụng. Loại thanakha màu sáng và nâu nhạt có điểm xuyết các hạt bụi vàng nhỏ li ti được những phụ nữ thuộc tầng lớp thượng lưu Myanmar sử dụng và được coi là loại thanakha quý và đẹp nhất. Những công chúa trong hoàng cung thường được dùng loại thanakha có pha lẫn với bụi vàng lấp lánh để trang điểm. Tầng lớp bình dân thường dùng loại thanakha có pha lẫn với những phấn hoa màu vàng của loại hoa gant gaw. Đây là loài hoa có hương thơm rất quyến rũ. Ngày nay, người dân Myanmar vẫn sử dụng phấn của loài hoa này để làm thanakha.

Thanakha - Myanmar

Thanakha – Myanmar

Thanakha dùng trong các dịp lễ

Thanakha cũng được dùng trong những nghi lễ tôn giáo. Tại chùa Mahamuni Buddha, một ngôi chùa được coi là thiêng liêng nhất ở Mandalay, Myanmar, hằng sáng thường diễn ra nghi lễ rửa mặt cho Phật bằng những chiếc khăn tẩm thanakha. Buổi lễ nào cũng có đông người đến dự. Sau khi nghi lễ rửa mặt cho Phật kết thúc, chiếc khăn đó sẽ được tặng cho những người đến dự làm kỷ vật cầu may.

Một nghi lễ khác được tổ chức tại Sittwe, thủ phủ bang Rakhine vào đêm giao thừa trước Ngày Tết Té nước mừng năm mới ở Myanmar. Vào buổi tối giao thừa, các cô gái trẻ bắt đầu nghiền vỏ cây thanakha để làm thành một loại kem mịn, trong khi các chàng trai nhảy múa và chơi các nhạc cụ. Khi thanakha được chế biến xong, tất cả mọi người kéo nhau đến những ngôi chùa gần đó để làm lễ rửa mặt cho Phật.

Thanakha - Myanmar

Thanakha – Myanmar

Quảng bá bảo tồn văn hóa Thanakha

Theo các nhà nghiên cứu, các phương pháp làm đẹp cho phụ nữ đã có trong xã hội loài người ngay từ thủa xa xưa, như người Indians ở châu Mỹ, người Ai Cập cổ và người trong những bộ lạc châu Phi trước đây cũng đã từng sử dụng nhiều loại mỹ phẩm lấy từ thiên nhiên khác nhau, tuy nhiên, ngày nay các phương pháp kể trên hầu như không còn được áp dụng nữa.

Tục tô mặt còn tồn tại ở một số nơi, nhưng chủ yếu là trong những lễ hội truyền thống đặc biệt nhằm thu hút khách du lịch. Bởi vậy, việc phong tục thanakha vẫn được phụ nữ Myanmar duy trì và sử dụng rộng rãi trong thời đại ngày nay là một hiện tượng đáng chú ý, cho thấy sức sống mạnh mẽ của nền văn hóa truyền thống ở quốc gia này.

Phái đẹp nếu có cơ hội đi tour du lịch Myanmar, đừng bỏ lỡ cơ hội được thử loại bột làm đẹp truyền thống thanaka của người dân bản địa nhé.

Thanakha - Myanmar

Thanakha – Myanmar